Bao nỗi đoạn trường của trẻ mồ côi bởi vì tu ở tịnh thất Bồng Lai không có BOT chùa

Báo chí vừa qua rầm rộ đưa tin, một nhóm côn đồ hơn 50 người, đã phá cửa tràn vào đánh sư, đập thất, lục soát tịnh thất Bồng Lai ở Long An, vào chiều ngày 24/10, vừa qua. Tịnh thất này chính là nơi cưu mang nhiều trẻ em mồ côi, nuôi dạy chúng, kể cả việc tạo điều kiện cho trẻ phát huy tài năng.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên, “ngôi nhà có những người mặc đồ tu”, và “những người mặc đồ tu” (theo cách gọi của báo chí cách mạng), phải chịu những tai ương từ trên rơi xuống. Chắc chắn là không phải từ trên trời rơi xuống, còn từ đâu rơi xuống, bài viết này, chúng tôi lại tiếp tục gởi đến quý vị bao nỗi đoạn trường của trẻ mồ côi bởi vì tu ở tịnh thất Bồng Lai mà không làm BOT như bao ngôi chùa khác. Chúng tôi chỉ liệt kê những sự việc xảy ra, đồng thời đưa ra câu hỏi, còn câu trả lời, thuộc về quý vị vậy.

Trước tiên, xin giải thích như thế nào là chùa, hay tịnh thất chưa có thẻ đảng? Chùa, tịnh thất do Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý. Giáo hội này nó thần bí lắm, nên tạo ra không biết bao nhiêu vị chân tu, như cặp Đại đức Thích Trúc Thái Minh và Cô Yến ở Chùa Ba Vàng; hay Đại đức Thích Thanh Toàn và xin tí khí. Giáo hội này nó lạ kì lắm, nên được đầu tư xây những chùa to vật vã như Tam Chúc, Bái Đính hàng ngàn hec-ta. Vì Giáo hội thần bí lại kì lạ nữa, nên họ gọi theo văn phong của họ là hoạt động văn hoá tâm linh, còn dân gian gọi dễ hiểu hơn là bu.ôn thần bán thánh. Đường vào chùa có cả BOT chùa.

Ngược lại, chùa, tịnh thất không được Giáo hội công nhận như tịnh thất Bồng Lai, là ví dụ điển hình. Điểm chung của chùa, tịnh thất là nghèo, nhìn cánh cổng tịnh thất Bồng Lai là cảm nhận được ngay thôi. Các tu sĩ sống giản dị, thanh bần, ngoài thời gian tu tập, thì làm việc thiện từ tâm giúp ích cho đời (khác với làm việc thiện từ tiền, như bên có thẻ đảng). Vậy có nhiều chùa, hay tịnh thất như thế không? Có nhiều! Mà bị đập phá gần hết rồi! Còn ai dám phá chùa? Tự ngẫm đi!

Trở lại những nỗi đoạn trường của trẻ mồ côi bởi vì tu ở tịnh thất Bồng Lai, ra làm sao? Quý vị còn nhớ cuộc thi tiếng hát “Song thi Bolero” năm 2017 không? Mùa thi năm ấy, có 2 chú tiểu tu ở tịnh thất Bồng Lai dự thi. Đi cùng với 2 chú tiểu này khi đến dự thi là Hoà thượng Thích Tâm Đức.

Ơn trên Phật độ! Hai chú tiểu càng hát càng hay, lọt vào vòng trong, vòng nguyệt quế không vấn đề. Vấn đề nằm ở chỗ Phật độ nhưng GH không chịu độ. Giáo hội Phật giáo đã buộc đài truyền hình không cho 2 chú tiểu thi nữa, phải gỡ bỏ hết clip có 2 chú tiểu xuống. Còn HT Thích Thiện Minh phùng mang trợn mắt yêu cầu phải xử lý nghiêm cơ sở tu lậu Bồng Lai, xử lý nghiêm 2 chú tiểu tu lậu. Họ cho rằng 2 chú tiểu này đã làm hư bộ mặt của Giáo hội, mà nhiều năm qua (1981 đến nay) phải sơn phết lên mới có.

Thế cho hỏi, 2 chú tiểu ấy đã làm gì hư bộ mặt của họ? Việc 2 chú tiểu đi hát có xấu bằng Đại đức Thích Thanh Toàn không? Không biết tài sản giữa HT Thích Thiện Minh và Đại đức Thích Thanh Toàn, người nào nhiều hơn?

Cơ hội này bị  đóng lại, nhưng hát hay, thì cơ hội khác mở ra, mấy chú tiểu được bên Úc người ta mời đi diễn. Muốn đi Úc phải có passport. Muốn có passport phải có Chứng Minh Thư. Còn muốn có chứng minh thư, mà tu lậu thì “Có 300 triệu chuyện này mới xong!”, nếu không ở nhà! Mà ở nhà thật. Huề cả làng! Chẳng cán bộ nào bị xử lý khi vòi tiền dân trắng trợn như vậy.

Cho hỏi, những chú tiểu có tài năng âm nhạc này, ai đã vùi dập họ một cách tán tận lương tâm vây?!

Lạ hơn nữa, là hôm 24/10, nguyên băng nhóm côn đồ phá cửa vào đ.ập ph.á, đ.ánh sư ở tịnh thất Bồng Lai này, kéo dài cả tiếng. Còn báo chí không hiểu vì lí do gì, phải đến tận gần trưa ngày 26/10 bắt đầu mới đăng tải lác đác? Đến chiều tối ngày 26/10 đồng loạt đăng, nhưng báo chí cách mạng lại gọi băng nhóm c.ôn đ.ồ này là “nhóm người lạ”!

Li kì hơn, clip sự việc được đăng tải trên MXH có đến hơn 300.000 lượt chia sẻ, rúng động dư luận. Nhưng vì sao, đến chiều ngày 26/10, cơ quan chức năng mới nắm bắt được sự việc? Clip là bằng chứng vô cùng quan trọng, đủ truy tố băng nhóm c.ôn đ.ồ, đồng thời truy bắt ngay những đối tượng này, thế nhưng chỉ mời làm việc, và chờ điều tra?

Với bằng chứng như vậy, đã đủ yếu tố truy tố băng nhóm c.ôn đồ những tội danh sau: Xâm nhập gia cư bất hợp pháp; Cố ý gây thư.ơng tích; H.ủy ho.ại tài sản người dân. Còn theo đại diện nhà chùa cho biết, băng nhóm này, khi đ.ập ph.á, l.ục so.át đã lấy đi hơn 300 triệu đồng. Vấn đề này, nếu đúng thì tr.uy tố thêm t.ội danh: Cư.ớp tài sản.

Cá nhân tôi, tôi chọn làm việc và viết báo theo lương tâm độ, bởi tôi sợ Thiên Lôi Độ, còn quý vị thì sao?!

Nguồn: FB Đàm Ngọc Tuyên