Tổng thống Trump chào đón Quốc khánh Trung Quốc (1/10) bằng việc tuần tra trên biển Đông và bắn đạn thật

Sau khi tung ra những cú đòn thần tốc đánh mạnh vào thương mại của Trung Quốc. Mới đây, Tổng thống Trump đã quyết định dằn mặt Trung Quốc một lần nữa, là mừng Quốc Khánh Bắc Kinh bằng việc cho phép chiến hạm tuần tra vào những vị trí mà Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, thậm chí Trump còn chỉ đạo tiến hành các cuộc tập trận phòng trên biển Đông và dùng đạn thật.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan

Hôm 28/9/2018, Chiến hạm USS Decatur Hải quân Mỹ đã áp sát đảo Đá Ga Ven và Đá Gạc Ma do Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông, vào ngày, thách thức tuyên bố chủ quyền sai trái của Bắc Kinh.

Ngoài ra, nhóm Trực chiến đổ bộ USS Wasp và Đơn vị Viễn chinh thủy quân lục chiến số 31 đã tiến hành các cuộc tập trận phòng vệ trên biển và trên không, đã bắn đạn thật.
Trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, tàu USS Wasp và các tàu hải quân khác trong nhóm trực chiến đổ bộ sử dụng súng máy hạng nặng gắn trên boong. Các lính thủy đánh bộ thuộc Tiểu đoàn Đổ bộ, Tiểu đoàn số 2, Đơn vị số 5 sử dụng súng máy dùng cho xe bọc thép hạng nhẹ và xe Humvee. Các trực thăng SH-60S Sea Hawk của hải quân cũng tham gia tập trận.
Trong một tuyên bố của quan chức Thủy quân lục chiến Mỹ, các đợt tập trận của lực lượng Hải quan và Thủy quân lục quân nói trên nhằm hướng tới các hoạt động phòng thủ chống lại các mối đe dọa có thể xảy ra với Mỹ và các lực lượng đồng minh ở Biển Đông.

Cuộc tập trận diễn ra một tháng sau khi một báo cáo của Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc đang tích cực chuẩn bị cho các cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra đối với các lực lượng Mỹ đóng tại Thái Bình Dương.
“Trung Quốc muốn mở rộng đáng kể phạm vi ảnh hưởng của họ trong khu vực và muốn chứng minh cho các cường quốc khác trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, rằng khả năng của quân đội Trung Quốc đã tăng lên đáng kể.

Quân đội Trung Quốc có thể tiếp tục mở rộng hoạt động của mình vượt quá chuỗi đảo đầu tiên, chứng minh khả năng tấn công Mỹ và lực lượng đồng minh, căn cứ quân sự ở phía tây Thái Bình Dương, bao gồm cả Guam”, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ phân tích.

Cuộc tập trận của các đơn vị Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ được cho sẽ làm tình hình Biển Đông thêm nóng. Tại Biển Đông, tàu thuyền Mỹ từng áp sát các đảo bị Trung Quốc bồi lấp trái phép nhằm thúc đẩy tự do hàng hải khu vực. Washington cũng phản đối những yêu sách và hoạt động hung hăng của Trung Quốc tại các đảo.
Vào thời điểm này, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng từ kinh tế đến quân sự. Washington và Bắc Kinh thường xuyên tranh cãi về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, vốn gia tăng mạnh mẽ trong những năm qua, khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại.

Ngày 1/10 là dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (1.10.1949 – 1.10.2018). Nhiều bình luận gắn kết sự kiện Mỹ đưa tàu tuần tra và tập trận bắn đạn thật ngay lúc này là “chơi sốc Bắc Kinh”.

(Theo Dat Viet/ Lao Dong)