Tập đoàn Novaland xin ngân sách 50.000 tỷ, giờ phút phá sản đã gần kề?

Những ngày này, không khí thật ảm đạm xung quanh tập đoàn địa ốc Novaland. Tập đoàn này chuẩn bị phá sản do không đủ tiền để xoay hồi dòng vốn.

Các hộ gia đình bị Novaland lấy đất ở quận Bình Thạnh cho biết, họ đã chuẩn bị đầy đủ chứng cứ để kiện tập đoàn này. Quan chức các ngành ở thành phố Hò Chí Minh gặp áp lực lớn từ dân chúng, bắt buộc phải đưa vụ việc ra bàn họp, không loại trừ khả năng phải khởi tố vụ án.

Các cổ đông của Novaland thấy vậy, nhiều người đã tháo lui, bỏ của chạy lấy người.

Để được thành công trong thời gian ngắn, Novaland có sự bưng đỡ của không ít tờ báo Việt Nam. Các tờ báo ấy như Cafef…\Những tờ báo này thừa biết Novaland lấy đất của dân để bán, gây ra bao nhiêu tang thương khốn khổ cho dân lành.

Tết âm lịch 2020, Novaland gửi thư xin ngân sách số tiền 50.000 tỷ, bức thư cầu xin mà như đe dọa, kiểu Chí Phèo sẽ rạch mặt ăn vạ nếu không có tiền uống rượu. Lời cầu xin trong bối cảnh Chính phủ dồn tổng lực cho cuộc chiến chống Covid-19, hàng trăm nghìn DN lâm vào khó khăn, phá sản. Người dân mất việc làm cần hỗ trợ khẩn cấp thì tiền đâu để cứu Novaland?

Ngay mùng 1 Tết mà Novaland lại gởi đơn kêu cứu về “nguy cơ nợ xấu cho ngân hàng đến 50.000 tỷ đồng, với 250.000 khách hàng có thể biểu tình và 200 đối tác nước ngoài có thể gây náo loạn.” Kèm theo bức ảnh chụp màu có đóng dấu chủ tịch Bùi Thành Nhơn cầu cứu ngân sách trung ương.

Trong đơn ghi nếu không cứu là không trả nợ 50 ngàn tỉ luôn. Vì vậy không biết đơn này có phải hù doạ không hay năn nỉ nữa.

Có thể nói rằng với những ngông nghênh sai phạm luật pháp trắng trợn trong thâu tóm đất đai, tập đoàn Novaland cần phải bị trừng trị. Trong số đó, vui mừng nhất là các nạn nhân bị Novaland cướp đất, cướp nhà.

Phải chăng giờ phút sụp đổ của Novaland đã gần kề?