Cập nhật vụ Gate.way: Cơ quan điều tra đã mời ông Doãn Quý Phiến lên làm việc?

Theo thông tin do tài khoản Facebook Hoàng Nguyên Vũ đưa tin: “Cơ quan điều tra đã mời ông Doãn Quý Phiến lên làm việc?”. Thông tin này chưa biết đúng sai, ban biên tập cung cấp để bạn đọc nắm thông tin. Tuy nhiên, thực hư thế nào vẫn phải chờ công bố của cơ quan báo chí. 

Sau đây là nội dung được anh Hoàng Nguyên Vũ đăng tải:

Bà Quy Bị Bắt Tạm Giam Là Do Cung Cấp Tài Liệu Sai Sự Thật Như Phản Cung, Tố Cáo Ép Cung Không Đúng Sự Thật Gây Khó Khăn, Cản Trở Hoạt Động Điều Tra?!?

Cơ quan điều tra cũng đã mời ông Doãn Quý Phiến lên làm việc, lấy lời khai, đồng thời trích xuất hình ảnh từ tất cả các camera thu thập được để xác định lộ trình ô tô di chuyển. Đồng thời, cũng thu thập tài liệu chứng cứ, lấy lời khai của giáo viên, kể cả học sinh cùng chuyến xe bé Long để làm rõ vai trò trách nhiệm của người liên quan. Khi đủ căn cứ, cơ quan tố tụng sẽ có những quyết định đúng quy định pháp luật.

Bà Quy thực ra chỉ bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự. Tuy nhiên, căn cứ điều 119 Bộ Luật Tố tụng hình sự, bà Quy phạm tội nghiêm trọng, CUNG CẤP TÀI LIỆU SAI SỰ THẬT NHƯ PHẢN CUNG, TỐ CÁO ÉP CUNG KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT GÂY KHÓ KHĂN, CẢN TRỞ HOẠT ĐỘNG ĐIỀU TRA nên bị bắt tạm giam bị can.

Ông Đinh Minh Tảo – Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) tiết lộ, thời điểm phát hiện cháu Long mặc áo màu xám trắng, không phải chiếc áo màu đỏ như buổi sáng rời nhà đến trường. QUA KHÁM NGHIỆM, CƠ QUAN CHỨC NĂNG PHÁT HIỆN ÁO ĐỎ ĐỒNG PHỤC CỦA BÉ LONG Ở TRONG BA LÔ, RẤT ẨM ƯỚT VÀ NHIỀU MỒ HÔI NHƯNG CHƯA THỂ KHẲNG ĐỊNH CHIẾC ÁO NÀY CÓ PHẢI CỦA BÉ LONG KHÔNG. VẬT CHỨNG NÀY ĐÃ ĐƯỢC GỬI ĐI GIÁM ĐỊNH ADN.

Trước đó, tại thời điểm kiểm tra trên xe, công an tìm được “chiếc áo đỏ ướt đẫm mồ hôi” trong balô của cháu L. cùng với 2 chai nước. “Cũng có thể sau khi bị nhốt ở không gian kín, không có ai cứu, áo ướt, cháu đã cởi chiếc áo đó ra. Cháu có thể làm điều đó. Hiện chúng tôi đang giám định gien chiếc áo cháu mặc của Trường Gateway.

Ông Tảo khẳng định việc phê chuẩn quyết định bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Nguyễn Bích Quy là đúng QUY TRÌNH. Kết luận giám định tử thi cũng đã có, bước đầu cho thấy cháu bé tử vong không có tác động ngoại lực.
—————————————
Cần làm rõ bà Nguyễn Bích Quy ký sổ bàn giao cho ai

Luật sư Lê Đức Thắng (Văn phòng luật sư Lê và đồng sự, người tham gia bảo vệ quyền lợi cho gia đình cháu Lê Hoàng L.) cho biết: “Việc khởi tố bà Nguyễn Bích Quy mới là khâu đầu tiên của vụ án. Tiếp đó, việc từ cổng trường vào lớp cũng cần xem xét bộ phận nào tiếp nhận các cháu. Việc bà Quy ký sổ bàn giao cho ai cũng cần phải làm rõ. Ngoài camera ở cổng trường thì những camera khác cũng cần phải trích xuất cho đầy đủ”.

Luật sư Thắng nhấn mạnh, trong số 13 cháu đi trên xe thì rải rác ở các lớp khác nhau, cần trích xuất camera xem thiếu cháu Long từ khâu nào để phân trách nhiệm.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội cũng cho rằng, trách nhiệm của nhà trường và cô giáo chủ nhiệm là không thể chối bỏ. Về mặt dân sự, nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình cháu bé. Về trách nhiệm hình sự – theo thông tin báo chí cung cấp cô giáo chủ nhiệm đã nhập thông tin cháu không có ở lớp nhưng trường không liên lạc với phụ huynh. Cùng với đó, nhà trường chưa ký hợp đồng lao động, chưa đào tạo bài bản về nghiệp vụ cho người đưa đón học sinh dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: FB Hoàng Nguyên Thảo