“Chỉ đạo” cả Bộ Giáo dục, ông chủ F’LC Trịnh Văn Quyết quá xem thường tính mạng của trẻ con

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán lan rộng trên toàn thế giới, tính đến nay không chỉ Trung Quốc mà nhiều quốc gia như Nhật, Hàn, Iran đã bị vỡ trận. Điều cấp thiết nhất hiện nay là làm sao ngăn để dịch không lây lan ra cộng đồng. Tại Việt Nam tuy kiểm soát dịch rất tốt, nhưng để an toàn thì 63/64 tỉnh thành đã cho học sinh nghỉ học, thế nhưng ông chủ tịch của F'LC lại “chỉ đạo” Bộ Giáo dục cho học sinh đi học trở lại. Liệu ông Trịnh Văn Quyết có quá xem thường tính mạng của trẻ con hay không?

Chắc hẳn ai theo dõi tin tức hàng ngày sẽ biết, chỉ vì học sinh 8 tuổi lây nhiễm covid-19 từ người thân mà trường học 2.500 trẻ phải đóng cửa ở Thái Lan. Những ai tiếp xúc với học sinh này phải đi xét nghiệm virus corona. Chỉ một trẻ bị corona, thôi đã làm ảnh hưởng đến hàng ngàn đứa trẻ khác. Nhở không phát hiện cách ly kịp thời thì tốc độ lây lan của dịch bệnh sẽ khủng khiếp như thế nào?

Chính vì thế, tại Nhật Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định cho tất cả các trường học đóng cửa đến tháng 4 nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Không chỉ Nhật, tại Iran và Iraq các trường học và trường đại học đã tạm thời đóng cửa để đối phó với dịch bệnh. Thực tế cho thấy việc đóng cửa trường học lúc này là giải pháp hiệu quả nhất trong tình hình hiện nay.

Tại Việt Nam y tế dự phòng làm rất tốt, nhất là trong việc phòng dịch corona. Nhưng không vì thế mà chủ quan, Việt Nam vẫn cho học sinh nghỉ học đến tháng 3, nhằm ngăn chặn dịch lây lan cho cộng đồng. Chính phủ và các Bộ ngành đang dốc hết sức để phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn lây lan ra cộng đồng. Đích thân Thủ tướng khẳng định ‘Chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ sức khỏe người dân’.

Ấy vậy mà, ông chủ tịch F'LC – Trịnh Văn Quyết lại tổ chức giải đấu F'LCHomes Tournament, tập trung đông người mà không khuyến cáo một ai đeo khẩu trang, còn đăng đàn FB cá nhân để khoe khoan mình không sợ dịch bệnh. Điều đáng nói nữa là ông Quyết còn chỉ đạo cho bộ giáo dục là để các cháu đi học lại. Ông Quyết có biết, với thông điệp này của ông có thể làm người dân lơi lỏng ý thức phòng dịch bệnh, trong khi các bộ ngành đang ngày đêm quyết liệt phòng chống dịch hay không?

Thử nghĩ, nếu một trong hàng ngàn golfer có một người bị nhiễm corona trong giai đoạn khởi phát, chưa có triệu chứng thì sẽ như thế nào? Sau giải đấu này sẽ có bao nhiêu người bị lây nhiễm dịch bệnh? Nếu dịch bùng phát trong cộng đồng vì hành động chủ quan này, thì ông chủ F'LC có chịu trách nhiệm nổi hay không? Hành động đi ngược với lợi ích của cộng đồng, đi ngược với chỉ đạo của Thủ tướng rồi còn lớn tiếng yêu cầu bộ giáo dục là cho các cháu đi học lại đi, ông Quyết có đang coi trời bằng vung?

