Chi 10 tỷ thuê máy bay, vận dụng mối quan hệ rộng, Tiên Nguyễn được đưa về trong tình trạng phổi tổn thương nghiêm trọng

Không còn gì để bàn cãi, Tiên Nguyễn là một richkid đẳng cấp thế giới. Cha cô là Johnathan Hạnh Nguyễn – hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco), doanh nghiệp thu lợi “khủng” nhờ kinh doanh hàng miễn thuế tại sân bay và đang tiếp tục “vươn vòi”. Giàu có và đẳng cấp như thế, vậy mà đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn phải bằng mọi cách, vận dụng mọi mối quan hệ để đưa con gái cưng về Việt Nam, tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu cách ly. Vì sao vậy?

Theo hình ảnh ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất, chiếc máy bay được gia đình thuê chở bệnh nhân Covid-19 thứ 32 của Việt Nam từ Anh về TP.HCM có số hiệu WGT2B.

Dữ liệu quốc tế cho thấy máy bay này thuộc dòng Falcon 8X. Giá thuê một chuyến di chuyển từ Anh về khu vực Đông Nam Á thường vào khoảng 360.000 USD/chuyến, tương đương khoảng 8,3 tỷ đồng, theo nguồn tin Privatefly và nhiều bên môi giới.

Chiếc Dassualt Falcon 8X thực hiện chuyến bay đưa bệnh nhân thứ 32 về Việt Nam thuộc sở hữu của hãng bay VW Air Service, quốc tịch Đức. Số tuổi của máy bay không được công bố.

Theo FlightAware.com, chuyến bay từ London về TP.HCM kéo dài gần 13 tiếng, hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 8h12 ngày 9/3. Dữ liệu này trùng khớp với thông tin về hành trình của bệnh nhân Covid-19 số 32 tại Việt Nam.

Một người thân của bệnh nhân số 32 tiết lộ rằng gia đình cô không muốn khoe mẽ. Nhưng để đảm bảo an toàn cho con gái cũng như mọi người, họ đã phải thuê một máy bay riêng.

“Gia đình có thể bao nguyên khoang thương gia để con gái đi từ Anh về Việt Nam, nhưng họ nhận thấy như vậy vẫn chưa đủ an toàn cho cô cũng như mọi người vì cô có thời gian lưu trú ở vùng dịch. Bởi vậy, bằng quan hệ của mình, họ đã thuê máy bay riêng chở con gái về Việt Nam.

Ngay sau khi cô đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, gia đình đã tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế, cho con gái cách ly tại bệnh viện dã chiến”.

Người thân của nữ bệnh nhân cũng tiết lộ để thuê một máy bay riêng chở cô, gia đình đã bỏ ra số tiền gần 10 tỷ đồng, bao gồm tiền thuê máy bay, phí chờ và khử trùng máy bay.

“Ngoài ra, để thuê được máy bay riêng từ Anh về, gia đình còn phải vận dụng mối quan hệ rộng của họ. Lúc đó, với họ, sự an toàn của con gái cũng như mọi người là quan trọng nhất”.

Được biết, bệnh nhân số 32, cô nàng rich kid chính hiệu về Việt Nam đã bộc lộ tình trạng ho khan, đau tức ngực, thâm nhiễm ở phổi, có lúc sốt 38,5 độ C.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết: “Từ đêm qua đến nay bệnh nhân sốt, ho nhiều, ho khan, đau tức ngực. Hình ảnh chụp X-quang phổi có tổn thương dạng thâm nhiễm mô kẽ lan tỏa khắp 2 phế trường”.

Bệnh nhân số 32 đã được cách ly tuyệt đối trên máy bay riêng và trong suốt hành trình từ Anh về Việt Nam. Hệ thống phòng dịch thành phố đã chủ động tiếp cận và đưa trực tiếp bệnh nhân từ sân bay đến khu cách ly với biện pháp phòng hộ tối đa. “Bệnh nhân không tiếp xúc với bất cứ người nào trong suốt quá trình di chuyển. Chuyên cơ, xe vận chuyển bệnh nhân và khu vực cách ly được khử trùng theo quy định”, bác sĩ Dũng nói.

Trước đó ở Anh, Tiên Nguyễn đã chủ động đến bệnh viện 2 lần xin xét nghiệm, nhưng đều bị từ chối và yêu cầu về nhà tự cách ly, trong khi tình trạng sức khỏe ngày càng xấu nên bằng mọi giá cô nàng được gia đình đưa về Việt Nam nhanh nhất bằng mọi giá.

Nội thất sang trọng của chiếc máy bay
Được biết, Tiên Nguyễn sống tại Anh, sang Milan (Italy) dự tuần lễ thời trang ngày 21-23/2.

Bệnh nhân dự tiệc và gặp “bệnh nhân 17” cùng nhiều người Anh khác đêm 27/2 tại London. Bốn ngày sau đó cô bắt đầu ho, đến bệnh viện tại Anh khám và được yêu cầu cách ly tại nhà, không có chỉ định xét nghiệm.

Bệnh nhân về sân bay Tân Sơn Nhất sáng 9/3. Ngành y tế TP HCM tiếp nhận, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur TP HCM. Kết quả xác định bệnh nhân dương tính với nCoV.