Bắt giữ 1 phụ nữ Việt hối lộ nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam để được vĩnh trú ở Nhật

Một phụ nữ Việt Nam sống tại thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, bị bắt với nghi ngờ đưa tiền mặt cho nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Fukuoka, để 5 người Việt khác sống ở Nhật được tạo điều kiện lấy tư cách vĩnh trú. Cảnh sát cho biết chưa thể thẩm vấn nhân viên trên do người này đã về Việt Nam.

Người phụ nữ này tên là Duong Thi The (ズオン・ティ・テー), 34 tuổi, sống tại khu Nagata ở thành phố Kobe. Theo cảnh sát, trong thời gian một năm rưỡi tính tới tháng 1 năm nay, nghi phạm đã đưa cho 1 nhân viên 38 tuổi của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tổng số tiền là 150.000 yên, để nhân viên này giúp 5 người Việt khác làm hồ sơ liên quan tới hôn nhân. Hành vi này vi phạm quy định cấm hối lộ công chức nước ngoài trong luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Nghi phạm vốn có hoạt động giúp người Việt Nam lấy tư cách lưu trú tại Nhật.

Nghi phạm đã nhận giúp 5 người Việt Nam tới Nhật với tư cách lưu trú ngắn hạn nhưng muốn lấy tư cách vĩnh trú. Để có được giấy tờ liên quan cho 5 người này, nghi phạm đã đưa cho nhân viên Tổng lãnh sự quán khoản tiền là 30.000 yên mỗi trường hợp.

Cảnh sát cho biết nghi phạm đã nhận tội. Cảnh sát cũng nói chưa thể thẩm vấn nhân viên Tổng lãnh sự quán trên, do người này đã hết nhiệm kỳ và về Việt Nam vào tháng 7 năm nay.

CẬP NHẬT: Người phụ nữ trong bài tên là Dương Thị Thế, sống ở Kobe đã nhận tội. Hiện đài báo Nhật đang đăng rùm beng vụ này lên rồi. Đài NHK (truyền thông nổi tiếng Nhật Bản) đã cho người liên lạc với LSQ ở Fukuoka để tìm hiểu về vụ việc nhưng không nhận được hồi đáp.

Ai là nam nhân viên (38 tuổi) thuộc LSQ Việt Nam tại Fukuoka Nhật Bản thì vào nhận quà nha! Thoát lưới tù nhưng không thoát được lưới trời đâu.

Theo www3.nhk.or.jp