Khi kêu gọi cho học sinh đi học trở lại, ông Trịnh Văn Quyết có nghĩ tới kịch bản 23 triệu học sinh đến trường trong mùa dịch sẽ ra sao chưa? Xin thưa nếu chẳng may, nhà trường gọi thông báo trong lớp học có 1 bạn ngất vì khó thở… kết quả xét nghiệm dương tính. Lớp học 50 bạn (trung bình), giảng đường Đại Học thì vài trăm người, thầy cô giáo lên lớp hôm đó lập tức được cách ly, toàn trường phong tỏa…Tầm 50 gia đình = 50 khu phố được thông báo các biện pháp cách ly tiếp theo. Rồi tới khâu chuẩn bị khẩu trang, quần áo, cơm nước…. cho ít nhất 14 ngày. Mỗi bệnh nhân COVID-19 cần 12 y bác sĩ và 1 điều dưỡng, nếu bệnh nhân trên con số vài ngàn vài triệu thì VN có đảm đương nổi?

Nếu xảy ra dịch bệnh cục bộ thì không ảnh hưởng nhiều bởi trình độ của đội ngũ y bác sĩ VN không thua kém với thế giới. Nhưng nếu dịch lan mạnh trong cộng đồng thì liệu VN có vỡ trận như Hàn Quốc, Iran hay không?

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ, lãnh đạo TP HCM từng cảnh báo TP.HCM sẽ vỡ trận nếu số người nhiễm vượt quá 1.000. Vâng, TP.HCM có số lượng giường bệnh, bệnh viện và y bác sĩ đủ đầy nhất cả nước cũng chỉ có sức chứa 1.000 người nhiễm thôi, vậy thì trong cả nước có mấy tỉnh được như TP.HCM? Chắc rằng nếu cho học sinh trong cả nước đi học, chẳng may đại dịch bùng phát trong cộng đồng thì VN chắc chắn sẽ thất thủ ngay tức khắc.

Không biết ông chủ F'LC có lường trước điều này hay không mà “chỉ đạo” Bộ Giáo dục cho học sinh đi học trở lại? Là một luật sư, là chủ tịch tập đoàn lớn trong cả nước thiết nghĩ khi quyết định vấn đề gì ông phải nghĩ trước nghĩ sau. Vậy mà lần này ông Quyết lại lan truyền thông điệp nguy hiểm như thế, liệu ông có quá xem thường tính mạng của những mầm xanh của đất nước? Phải chăng quen thói kinh doanh theo kiểu cướp đất đai, đẩy người dân vào bước đường cùng, bất chấp những tiếng kêu ai oán đầy máu và nước mắt của dân nghèo nên giờ tính mạng của hàng triệu học sinh cũng chả là gì với Quyết?

Trong khi ở TQ, Hàn Quốc khi xảy ra đại dịch nhiều tỷ phú ca sĩ, diễn viên nổi tiếng đều quyên góp khẩu trang, xe cứu thương, vật tư y tế, thậm chí là tiền để chung tay chống dịch. Thì chả thấy đại gia Quyết đóng góp gì cho quê hương Vĩnh Phúc của mình. Không đóng góp gì cho quê hương mà còn góp lời khiến tình hình tồi tệ hơn. Thật trên thế giới, hiếm có đại gia nào như Quyết cả.

Trịnh Văn Quyết ông trùm F'LC, một tay hô mưa gọi gió, đi từ nam chí bắc chỉ cần chỉ tay miếng đất nào thì tỉnh đó phải chấp thuận cho y miếng đất đó để sử dụng. Thậm chí còn có nhiều đồn đoán Quyết là tay sai của TQ, y được Bắc Kinh cung cấp tiền để thâu tóm tất cả những vị trí nhạy cảm về an ninh quốc phòng của Việt Nam. Không biết từ khi nào ông Quyết bận để ăn đất, ăn núi, ăn biển, ăn hết tài nguyên quốc gia, lại trở thành chuyên gia dịch tễ học như thế? Chả nhẽ với lần kêu gọi này Quyết muốn biến VN trở thành ổ dịch như Vũ Hán theo chỉ đạo ư?

Bão lữa