VN có gần 1.000 km đường cao tốc, tại sao TP.HCM và các tỉnh phía Nam chỉ có 105 km?

Tối 4/3 Đài V TV đã thực hiện một đoạn clip phóng sự và dẫn tin với tiêu đề ” Cao tốc hay thấp tốc “. VTC đặt câu hỏi, tại sao VN có gần 1.000 km đường cao tốc, thì Tp.HCM và các tỉnh phía Nam hiện chỉ có 105, 7km mà thôi? Mặc dù khu vực phía Nam này là vùng kinh tế trọng điểm cho cả nước.

Còn nhớ vào ngày 16/7/2018 Bộ Thông tin – Truyền thông Việt Nam đã ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo chí điện tử của tờ Tuổi Trẻ Online, và phạt báo Tuổi Trẻ 170 triệu đồng cho bài viết “Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây” đăng trên Tuoitre.vn ngày 26/5/2017. Bộ Thông tin – Truyền thông kết luận là phần Bình luận của bài viết này “gây mất đoàn kết dân tộc” bởi mục bạn đọc nhận xét, ở một phần comment lúc đó. Có một độc giả đưa ra thực trạng “Người dân trong Nam cứ đi một vòng ra miền Bắc sẽ cảm thấy ngạc nhiên và thương cho miền Nam. Vì sẽ nhìn thấy ngoài miền Bắc từ Quảng Bình đổ ra Hà Nội: đường sá rất rộng rãi, xa lộ rất tốt. Trong khi ở miền Nam, từ Quảng Trị đến Cà Mau đường rất nhỏ hẹp, không được trùng tu trông rất nhếch nhác. Từ đó sẽ hiểu ra: miền Bắc cai trị miền Nam.”

Bởi phần bình luận của bài viết này “gây mất đoàn kết dân tộc” nên Tuổi Trẻ phải đóng phạt 170 triệu đồng, phải cải chính, xin lỗi. Ngoài ra văn bản của Cục Báo chí còn thông báo thêm hình phạt bổ sung là tước quyền hoạt động của Tuoitre.vn trong thời hạn ba tháng.

Một đoạn cao tốc La Sơn – Túy Loan vắng xe , thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông.
Một gia đình còn tổ chức picnic ngoài trời trên đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai

Thực tế rõ ràng là tỉ lệ phát triển hạ tầng hiện vẫn tỉ lệ nghịch giữa miền Nam và Bắc. Nhiều tuyến đường chưa có nhu cầu đi lại nhiều nhưng vẫn đổ hàng ngàn tỉ làm cao tốc; như Hạ Long – Vân Đồn ngốn mất 12.000 tỉ đồng cho 53,6 km. Mà cao tốc này vốn bỏ ra còn khủng hơn rất nhiều so với các công trình tương tự, vì gần như toàn tuyến phải phá núi, bạt đồi hết sức phức tạp.

Cao Tốc TP Hồ chí Minh – Trung lương dài 50 Km
Trong khi Đồng Bằng Sông Cửu Long là vựa lúa gạo đóng góp giá trị lớn cho xuất khẩu và GDP của cả nước. Nhưng hiện nay nhiều người miền Tây… đau đẻ cũng phải đi bằng đò sông vì đường bộ quá xóc, cao tốc thì kẹt xe…

Nay V TV làm phóng sự và dẫn lại tin này , chẳng lẽ đài VTC không sợ vết xe cũ của tờ báo Tuổi Trẻ Online sao?