Ai đã tặng “món quà giáng sinh” đầy tàn khốc cho người dân Biên Hòa?

Mới đây, thành phố Biên Hòa đã cho xe xúc, xe cuốc san thành bình địa nơi ở của 9 gia đình công giáo ở phường Tân Hòa.

Cùng với các cán bộ lãnh đạo, 9 gia đình này mua đất vào đầu những năm 90 thế kỷ trước, khi cả dân và cán bộ đều nghèo như nhau. Cho là… chiếm “đất công”, 9 gia đình công giáo bị cưỡng chế, còn các cán bộ lãnh đạo thì được sở hữu.

Bà con lưu ý, việc cán bộ ở đây được cấp giấy là phù hợp quy định pháp luật. Chỉ có điều, pháp luật này chỉ được áp dụng đúng, đủ với cán bộ mà bỏ qua dân…

Đồng Nai, thích lấy sông là lấy, thích lấy đồi thì lấy. Lấy cả bao phận người.

Không biết nhìn cảnh hoang tàn này, các cán bộ lãnh đạo có buồn không, khi mà nguồn gốc đất như nhau nhưng các gia đình công giáo thì bị triệt đường sống ngay mùa Giáng sinh…

Cưỡng chế dịp Tết đến Xuân về, các ngày lễ lớn là trái cả về tình và lý, trái đạo làm người.

Tại sao họ lại gọi là đất công, khi người dân đã mua, sinh sống từ 20, 30 năm trước, và nhà nước không quản lý đất trực tiếp?

Tại sao không hợp thức hóa hay hoán đổi đất cho dân theo luật định?

Tại sao lại phải cưỡng chế gấp rút ngay sát Noel, khi mà cả người dân bị cưỡng chế còn chưa rõ đất được lấy để làm gì? Phục vụ an ninh quốc phòng hay cho doanh nghiệp?

Cần nhớ, đây là vùng đồi, đường lên còn rất khó khăn. Ai muốn lấy quả đồi này?

Hôm qua, một đồng nghiệp nói công ty Dona gì đó muốn lấy đất làm dự án.

DONA?

Ở Đồng Nai có DonaCoop – nó sẽ không lấy đất nhỏ như thế, vì đã có ngàn hecta ở Long Hưng. Chắc chắn không phải DonaCoop!

Hay là DonaLend, một công ty BĐS mới nổi – gốc là công ty cao su? Hay là Công ty CP phát triển BĐS Đồng Nai? Tôi chưa rõ.

Nhưng, phải có lý do nào đó quan trọng, hay động lực mạnh mẽ nào đó chính quyền mới đem quân đi cưỡng chế đồng bào nghèo ngay sát dịp Noel, Tết đến Xuân về.

Đã là đêm thứ 3 già trẻ lớn bé lăn lóc giữa tôn, gạch vỡ, cây đổ, màn trời chiếu đất. Họ là những người thợ hiền lành, tay chân sứt mẻ vì nghề gỗ, bị cưa, búa cắt, đập.

Nhiều PV vẫn chưa tiếp cận hiện trường vì đường xá vào ra khó khăn. Nhiều đối tượng đội mũ, đeo khẩu trang xuất hiện ngay hôm cưỡng chế.

FB Kiên Giang