TP.HCM “cầu cứu” Thủ tướng vì dự án chống ngập 10.000 tỷ phải dừng thi công

Ngày 27/8, UBND TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP. Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Một hạng mục của dự án tại rạch Bến Nghé, Quận 1.

 

Theo UBND TP.HCM, để kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2, với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và khu vực trung tâm, Thủ tướng nhiệm kỳ trước đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo hình thức Hợp đồng BT.

Tuy nhiên ngày 27/4 công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đề nghị tạm dừng thi công và chỉ duy trì triển khai tại các vị trí xung yếu có nguy cơ gây mất an toàn cho công trình do Ngân hàng BIDV- Chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án, do Sở Tài chính chưa thực hiện báo cáo Ngân hàng Nhà nước về tình hình thanh toán giải ngân.

Tính đến ngày 31/7 dự án đã thi công đạt 72% khối lượng. Tư vấn giám sát hợp đồng đã xác nhận giải ngân 3.483 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 3.232 tỷ đồng (tương đương 46,5%). Giá trị đã giải ngân (bao gồm tạm ứng) là 4.840 tỷ đồng (vốn chủ sở hữu là 803 tỷ và vốn vay là 4.037 tỷ) và giá trị khối lượng hoàn thành  là 5.690 tỷ đồng. Giá trị chưa được giải ngân là 850 tỷ đồng.

Ngoài vướng mắc về vốn, dự án còn gặp vấn đề trong giải phóng mặt bằng. Dự án ảnh hưởng tới 236 hộ gia đình và 29 tổ chức, doanh nghiệp nhưng đến nay mới có 154 hộ và 25 tổ chức đã bàn giao mặt bằng.

Một vấn đề khác được thành phố đề cập là dự án có khả năng tăng vốn so với mức được duyệt nếu bổ sung thêm cầu giao thông cống Mương Chuối và công suất bơm giai đoạn 2. Lúc này khúc mắc nảy sinh vì tổng mức đầu tư sẽ vượt 10.000 tỷ – mức phải báo cáo Thủ tướng và Quốc hội xem xét do đã trở thành dự án quan trọng quốc gia.

Thành phố cho biết đây là dự án có quy mô lớn (tổng vốn đầu tư 9.926 tỷ đồng), kỹ thuật phức tạp, có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết ngập cho thành phố, do vậy thành phố kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trì cuộc họp trong thời gian sớm nhất với các Bộ ngành liên quan để giải quyết các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho chủ đầu tư để đảm bảo dự án triển khai đúng quy định, đáp ứng tiến độ, đạt chất lượng.

(Theo infonet)