Vì sao Hoa Kỳ khuyến cáo người dân không cần đeo khẩu trang?

Việc ngăn chặn dịch corona lây lan trong cộng đồng hiện nay là đeo khẩu trang phòng bệnh, hầu hết các quốc gia đều đang rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang và Hoa Kỳ cũng thế. Nhưng lạ là Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) lại khuyến cáo người dân không cần đeo khẩu trang? Mỹ đang hành động kỳ lạ gì thế này?

Vào ngày 28-2, CDC đã phát hành một video trên tài khoản Twitter chính thức của mình có tên là “Covid-19: Tôi có nên đeo khẩu trang không?”. Trong đó CDC khuyến nghị không sử dụng khẩu trang trong cộng đồng, chỉ có những người có nguy cơ nhiễm cao như nhân viên y tế hoặc người chăm sóc bệnh nhân mới phải đeo.

Không chỉ CDC kêu gọi như thế, Tổng y sĩ Jerome Adams – người phát ngôn về các vấn đề liên quan đến y tế công cộng của chính phủ Mỹ, cũng đang cầu xin người dân “đừng mua khẩu trang trong cơn hoảng loạn” vì lo ngại sự thiếu hụt mặt hàng này có thể gây ra mối đe dọa y tế thậm chí còn lớn hơn virus SARS-CoV-2.

Tổng y sĩ Mỹ yêu cầu người dân “không mua khẩu trang”
Trước những lời kêu gọi trên, dân Mỹ đang nổi giận vì nhiều người cho rằng lời khuyên trên là sự mạo hiểm với tính mạng con người. Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng những “lời khuyên thiếu trách nhiệm” trên đang gây nguy hiểm cho người dân, điều này sẽ làm tăng nguy cơ lây truyền từ người sang người. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu một cường quốc đứng đầu về y học và có nhiều thành tựu trong các lãnh vực như Hoa Kỳ, lại có thể xem thường tính mạng của người dân như thế chăng? Hay việc khuyến cáo này chứa ẩn nhiều ẩn ý khác?

Lạ là trong khi thừa nhận rằng sẽ có thêm nhiều trường hợp bị lây nhiễm, thậm chí có ca tử vong, thì Tổng thống Trump dập tắt nỗi sợ hãi khi ông nói rằng “không có lý do gì để hoảng sợ”. Rồi cũng trong thời gian này Trump cũng đã đến thăm Ấn Độ, hai bên công bố các hợp đồng quân sự 3 tỷ USD. Vì sao trong lúc đại dịch bùng phát mà Trump còn nghĩ đến chuyện bán vũ khí không lo dập dịch? Phải chăng ông đang tính mạng người dân Mỹ không bằng hợp đồng tỷ USD? Mà nếu ông Trump không đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, thì ông sẽ không được dân ủng hộ như thế.

Còn nhớ cách đây không lâu, Công ty kỹ thuật di truyền tại Mỹ tuyên bố chế thành công vắc xin chống Covid-19. Sản phẩm sẽ sẵn sàng cho các thử nghiệm tiếp theo vào cuối tuần này, chủ tịch và CEO của công ty John Price chia sẻ với Tạp chí kinh doanh Houston. Nếu vắc xin được chính phủ Mỹ chấp nhận, Greffex sẽ cung cấp miễn phí cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19.

Xâu chuỗi các sự kiện gần đây cho thấy ông Trump rất lạc quan trước tình hình dịch bệnh.

Trump làm gì cũng có toan tính, khi bắt đầu thương chiến với Trung Quốc, ông cũng chuẩn bị sẵn kịch bản ứng phó trong mọi tình huống khi Bắc Kinh phản đòn. Chính vì thế TQ hoàn toàn bị Mỹ khống chế, để rồi sau cuộc chiến tranh ấy Bắc Kinh thiệt hại hàng trăm tỷ USD, còn Mỹ thì ngư ông đắc lợi điều khiển TQ như con tốt. Giờ còn khuyến cáo người dân không cần đeo khẩu trang, phải chăng Mỹ đã có trong tay vaccine hoặc thuốc đặc trị corona thủ sẵn khi cần thiết?

Tường Lâm