Th.ả.m k.ị.ch Covid-19: Bác sĩ Ý buộc phải lựa chọn chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân có CƠ HỘI SỐNG CAO NHẤT

Mauro D’Ambrosio, người làm việc tại Bệnh viện Fatebenefratelli ở Milan, đã nói khi số người ch..ế.t vì COVID-19 vượt qua 1.000 người.

Ông cho biết những người mắc COVID-19 đã dành hơn 15 ngày chăm sóc đặc biệt, lâu hơn nhiều so với mức trung bình 5 hay 6 ngày so với BN khác. Điều này, theo ông, đã dẫn đến hết giường và khiến các bệnh viện gần hết công suất

“Nếu chúng tôi hiểu bệnh nhân có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đến mức không có cơ hội [sống] và chúng tôi cần để giường và thiết bị cho người có nhiều cơ hội sống sót hơn, [thì] là một lựa chọn mà – mặc dù khó chấp nhận về mặt đạo đức – từ quan điểm lâm sàng có thể được thực hiện để mang lại khả năng sống sót [cho ai đó] so với người không có cơ hội. ”

DỉAmbrosio là một thành viên của nghiệp đoàn điều dưỡng. Nhân viên của chúng tôi đang bị căng thẳng. Ở một số bệnh viện, tỷ lệ giữa bệnh nhân và điều dưỡng là 1: 12-14, trong khi phải là 1: 6. Vì ICU yêu cầu nhiều điều dưỡng hơn, các khoa khác không có nhân viên cần thiết để chăm sóc bệnh nhân.

Monica Trombetta, một điều dưỡng làm việc cho cùng nghiệp đoàn ở Como, nói với Euronews rằng chúng tôi rất mệt mỏi và sợ hãi. Chính phủ thay đổi thông báo mỗi ngày.

Nhân sự không có hướng dẫn rõ ràng để đối phó với virus mới và cảm thấy bị bỏ rơi một chút – không phải bởi bệnh viện chúng tôi, nhưng nó là cảm giác chung. Các điều dưỡng sợ về nhà và khả năng lây bệnh cho người thân của họ.

Cả hai đều chỉ ra rằng nhân viên bệnh viện cũng được cách ly thường xuyên hơn vì nhiều người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Điều này tạo ra căng thẳng lớn lên hệ thống.

Một điều dưỡng khác làm việc trong một bệnh viện khác vùng Lombardy, khu vực Ý bị ảnh hưởng nặng nhất, nói với Euronews rằng tình hình là “thảm khốc” và tồi tệ hơn nhiều so với những gì được miêu tả trên truyền thông.

Với điều kiện giấu tên, cô nói: “Chúng tôi có hàng trăm trường hợp trong bệnh viện. Một nửa khối vận hành dành riêng cho bệnh nhân COVID-19.

“Các bác sĩ gây mê – phải chọn người mà họ gắn máy thở, hoặc không .”

Ý hiện có hơn 10.000 ca nhiễm với hơn 1.000 trường hợp tử vong. Đất nước đang bị phong toả, đi lại bị hạn chế và nơi làm việc, cửa hàng và các tòa nhà công cộng đóng cửa.

Trong bối cảnh các trường hợp gia tăng, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ý đang ở thời điểm vỡ trận, các nhân viên y tế mô tả tình trạng hỗn loạn tại các bệnh viện có nguồn lực hạn chế.

Một bác sĩ 60 tuổi, Roberto Cosentini, nói với tờ báo La Republica của Ý rằng khoảng 60 đến 80 người nhiễm bệnh đến bệnh viện của ông hàng ngày.

“Nếu làn sóng này không giảm, hệ thống y tế đang hướng tới sự sụp đổ: được kích hoạt bởi những gì chúng ta có thể so sánh với một thảm họa tự nhiên”, ông nói.

“BỆNH NHÂN ẤY SẮP RA ĐI”

“Mỗi ngày giữa 4 đến 6 giờ chiều, cơn shock đến, với một làn sóng khẩn cấp hợp lại. Tình trạng tương tự chỉ xảy ra trong động đất.”

