Vụ đổ trộm dầu thải đầu nguồn sông Đà: Hé lộ cuộc gọi của kẻ ch.ủ mư.u với con gái sếp công ty gốm sứ

Liên quan vụ đổ trộm dầu thải vào nguồn nước cấp cho nhà máy Nước sạch sông Đà, tối ngày 21/10, tin từ Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, nghi phạm chủ mưu Lý Đình Vũ, đã gọi điện cho Nguyễn Thị Huyền Trang (con gái sếp Công ty gốm sứ Thanh Hà) thỏa thuận giá cả vận chuyển.

Theo biên bản làm việc của Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) với Công ty CP gốm sứ Thanh Hà (ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, nơi cung cấp dầu thải) ngày 19/10 cho thấy, hồi tháng 9 vừa qua, Lý Đình Vũ đã liên lạc qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988, con gái ông Nguyễn Đức Truyền là Chủ tịch HĐQT công ty) để đề xuất việc xử lý, tái chế dầu thải đang lưu giữ tại công ty và được bà Trang đồng ý.

ông Nguyễn Đức Truyền – Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm sứ Thanh Hà.

Sau khi thỏa thuận miệng, bà Trang phải trả cho Vũ số tiền để thu gom, vận chuyển, xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít.

Đến sáng ngày 7/10, Vũ gọi điện cho bà Trang để thu gom dầu thải nhưng bà Trang đi vắng. Tuy nhiên, người phụ nữ này có giao lại cho ông Trần Thành Trung (SN 1975, phụ trách kho vật tư công ty) để ông này chuyển giao dầu thải cho Vũ.

Được biết, vào năm 2016, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP gốm sứ Thanh Hà số tiền 160 triệu đồng vì chưa có giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt.

Đến 8 giờ sáng cùng ngày, Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, trú huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, đối tượng được Vũ thuê) đã điều khiển xe tải mang BKS 99C-087.83 vào trong công ty để thu gom dầu. Đi cùng xe của Đại còn có Hoàng Văn Thám (33 tuổi, trú huyện Văn Quan, Lạng Sơn).

Tại đây, ông Trung đã gặp Đại và Thám để trao đổi việc chuyển giao dầu thải và giao cho ông Cường (công nhân công ty) hỗ trợ Đại và Thám trong việc hút dầu thải.

Nhóm người này đã sử dụng bơm có sẵn trên xe để hút dầu thải từ 4 téc và các thùng dầu còn lại. Sau khi thu gom xong, trọng lượng dầu thải trên xe mà Vũ đã thu gom khoảng 8.830 kg (theo phiếu cân số 8063 của công ty). Sau khi Vũ chở dầu thải đi, bà Trang cũng chưa thanh toán số tiền theo thỏa thuận và không liên lạc được với Vũ.

Làm việc với Cục Cảnh sát môi trường, ông Trần Trung Thành (Phó giám đốc, đại diện Công ty CP gốm sứ Thanh Hà), thừa nhận hành vi vi phạm trong quản lý và chuyển giao chất thải nguy hại (là dầu thải) theo quy định. Công ty đã không ký hợp đồng, không thẩm định tư cách pháp nhân và chức năng của đơn vị tiếp nhận dầu thải trước khi chuyển giao.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm sứ Thanh Hà cho biết, người bán dầu thải cho Lý Đình Vũ (SN 1982, quê Bắc Ninh) là nhân viên thủ kho của công ty tên là Trần Thành Trung (SN 1975).

Việc mua bán giữa Vũ và Trung, ông và công ty không hay biết và không có bất kỳ liên quan nào.

“Công ty tôi có đến 4 người tên Trang.Con gái tôi tên là Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988), là nhân viên phòng kinh doanh của công ty. Tôi hỏi con có liên quan đến vụ việc xả dầu thải hay không thì Trang khẳng định không hề quen biết và chưa từng gặp gỡ Lý Đình Vũ”, ông Truyền khẳng định và cho biết cách đây 2 ngày, công an Hòa Bình đã mời Trần Thành Trung và con gái ông để phối hợp điều tra.

Cũng theo lời Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm sứ Thanh Hà, sáng nay ông gọi điện thoại, con gái ông nhắn đang ở Hòa Bình để phối hợp với cơ quan điều tra, hiện tại vẫn chưa về Phú Thọ.

Theo Công lý Xã hội