Ai “nhào nặn” ra Jonathan Hạnh Nguyễn – con cá mập “ăn tươi nuốt sống” cả nghìn tỷ USD tài sản toàn dân?

Bà Hồ Kim Thoa, chỉ vì nắm giữ 5,3% cổ phần ở công ty “tép riu” Bóng đèn Điện quang mà mất chức Thứ trưởng Bộ Công Thương. So với những người lao động ở xí nghiệp Bóng đèn Điện quang, phải bán giá trị “ép xilon cổ phần” của mình cho những người thu gom như bà Hồ Thị Thoa, thì sự mất chức của bà Hồ Thị Thoa hoàn toàn không oan. Nhưng nếu so với hàng trăm con cá mập đang nuốt gọn cả ngàn tỷ USD tài sản của Nhà nước trong quá trình CỔ PHẦN HOÁ, thì tài sản và tội của bà Hồ Thị Thoa chỉ là “con muỗi”.

Chỉ ngay trong Bộ Công Thương thì Bóng Đèn Điện quang chả đáng bao nhiêu so với tài sản của Intimex. Nhưng Intimex đã bị thâu tóm bởi với giá mà chỉ vài miếng đất vàng trên bờ Hồ Gươm gần trung tâm của Intimex đã toàn phần hoàn vốn. Có cả hàng trăm ví dụ lớn hơn Intimex.

Trong tiến trình phát triển đất nước, CỔ PHẦN HÓA là bắt buộc. Nhưng CỔ PHẦN HÓA phải đúng thời điểm để tài sản bán ra được đúng giá trị.

Để làm được điều này, người đứng đầu CỔ PHẦN HÓA của Chính Phủ phải sở hữu đủ 3 tư chất: Thông minh, Vô tư và Bản lĩnh. Thông minh để xác định đúng thời điểm CỔ PHẦN HÓA, bán đúng giá cổ phần. Vô tư để không bị mua chuộc và thiên vị. Bản lĩnh để không bị các nhóm lợi ích đe dọa lôi kéo. Tiếc thay, một người như thế dường như phải đốt đuốt mà tìm trong bối cảnh hiện nay, khi sân sau sân trước, nhóm lợi ích tràn lan. Thậm chí người đứng đầu chính phủ còn tuyên bố: “Có ông có tới 13,14 sân sau”.

Chính bởi thế, quá trình CỔ PHẦN HÓA hiện nay đang bị các nhóm lợi ích điều khiển chứ không chỉ thao túng. TÀI SẢN SỞ HỮU TOÀN DÂN đang hàng ngày hàng giờ biến thành SỞ HỮU TƯ NHÂN của những nhà Tư bản thâu tóm, hút cạn xương máu và tài sản nhân dân.

Có tưởng tượng nổi không, có một doanh nghiệp nhà nước độc quyền tới 21 cảng hàng không, 1 năm doanh thu 16.000 tỷ đồng nhưng lãi tới 7.500 – 8.000 tỷ đồng, tức là làm ra 2 đồng lãi 1 đồng. Một mức siêu lãi mà kể cả buôn ma tuý cũng không bằng. Độc quyền cảng hàng không từ dịch vụ cất hạ cánh, chỗ đậu máy bay, thang máy bay đến bát mì, chai nước… với giá cắt cổ nhưng chất lượng phục vụ cực kì tồi tàn.

Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV) là một tập đoàn nhà nước quản lý tài sản của nhân dân, vậy mà dưới màn kịch cổ phần hóa lại có thể nhanh chóng cấu kết với tập đoàn tư nhân để trục lợi, biến tài sản nhà nước, tài sản nhân dân, bất chấp an ninh quốc gia thành của riêng. Tiền thì cứ thu vào, nhưng đường băng sân bay và cơ sở hạ tầng sân bay trên khắp cả nước cứ liên tục xuống cấp đáng báo động.

Trong số những con cá mập nhai sống nuốt tươi TÀI SẢN SỞ HỮU TOÀN DÂN chính là bố già mafia kinh tế Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương IPPG, thường được biết đến với cái tên ông vua hàng hiệu Việt Nam, bố chồng Tăng Thanh Hà, người sở hữu 47,04% cổ phần SASCO – Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất. Câu hỏi đặt ra là, tiền đã đi đâu và thế lực nào đứng sau cùng lãnh đạo ACV làm những việc này?.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) đã bán 23% cổ phần của SASCO chỉ với giá 310 tỷ đồng. Bộ GTVT gần đây đã đề nghị Chính phủ mua lại cổ phần của ACV đã bán ra vì lý do an ninh quốc gia. Được biết khi Nhà nước CỔ PHẦN HÓA ACV, nhóm cổ đông có Jonathan Hạnh Nguyễn sở hữu 4,6% cổ phần vào năm 2015 chỉ trả cho Nhà nước 1.400 tỷ đồng. Nhưng bây giờ muốn mua lại 4,6% cổ phần đó, dự kiến Nhà nước phải trả đến 8.000 tỷ đồng. Để thấy sự lợi hại của chiến dịch CỔ PHẦN HÓA thần tốc.

