Trung Quốc vừa bắn thử tên lửa, tập trận giữa Hoàng Sa và Trường Sa

Rạng sáng nay, 2 CNBC và NBC News đưa tin Trung Quốc đang tiến hành phóng thử tên lửa đáng lo ngại ở Biển Đông.

Theo CNBC dẫn lời 2 quan chức Mỹ, Trung Quốc đang tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo chống hạm tại Biển Đông. Cụ thể, nguồn tin tiết lộ Trung Quốc đã bắn ít nhất một tên lửa xuống biển vào cuối tuần qua. Khả năng thử nghiệm vẫn còn tiếp tục cho đến hết ngày mai. Vị quan chức này dự kiến ​​quân đội Trung Quốc sẽ còn bắn thử tiếp trước khi kết thúc tập trận.

CNBC cho biết thời điểm này Mỹ cũng có tàu ở Biển Đông nhưng không ở gần cuộc tập trận cuối tuần nên không gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, quan chức này nói thêm rằng vụ thử này là đáng quan ngại. Tạm thời, vẫn chưa thể khẳng định các tên lửa chống hạm đang được thử nghiệm có thể hiện khả năng mới nào của quân đội Trung Quốc hay không.

Hình ảnh một vụ tập trận phóng tên lửa của Trung Quốc

Lầu năm góc chưa trả lời các câu hỏi của CNBC và NBC liên quan đến sự kiện trên.

Trong khi đó, Navy Times trích nguồn AP thông tin thêm rằng Trung Quốc đang tổ chức các cuộc tập trận quân sự trên Biển Đông nhằm củng cố yêu sách đơn phương đối với vùng biển ôm trọn toàn bộ tuyến đường thủy chiến lược.

Nguồn tin trích thông báo từ Cục An toàn Hàng hải đã đưa ra một vài chi tiết xác nhận các cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở giữa tuyến đường thủy quan trọng và sẽ kết thúc vào ngày mai. Thông báo cho biết vị trí của cuộc tập trận ở khoảng giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (cả 2 quần đảo đều thuộc chủ quyền Việt Nam).

Trong thời gian qua, tình hình Biển Đông khá nóng do các hoạt động quân sự từ Trung Quốc. Hai tuần trước, các bức ảnh được chụp vào ngày 19.6 do ImageSat International cung cấp cho CNN cho thấy, Trung Quốc đã triển khai ít nhất 4 chiến đấu cơ J-10 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh đang chiếm đóng phi pháp. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ J-10 tới các đảo nước này chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông.

Ban đầu, Trung Quốc im lặng trước thông tin trên nhưng sau đó, ông Nhậm Quốc Cường, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng thừa nhận trong cuộc họp báo cuối tháng trước.

Cách đây 14 tháng, ngày 3.5.2018, cũng chính CNBC (Mỹ) là trang đầu tiên trích dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã âm thầm triển khai hệ thống tên lửa chống hạm và phòng không trên 3 cở sở ở Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Do hành động triển khai này hoàn toàn phi pháp mà lại thực hiện một cách âm thầm nên chúng ta có thể gọi cách làm như vậy là lén lút.

Thời điểm đó, nguồn tin tình báo của CNBC khẳng định các tên lửa này được đưa ra Trường Sa chỉ trong vòng 30 ngày trở lại đây. Ba địa điểm mà Trung Quốc lén lút triển khai tên lửa là đá Vành Khăn, đá Subi và đá Chữ Thập, tất cả đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp. Hệ thống tên lửa chống hạm mà Trung Quốc lén lút triển khai là YJ-12B cho phép tấn công các tàu nổi trong phạm vi 295 hải lý (gần 550 km). Trong khi đó, các tên lửa phòng không là HQ-9B, được tính toán có khả năng nhắm mục tiêu là máy bay, kể cả máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong phạm vi 160 hải lý (gần 300 km). Và chỉ một thời gian ngắn sau đó, các thông tin mà CNBC phản ánh về hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông đã được Lầu 5 góc thừa nhận.

(Nguồn: Một thế giới)