Christian Salaroli, một bác sĩ gây mê hồi sức ở Bergamo, nói với Corriere rằng tình hình này “giống như chiến tranh”. Sự sống còn, theo ông, được quyết định bởi độ tuổi và điều kiện sức khỏe “.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 được điều trị bằng đặt nội khí quản, qua đó oxy được đưa vào phổi qua ống.

Salaroli nói rằng những bệnh nhân nặng nhất trở nên thiếu oxy, nghĩa là họ không còn đủ lượng oxy cần thiết trong cơ thể. Tại thời điểm đó, ông nói, các bác sĩ buộc phải rút nội khí quản như một lựa chọn và chấp nhận rằng bệnh nhân sẽ ch..ế.t.

“Thật không may, có một sự không cân xứng giữa các nguồn lực của bệnh viện, giường ICU và những BN nặng, không phải tất cả đều được đặt nội khí quản”, ông nói.

“Nếu một người trong độ tuổi từ 80 đến 95 bị suy hô hấp nặng, chắc bạn sẽ không tiến hành. Nếu BN bị suy đa tạng hơn ba cơ quan quan trọng, điều đó có nghĩa là BN có tỷ lệ tử vong 100%.

“Đây cũng là một câu khủng khiếp. Nhưng thật không may, nó là sự thật. Chúng tôi không ở vị trí để dỗ dành những gì được gọi là phép lạ. Đó là một thực tế.”

IPAD Ở BÊN ĐỂ BỆNH NHÂN KHÔNG PHẢI MỘT MÌNH

Trong khi đó, bệnh nhân bị bỏ lại một mình sau cuộc gọi video cuối cùng với những người thân yêu.

Bác sĩ Cortellaro, trưởng phòng cấp cứu của bệnh viện Borromeo, nói với Journal.

“Bạn có thấy phòng cấp cứu không? Bệnh nhân COVID-19 vào một mình, không người thân và khi họ chuẩn bị ra đi họ cảm thấy điều đó. Họ sáng suốt, họ tỉnh táo.

“Cứ như thể họ đang đuối nước, nhưng có đủ thời gian để hiểu điều đó.”

Ông tả một bệnh nhân là bà ngoại và muốn nói chuyện với cháu gái của bà. Cách duy nhất để nói chuyện với cô ấy là thông qua cuộc gọi video.

“Tôi rút điện thoại ra và gọi cô ấy qua video. Họ nói lời tạm biệt. Lúc sau bà qua đời. Đến bây giờ tôi có một danh sách dài các cuộc gọi video. Tôi gọi nó là danh sách chia tay. Tôi hy vọng họ cho chúng tôi iPad nhỏ, ba hoặc bốn là đủ, không để họ ra đi một mình. ”

“CHUÔNG KHÔNG CÒN REO”

Tại Bergamo, tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất ở Ý với 1.815 trường hợp và 142 nạn nhân, Corriere della Sera báo cáo rằng nhà thờ Ognissanti đã bị biến thành một nhà x.á.c khổng lồ, với ít nhất 40 quan tài với x.á.c ch..ế.t đang chờ được hỏa táng.

Cho đến thứ Năm tuần trước, nhà hỏa táng – chỗ duy nhất trong tỉnh – vẫn làm việc bình thường hàng giờ, nhưng hội đồng yêu cầu phải làm việc 24 giờ một ngày.

Nhưng thậm chí không thể theo kịp tốc độ tử vong khủng khiếp do virus: 146 người trong năm ngày.

Suốt cả ngày lẫn đêm, hỏa táng bây giờ phải chờ tới năm ngày, một số thi thể đã được chuyển đến Varese gần đó.

Trong khi đó, tại Zogno, nhà thờ địa phương đã ngừng đổ chuông mỗi khi thông báo về nạn nhân của coronavirus và giờ chỉ vang lên mỗi ngày một lần, trong khi danh sách những người quá cố được đọc trên radio của giáo xứ.

Các thi thể sau đó được đưa đến nhà thờ nhỏ ở nơi tự thú hoặc đến nhà thờ Foppa, và lễ chôn cất diễn ra mà không có một đám t.a.ng.

Nguồn: FB Hà Thu Haack (dịch từ EuroNews)