Xin đừng đạp đổ biểu tượng hòa bình của Việt Nam!

Mới đây, trong buổi làm việc, kiểm tra và chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng: “Việt Nam là một đất nước hòa bình, thân thiện, trật tự”. Ngay lập tức, trang “Đất Việt”, “Chân trời mới media” đã đăng tải nội dung chỉ trích người đứng đầu Chính phủ “khoa trương” và “giả dối”. Liệu việc làm này có đúng thực tế đang diễn ra?

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước xuống ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) trong sự chào đón nồng hậu của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam!

Đầu tiên, nói về “hòa bình”, kể từ khi chấm dứt hai cuộc kháng chiến bảo vệ nền độc lập đến nay, bỏ lại những mất mát, đau thương phía sau, cả đất nước và con người Việt Nam đã bước vào thời kỳ đổi mới, phát triển ổn định, tăng cường thiết lập quan hệ ngoại giao với 190 nước và có quan hệ thương mại với trên 200 quốc gia thuộc tất cả các châu lục. Việt Nam đủ tự tin để trở thành một trong những “điểm nhấn” quan trọng trong các mối quan hệ ngoại giao mang tầm vóc toàn cầu, mang lại lợi ích quốc gia, góp phần ổn định hòa bình thế giới. Ông bà ta có câu “Đất lành chim đậu”, minh chứng những năm qua, được bạn bè quốc tế tin tưởng, Việt Nam đã đảm trọng trách và chủ trì thành công hàng loạt hội nghị quốc tế lớn như Hội nghị cấp cao APEC 2017, diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF) 2018, thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS-6),… Và ngay việc chọn nước ta làm nơi tổ chức Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần này cũng vậy, theo nhà nghiên cứu lâu năm về đối ngoại của Việt Nam, giáo sư Carl Thayer nhận định: “Đó không chỉ là địa điểm mang tính biểu tượng cho hòa bình, thống nhất mà còn vì khả năng cung cấp môi trường an ninh chất lượng cao cho cuộc gặp”. Vậy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “Việt Nam là đất nước hòa bình” thì có gì giả dối, khoa trương chứ?

ông Kim Jong-un đã chủ động hạ cửa kính xe bọc thép chống đạn để vẫy chào người dân hai bên đường.

Tiếp theo, nói về “thân thiện”, lấy minh chứng cụ thể ngay tại lễ đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hôm nay cũng vậy, hàng ngàn người Việt Nam đứng trải dài, vẫy tay, hân hoan chào đoàn xe của Chủ tịch Kim Jong-un trong một buổi sáng mưa lạnh. Nếu như chúng ta không thân thiện thì ông ấy hạ cửa kính xe bọc thép (hành động mà ngay cả khi chào tạm biệt Singapore, Trung Quốc cũng chưa có tiền lệ) để làm gì? Nếu người lãnh đạo Việt Nam không thân thiện, không nở nụ cười rạng rỡ thì liệu ông ấy có đưa tay về phía lãnh đạo nước ta với tinh thần vui vẻ hay không? Nếu người lãnh đạo và nhân dân Việt Nam không thân thiện thì liệu ông ấy có thoải mái thể hiện tình cảm nồng ấm với các em thiếu nhi TP. Hà Nội hay không? Nếu người lãnh đạo và người dân Việt Nam không thân thiện chào đón nồng nhiệt thì liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên có cảm giác như trở về chính đất nước, quê hương mình hay không? Nếu Việt Nam không tiếp đón với tình cảm chân thành, nồng hậu thì liệu ông ấy có nói lời “cảm ơn các bạn Việt Nam” với thái độ trân trọng như vậy hay không? Không chỉ riêng trường hợp của ông Kim Jong Un mà bất kì nguyên thủ nào đến thăm và làm việc tại Việt Nam cũng nhận được sự đón tiếp nồng hậu, thân thiện mà cũng hết sức trọng thị như vậy. Nhớ lại hình ảnh lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam ăn bún chả, Thủ tướng Canada Justin Trudeau chạy bộ dọc kênh Thị Nghe cũng nói lên được điều này. Vậy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Việt Nam là một đất nước thân thiện” thì có gì “khoa trương” và “giả dối”?

Xe bọc thép được đưa vào công tác đảm bảo an ninh.

Còn nói về vấn đề “trật tự”, chỉ cần nhìn lại công tác đón tiếp và bảo vệ sự an toàn cho các nguyên thủ quốc gia khác đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ trước đến nay, đặc biệt trong từng hội nghị, chúng ta có thể thấy quy củ, trật tự như thế nào. Kể cả ngay lúc này đây, từ bộ phận đón tiếp, lực lượng bảo vệ an ninh trật tự chung, đội CSGT điều phối xe cộ, đội làm nhiệm vụ hậu cần đến lực lượng an ninh tình báo quân đội, phản ứng nhanh,… tất cả cũng đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kế hoạch chi tiết và phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo an ninh Hội nghị và an toàn riêng cho hai nguyên thủ quốc gia Mỹ, Triều Tiên và các Đoàn cấp cao của hai nước. Vậy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về vấn đề “trật tự” của Việt Nam thì “khoa trương” và “giả dối” chỗ nào cơ chứ?

Lực lượng công an căng mình cắm chốt đảm bảo an ninh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh.

Vì đâu mà lời khẳng định của người đứng đầu Chính phủ “Việt Nam là một đất nước hòa bình, thân thiện, trật tự” bị đám “dân chủ” ba hoa và các thế lực phản động trong, ngoài nước cho là “khoa trương” và “giả dối”? Thực tế, chúng đang tức tối và tìm mọi cách liên kết với nhau để thực hiện mưu đồ đen tối phá hoại sự kiện chính trị được cả thế giới đặc biệt quan tâm này. Trên mạng xã hội xuất hiện một số tài khoản kêu gọi người dân tham gia tập trung đông người, biểu tình, khiếu kiện, gây rối làm mất an ninh trật tự ở một số địa phương. Không loại trừ chúng thực hiện các hoạt động khủng bố để gây tiếng vang, tạo sự chú ý của thế giới biết đến Việt Nam như là một nước “bất ổn về chính trị, an ninh trật tự”, nhằm hạ uy tín Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Hãy thật tỉnh táo trong thời điểm này, đừng để kẻ xấu lợi dụng đạp đổ biểu tượng hòa bình mà bấy lâu toàn thể dân tộc Việt Nam đã xây dựng và gìn giữ.”

Đoàn xe dẫn đường cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Thu Huyền