Bút ký bảo k.ê tội phạm của Trung tá Cao Giang Nam và tin đồn con trai Chánh án

Chiều ngày 22/4, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Thái Bình cho biết, việc Công an tỉnh Thái Bình phục hồi điều tra vụ án Cố ý gây thương tích hồi 18/11/2014 tại Trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP. Thái Bình liên quan đến Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) đã xuất hiện tình tiết mới.

Chiều ngày 22/4, một lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Bình cho hay, việc phục hồi điều tra vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra tại trụ sở Công an phường Trần Lãm ngày 18/11/2014 là do gần đây đã có thêm tình tiết mới chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ). Tuy nhiên vị đại diện viện kiểm sát không tiết lộ cụ thể nội dung tình tiết mới trong quá trình điều tra vụ án này.

“Tình tiết mới cụ thể là gì thì tôi không thể nêu bởi còn liên quan đến vấn đề bảo mật điều tra cũng như bảo vệ nhân chứng của cơ quan công an”, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình cho biết. Theo một lãnh đạo VKSND tỉnh Thái Bình chia sẻ, từ kết quả điều tra và căn cứ tình tiết mới này, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã có quyết định phục hồi điều tra và khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường để làm rõ dấu hiệu phạm tội.

Về vấn đề dư luận nêu nghi vấn Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Thái Bình – Cao Giang Nam- người đã ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án năm 2015 vì “chưa xác định được bị can” và “hết thời hạn điều tra” đã bị chuyển sang phụ trách bộ phận khác thuộc Công an TP.Thái Bình, vị lãnh đạo VKS cho hay, đây không phải thông tin chính xác.

“Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa nhận được quyết định hay văn bản nào về việc anh Nam được phân công phụ trách bộ phận khác. Bản thân anh Nam hiện vẫn đang là phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Bình”, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình cho biết.

Trung tá Cao Giang Nam chính là người vừa bị tố cáo đã bao che cho Xuân Đường lộng hành ở Thái Bình. Liên quan vụ việc này, bà Đinh Thị Lý (sinh năm 1964, trú tổ 4, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình) đã có đơn tố cáo đối tượng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ, sinh năm 1971, cũng ở thành phố Thái Bình) đã đánh đập mẹ con bà ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm.

Theo lời kể của bà Lý, ngày 17/11/2014, đối tượng Nguyễn Xuân Đường đưa người đến nhà bà Đinh Thị Lý để đòi tiền. Nhóm giang hồ của đại gia Đường Nhuệ không chỉ chửi bới, uy hiếp, phá đồ đạc trong nhà, mà còn khống chế các nạn nhân để không ai trốn thoát ra ngoài đến sáng hôm sau.

Đến ngày 18/11/2014, anh Mai Thế Duy (sinh năm 1988, con trai bà Lý) cùng mẹ và một số người khác lên trụ sở công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình để trình báo sự việc. Tại phòng tiếp dân, Nguyễn Xuân Đường đã hành hung cả hai mẹ con bà Lý, anh Duy khiến nạn nhân này bị vỡ xương hàm mặt cầu nồi bên phải, phải phẫu thuật điều trị với tỷ lệ thương tật là 15%.

Vậy mà chẳng hiểu sao, đến ngày 5/1/2015, Công an thành phố Thái Bình mới có quyết định khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích nhưng đến tháng 7/2015 lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án với lý do “chưa xác định được bị can trong vụ án” và hết thời hạn điều tra. Người ký quyết định khởi tố vụ án và tạm đình chỉ điều tra là Trung tá cao Giang Nam, làm Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình.

Đặc biệt, liên quan vụ án này bà Đinh Thị Lý cũng khẳng định, gia đình đã có đơn tố cáo đích danh trung tá Cao Giang Nam (Phó Trưởng Công an thành phố Thái Bình), người đã ký quyết định tạm đình chỉ vụ án năm 2015. Trong đơn tố cáo, bà Lý cho rằng, ông Cao Nam Giang, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó trưởng Công an thành phố Thái Bình, đã không làm tròn trách nhiệm của người lãnh đạo, bỏ lọt tội phạm, làm mất lòng tin của người dân.

“Ông Cao Giang Nam chỉ đạo vụ án lơi lỏng, không có tinh thần tấn công tội phạm, không khởi tố Đường Nhuệ để hắn thoát vụ đánh mẹ con tôi. Từ đó, Đường Nhuệ càng lún sâu vào sai phạm và gây thêm nhiều tội lỗi với người dân Thái Bình”, bà Đinh Thị Lý nói.

Đó chỉ là chỉ đạo lơi lỏng, không có tinh thần tấn công tội phạm? Hay là cố ý bao che, bảo kê cho tội phạm lộng hành? Chắc hẳn nhiều người cũng hiểu rõ. Từ bấy đến nay, ông Cao Giang Nam vẫn bình an vô sự, vẫn lên lon lên chức đều đặn thì đáng để dư luận đặt câu hỏi: Bút ký bảo kê là của Cao Giang Nam, nhưng chẳng lẽ ông ta có thể tự tung tự tác coi trời bằng vung, trên ông không còn người nào ư? Trưởng Công an TP Thái Bình ở đâu? Giám đốc Công an Thái Bình ở đâu trong vụ việc này? Chẳng lẽ dưới trướng các ông ấy có người tự tung tự tác mà các ông đều không biết, mắt đều mù, tai đều điếc hết sao? Các vị này hàng ngày làm gì? Nếu không có trách nhiệm trong vụ việc này thì đúng là trò cười cho dân chúng.

Tin đồn con trai Chánh án TAND tỉnh Thái Bình

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đinh Văn Huynh (36 tuổi, trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến danh dự của cá nhân, tổ chức. Đinh Văn Huynh viết trên Facebook rằng bị can Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, là con trai của chánh án TAND tỉnh Thái Bình.

Theo đó, ngày 18/4, Công an tỉnh Thái Bình đã thông tin cho Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết một cá nhân địa chỉ tại Quảng Ninh có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên trên Facebook.

Cụ thể, ngày 16/4, một bài viết với tiêu đề “Vụ Đường Nhuệ: khởi tố 1 loạt cán bộ tỉnh Thái Bình” được đăng trên trang Facebook “Nhà báo điều tra”. Nội dung bài viết phản ánh kết quả điều tra đối với hai đối tượng Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương (Thái Bình).

Phía dưới bài viết, tại phần bình luận, một “dân mạng” cho biết bị can Phạm Văn Hiệp – giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình (người bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình khởi tố) – là con trai của ông Phạm Văn Thịnh – chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình. Người đăng bình luận này lấy tên tài khoản Facebook là “Không Tồn Tại”.

Tiến hành điều tra xác minh, cơ quan công an xác định đây là thông tin sai sự thật, đồng thời tìm ra chủ sở hữu tài khoản Facebook “Không Tồn Tại” là Đinh Văn Huynh, hiện là lao động tự do.

Làm việc với cơ quan công an, Huynh cho biết do tìm kiếm trên Google nhận thấy Phạm Văn Hiệp có cùng họ “Phạm Văn” với chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình, từ đó suy đoán hai người có mối quan hệ cha – con. Huynh sau đó đã đã bình luận để trao đổi thêm với những người khác trên mạng xã hội về thông tin mình suy diễn được. Căn cứ mức độ vi phạm, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đinh Văn Huynh, mức phạt 7,5 triệu đồng.

Tung tin đồn trên Facebook bây giờ nguy hiểm lắm nha quý dzị!