Nghĩa là nhà nước đã bị “lỗ nặng”, ngân sách quốc gia, tiền của nhân dân cứ thể mà chảy vào túi bè lũ Johnathan Hạnh Nguyễn cùng nhóm lợi ích ACV. Cổ phần hóa đã biến con gà đẻ trứng vàng SASCO chính thức lọt vào tay trùm mafia Johnathan Hạnh Nguyễn, biến y trở thành ông vua của sân bay Tân Sơn Nhất.

Đó là chưa kể, SASCO còn sở hữu 20 dự án đất vàng màu mỡ, nằm ở những vị trí chiến lược, có giá trị thị trường rất lớn rộng 7 triệu m2 trải khắp cả nước. Mà mới năm ngoái, trong kết luận thanh tra tại ACV, Thanh tra Chính phủ chỉ đích danh hàng loạt sai phạm khủng khiếp trong hoạt động đầu tư bất động sản của SASCO khi cố tình “quên” định giá đất vàng, quên không nộp thuế đất, quên luôn định giá 1 khu đất rộng lớn tới 10 ngàn m2 tại Hóc Môn.

Tuy nhiên mọi việc nhanh chóng đâu lại vào đấy, sau khi dùng một đống tiền và thế lực chính trị để bịt miệng, Jonathan Hạnh Nguyễn đã lên truyền thông chối đây đẩy như 1 kẻ vô can không hề có tội lỗi gì. Đã thế sau Sân bay Tân Sơn Nhất, thì Jonathan lại âm mưu thâu tóm tiếp dự án nhà ga ở Cảng hàng không Cam Ranh và hàng loạt các cảng hàng không khác.

Việt Nam, sẽ không có một Putin để thu lại tài sản của Khodorkovsky và tống vào tù vì mục tiêu chính trị. Khodorkovsky đã mua cổ phần của công ty đầu khí Siberi trị giá nhiều tỷ USD chỉ với 160 triệu USD. Tương tự như thế, hàng ngàn tỷ USD TÀI SẢN TOÀN DÂN tiếp tục bị CỔ PHẦN HÓA mà Nhà nước Việt Nam sẽ không thu về được 20%.

Con Virus Vũ Hán đã bóc trần bản chất chiếm đoạt SỞ HỮU TOÀN DÂN ở ACV qua chiến dịch CỔ PHẦN HÓA thần tốc. Chính Jonathan Hạnh Nguyễn đã chi hàng trăm ngàn USD để thuê mấy bay riêng chở con gái bị nhiễm Virus Vũ Hán (bệnh nhân N32) từ Anh quốc về Việt Nam.

Ngạo nghễ hơn, máy bay riêng do Jonathan Hạnh Nguyễn thuê chở người nhiễm Virus Vũ Hán đáp xuống Tân Sơn Nhất TP HCM, dù rằng lệnh của Chính Phủ chỉ được đậu xuống 3 phi trường Vân Đồn, Phù Cát, Cần Thơ. Giá thuê chuyên cơ chở bệnh nhân N32 được dự đoán khoảng 8,3 tỷ đồng, tương đương với 360.000 USD. Trong khi đất nước thiệt hại hàng nghìn tỷ thì CỔ PHẦN HÓA ACV đã giúp cho gia đình Jonathan Hạnh Nguyễn thản nhiên chi đến hơn 8 tỷ đồng để thuê chuyên cơ riêng, chỉ vì không muốn để người Anh chữa trị con Virus Vũ Hán cho con gái.

Con Virus Vũ Hán không ngờ lại là khắc tinh của CỔ PHẦN HÓA. Virus Vũ Hán đã bắt hiện hình một phần quá trình CỔ PHẦN HÓA ở ACV. Từ đó, thêm một lần minh chứng, rằng QUÁ TRÌNH CỔ PHẦN HÓA hiện nay đồng thời cũng là QUÁ TRÌNH MẤT TÀI SẢN, BAO GỒM CẢ ĐẤT ĐAI, CỦA ĐẠI ĐA SỐ NHÂN DÂN LAO ĐỘNG.

Viết những điều trên không phải chống lại CỔ PHẦN HÓA, mà phải biết CỔ PHẦN HÓA cho đúng. Muốn CỔ PHẦN HÓA đúng thì phải có một Chính Phủ khác – hòan toàn không bị khống chế bởi các nhóm lợi ích.

VNTB/Tiếng Dân