TS. Nguyễn Đức Thành dựa vào đâu mà “phán” quyết định của Thủ tướng là VỘI VÀNG, TÙY TIỆN, THIẾU CÂN NHẮC?

Đã bắt đầu xuất hiện một số bài viết, ý kiến phân tích của những người gọi là chuyên gia, tiến sĩ, giáo sư trên khắp MXH mang hơi hướng phản đối chỉ đạo ngừng xuất khẩu gạo của Thủ tướng nhằm đảm bảo vấn đề An ninh lương thực của đất nước trong tình hình đại dịch Covid kéo dài và tình trạng hạn mặn tại ĐBSCL (vựa lúa lớn nhất cả nước). Nhóm lợi ích đã bắt đầu tung tay chân ra để hành động.

Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến bất thường, nền kinh tế toàn cầu điêu đứng, các nước lo ngại thiếu lương thực trong đại dịch nên những tay buôn chuyên nghiệp, những tay đầu cơ lão luyện đã sớm thu gom lúa gạo với quy mô lớn. Một thông tin từ ĐBSCL cho hay, chúng thậm chí còn dùng việc Chính phủ sớm đóng biên giới để ngăn dòng người lao động TQ nhập cư vào Việt Nam trong trận đại dịch để đe dọa nông dân và ép giá cực thấp, hiện giờ là lúc “bung hàng” kiếm chác.

Mới đây, ông Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành đã gióng trống khua chiên chỉ trích quyết định ngừng xuất khẩu gạo của Thủ tướng, thậm chí còn dùng những lời lẽ trịch thượng đả kích quyết định này là “hết sức vội vàng, thiếu cân nhắc, thiếu tầm nhìn, thiếu tính toán”.

Theo đó, ngài TS cho rằng VN đang tăng trưởng xuất khẩu “khủng” (gấp 7 lần cùng kỳ) sang Trung Quốc, do đó quyết định của Thủ tướng là hết sức vội vàng, tùy tiện. Ông cho rằng VN chẳng những không ngừng xuất khẩu, mà phải tăng mạnh hơn nữa, đem lúa gạo bán hết đi để đem tiền về, để “thu lợi nhuận”.

Chẳng biết TS Thành tốt nghiệp trường nào, đã có nhiều nghiên cứu về tình hình đất nước và thế giới hiện nay chưa mà dám lên mặt “dạy đời” Thủ tướng như thế? Cũng không rõ ban bệ cố vấn của ngài Tiến sĩ tài giỏi bao nhiêu, đội ngũ thu thập thông tin có quy mô đồ sộ hơn Thủ tướng hay không mà ông tự tin đến thế? Cũng không rõ số liệu mà ông dùng để chỉ trích Thủ tướng có chi tiết như của Bộ Nông nghiệp và Công thương trình lên hay không? Chỉ xin hỏi ông vài câu như sau:

Ông Tiến sĩ có biết vì sao TQ phải tăng nhập khẩu với con số ấn tượng đến 7 lần hay không? Vì đất nước này vừa trải qua cơn đại dịch viêm phổi, ngành nông nghiệp điêu đứng,sản xuất lúa gạo coi như mất hơn một nửa, lại còn đối mặt với “thảm họa kép” gây ra bởi nạn châu chấu sa mạc đang áp sát biên giới nước này, bây giờ dân TQ đang bị khủng hoảng lương thực trầm trọng, có khả năng bùng phát nạn đói. Trước nay, đi sau dịch bệnh luôn là nạn đói, VN ta đã dồn sức chống dịch rồi, mọi hoạt động sản xuất coi như tê liệt, nếu bây giờ vì thấy tiền trước mắt mà đi bán hết gạo trong nhà, đến khi cần gạo thì dù có bỏ tiền ra gấp 10 cũng không ai bán cho đâu.

Quay trở về VN, ông nói rằng chỉ cần 3-4 tháng là VN lại sản xuất ra lượng gạo mới, nguồn cung dồi dào nên bây giờ không cần nghĩ nhiều, cứ xuất khẩu càng nhiều càng tốt để mang tiền về.

