Uy lực không đối thủ của Mỹ qua vụ bắt lãnh đạo Tập đoàn Huawei của Trung Quốc

Mới chỉ khởi động nhẹ thôi mà Trump đã biến con gái của tập đoàn tài phiệt lớn nhất Trung Quốc đối diện với mức án 30 năm tù. Có lẽ giờ này ông Tập vẫn đang còn choáng váng vì cú bắt này, thầm nghĩ trong những ngày tới ông Trump sẽ còn ra lệnh bắt ai nữa đây! Và những nhà bình luận ba lăng nhăng chê bai Trump cũng đang mở mắt.

 

Dù bất cứ chuyện gì xảy ra thì Mỹ cũng là nước số 1 thế giới. Chỉ có Mỹ mới có thể ra lệnh cho nước thứ 2 bắt công dân của một nước thứ 3 vì lý do công dân của nước thứ 3 này hỗ trợ cho nước thứ 4 mà nước thứ 4 này đang bị Mỹ ghét.
Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và phó chủ tịch của Huawei, đã bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ mà lý do là vì Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Vụ bắt giữ đã giáng một cái tát vào mặt ông Tập Cận Bình trong hoàn cảnh ông Tập và bộ sậu lãnh đạo đang phải cố tìm cách nuốt cho trôi 142 yêu sách.
Và đây cũng chỉ là đòn mở đầu sau G20.

Trong những ngày tới, ngoại trừ việc áp thuế tạm dừng lại, còn thì Trump chắc chắn sẽ giáng thêm nhiều đòn vô cùng mạnh mẽ lên Trung quốc.
Hãy chờ tin từ Trump để hiểu Trump là ai Trump đang làm gì.

(Theo Tran Dinh Thu)