Không để di sản tử tế của thứ trưởng Lê Hải An bị lãng phí

Ông Mai Tiến Dũng thay mặt đoàn đại biểu văn phòng Chính phủ viết vào sổ tang: “Vô cùng thương tiếc PGS.TS Lê Hải An, người bạn, người thầy mẫu mực… một cán bộ đào tạo trong nước và nước ngoài, cán bộ mẫn cán mẫu mực và tài năng của chúng ta không còn nữa”.

Ông Nguyễn Quốc Hải – Phó bí thư thường trực Đảng ủy Bộ GD-ĐT, bày tỏ niềm tưởng nhớ đến người anh – người Bí thư Đảng ủy Bộ trẻ, trách nhiệm, am hiểu và rất bình dân. “Chúng tôi xin hứa với anh sẽ đoàn kết, làm việc khoa học và sáng tạo để xứng đáng với anh”, ông Hải viết.

Con trai thứ trưởng Lê Hải An mang di ảnh thứ trưởng

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 Lê Đình Hiếu (sáng lập Học viện G.A.P) chia sẻ những dòng viết xúc động về “người anh tử tế” – Thứ trưởng Lê Hải An.

“Anh và tôi có cùng giấc mơ về một nền giáo dục đại học đổi mới cho đất nước.

Tỉ lệ người học đại học Việt Nam thuộc loại thấp nhất thế giới (dưới 30%), chỉ bằng 2/3 so với các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia (xấp xỉ 50%) và bằng một nửa các nước tiên tiến khác.

Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra thất nghiệp, hoặc làm thời vụ, trái ngành, sai nghề rất cao, thống kê chỉ ra xấp xỉ 70%. Ngay cả trong số lượng các bạn được làm đúng đam mê, đào tạo, có rất ít bạn có khả năng trở thành những lãnh đạo ngành, người đổi mới tiên phong dẫn dắt tương lai dân tộc.

Ở Việt Nam chúng ta, giáo dục phổ thông được quan tâm sâu sắc vì nó là nỗi lo mỗi ngày của các bậc phụ huynh nhưng tôi tin rằng nền giáo dục đại học cũng quan trọng không kém. Vận mệnh dân tộc nằm ở các lứa sinh viên sắp tới – nền giáo dục đại học quyết định gần như tất cả tương lai.

Khi nghe tin anh mất, cả dự án của tôi chùng xuống, nghẹn lời, và chậm lại một nhịp.

Phần tôi, sẽ tiếp tục con đường tử tế mà anh theo đuổi: Cải tổ và xây dựng lại một nền giáo dục đại học xuất sắc cho đất nước.

Mỗi năm, 1 triệu bạn trẻ Việt Nam rời ghế nhà trường phổ thông. Hệ thống đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, và các loại hình đào tạo khác mang một sứ mệnh nâng tầm bước chân 1 triệu bạn trẻ này.

Khi người tử tế ra đi, những người khác sẽ phải gắng hết sức để những di sản tử tế mà người trước để lại không thành điều lãng phí”.

(Nguồn: FB Hoàng Linh)