Vậy ông có biết rằng, hiện nay vựa gạo nhất nước ta là ĐBSCL đã bị khô hạn nặng, nhiễm mặn diện tích lớn, vì thượng nguồn sông Mê Kông đã ngăn nước. Tình trạng thảm họa này chưa biết đến khi nào mới tái sinh vựa gạo có trữ lượng lớn nhất nước. Phía Trung Quốc vẫn không có bất kỳ động thái nào, tỏ thiện chí xả đập cứu đồng bằng hạ lưu sông Mê Kông, chưa biết khi nào nước mới về, hoặc phải đợi mùa mưa đến (sớm nhất phải cuối tháng 4). Tính mốc thời gian này, gieo sạ thành công, thì phải đến đầu tháng 8 mới có lúa thu hoạch.

Đó là trong điều kiện bình thường. Còn với tình hình dịch bệnh leo thang, đi lại của người dân bị hạn chế; các ngành công nghiệp phân bón, thuốc trừ sâu trong nước tạm dừng sản xuất kinh doanh; không thể nhập từ Trung Quốc do hạn chế giao thương; thương lái ngừng thu mua… những điều này có thể khiến ngành nông nghiệp của Việt Nam rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Bài toán với lời giải ngưng xuất khẩu gạo là kết quả gần đúng nhất, mà không có một kết quả nào khác khả dĩ thay thế được.

Quyết sách của Thủ tướng trong cuộc họp chiều ngày 23/3, sau khi triệu tập hai Bộ Nông nghiệp và Công thương tham vấn để đi đến ngưng xuất khẩu gạo là hoàn toàn đúng đắn, hợp lý. Bởi lẽ nếu tiếp tục xuất khẩu gạo, chẳng bao lâu nữa nạn đói sẽ ập đến trên diện rộng cả nước, là điều khả thể trông thấy từ bây giờ.

Bản thân học cao, leo lên được hàng Tiến sĩ mà suy nghĩ nông cạn, chẳng những không hiến kế được gì để giúp nông dân vượt qua khó khăn lúc này, mà lại đi lo cho giới đầu cơ tích trữ gạo, chỉ trích chê bai Thủ tướng quyết định vội vàng như ông thì hết sức rẻ tiền, ngài Tiến sĩ ạ.

Ông dùng tình hình năm 2008 để so sánh với năm 2020. Vậy thì năm 2008 miền Tây có hạn mặn như bây giờ không? Diện tích đất nông nghiệp sau 12 năm thu hẹp lại bao nhiêu sau quá trình đô thị hóa? Trữ lượng gạo tồn kho hiện tại là bao nhiêu? Dự năng suất mùa vụ tiếp theo bao nhiêu? Mức tiêu thụ trong nước bao nhiêu khi tới mùa vụ mới ông biết không? Chính phủ chắc chắn đủ số liệu, đủ công cụ phân tích trước khi đưa ra quyết định.

Giờ là lúc đất nước đang chao đảo ngả nghiêng, các nhóm lợi ích đang ra sức kiếm chác, trục lợi. Chúng đã bắt đầu tung con bài ra để tấn công, hạ bệ uy tín của những người ra quyết định có thể khiến chúng bị thiệt hại. Trong vấn đề này, quyết định ngừng xuất khẩu gạo là hoàn toàn hợp lý, đúng đắn và vì nhân dân cả nước. Để có thể đưa ra quyết định hy sinh, đánh đổi cả lợi ích kinh tế to lớn nhằm tập trung chăm lo cho người dân, đảm bảo cho người dân có cơm ăn sau trận đại dịch, chắc hẳn người đứng đầu Chính phủ đã chịu sức ép rất lớn trước tà tâm của bọn Việt gian, các nhóm lợi ích rắp tâm trục lợi. Hãy đồng hành, ủng hộ Chính phủ sớm vượt qua khó khăn này, chúng ta sẽ chiến thắng và lấy lại những gì đã hy sinh cho ngày hôm nay gấp nhiều lần hơn.

Tâm Bão