Sốt căn hộ du lịch Nha Trang: Giải mã sức hút dòng tiền

 Từ cuối tháng tư, dù chưa đến hè nhưng Nha Trang đã trở nên ngột ngạt vì lượng du khách đổ đến tăng nhanh mỗi ngày. Nơi này cũng nóng bừng vì cơn sốt bất động sản du lịch đang đốt cháy mọi dự án vừa tung hàng.

Khách du lịch tăng nóng, lo thiếu phòng khách sạn

Nói điến du lịch biển Việt Nam, Nha Trang – Khánh Hòa luôn là địa danh được nhắc đến hàng đầu. Vẻ đẹp tự nhiên của Vịnh Nha Trang đã được cả thế giới công nhận từ hơn 20 năm qua. Vịnh Nha Trang đã được công nhận là một trong 29 Vịnh đẹp nhất thế giới từ năm 2003.

Nhờ đó, liên tiếp trong 2 thập kỷ qua, Nha Trang đã liên tục khẳng định vị trí và thế mạnh du lịch biển.

Tính đến cuối năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 664 cơ sở lưu trú du lịch với 29.400 phòng; trong đó có 92 cơ sở từ 3 5 sao với 15.069 phòng (chiếm 51,7% tổng số phòng) và 50 cơ sở với 5.513 phòng tiêu chuẩn tương đương 3 5 sao nhưng chưa được xếp hạng. Giai đoạn 2015 2017, toàn tỉnh đã tăng thêm 54 cơ sở với 8.983 phòng lưu trú (21,7%/năm) nhưng vẫn không theo kịp tốc độ tăng trưởng của khách du lịch (50,8%/năm).

Thực tế, các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ và loại hình mới là căn hộ, biệt thụ du lịch luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Trong 3 năm trở lại đây, những dự án bất động sản du lịch được rao bán qua hình thức căn hộ du lịch rất hấp dẫn và phát triển tràn lan tại các điểm du lịch lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh… Từ đó đã có ý kiến lo sợ sự phát triển này sẽ làm “nổ” bong bóng bất động sản do cung đang vượt quá cầu.

Từ cuối tháng tư, dù chưa đến hè nhưng Nha Trang đã trở nên ngột ngạt vì lượng du khách đổ đến tăng nhanh mỗi ngày. 
Từ cuối tháng tư, dù chưa đến hè nhưng Nha Trang đã trở nên ngột ngạt vì lượng du khách đổ đến tăng nhanh mỗi ngày. 

Thực trạng đang diễn ra loại hình căn hộ khách sạn tăng trưởng quá “nóng”, không đồng điệu với lượng khách đến. Trong năm 2017, Đà Nẵng đã đón 6,5 triệu khách du lịch trong khi tổng lượng phòng lưu trú khách sạn là 30.000 phòng, trong đó có 8.000 phòng xếp hàng 4-5 sao. Nếu trong 2 năm nữa lượng phòng của Đà Nẵng tăng hơn gấp đôi, khách có đủ để lấp đầy?. Loại hình căn hộ du lịch tại Phú Quốc đang bùng nổ lên đến 10.000 và có khả năng sẽ không đủ khách đến lấp đầy như kỳ vọng

Trao đổi tại một diễn đàn mới đây, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, nhận định trên phạm vi cả nước, số lượng condotel chưa phải là quá nhiều, chưa phải dư thừa. Tuy nhiên, tại một số địa phương, loại hình căn hộ khách sạn lại tăng trưởng quá “nóng”, không đồng điệu với lượng khách đến. Ông nhận xét chỉ riêng tại Khánh Hòa, ở trung tâm Nha Trang rất thiếu các phòng khách sạn cho khách du lịch nhưng khu vực Bãi Dài, Cam Ranh lại gia tăng mạnh mẽ; theo ông, dễ dẫn đến dư thừa.

Tại Nha Trang, đặc biệt cung đường biển Trần Phú luôn tấp nập khách qua lại và đã có nhiều điểm kẹt xe vào giờ cao điểm. Không chỉ có Nha Trang đông đúc nhộn nhịp, khắp tỉnh Khánh Hòa cũng hừng hực cơn sốt đất dù chưa chính thức có ranh giới về Đặc khu kinh tế bắc Vân Phong.

Một người dân ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) có trong tay vài mảnh đất với tổng diện tích khoảng chục ha cho biết 20 năm nay không ai hỏi đến, đất bạc khô có nhiều chỗ không canh tác được gì, rao bán hết giá 500 triệu không ai mua. Thế nhưng chỉ vừa cuối năm 2017, cò đất nhộn nhịp xuống thu mua với giá vài chục triệu một mét tới. Tính sơ sơ cả gia đình sắp có trong tay hơn chục tỉ đồng.

Một sự đổi đời nhanh còn hơn trúng số độc đắc nhờ đặc khu kinh tế dù vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị dài hơn 2 thập kỷ.

Khách tăng mạnh và đòi hỏi dịch vụ cao

Những năm gần đây, lượng khách qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tăng trưởng rất mạnh, riêng năm 2016 tăng đến 78%. Tính chung cả năm 2017, số lượng chuyến bay quốc tế đến Cam Ranh tăng khoảng 70% so với năm 2016.

Sau những thất bại trong kinh doanh của Bavico, tất cả nhà đầu tư đều nghiệm ra rằng quan trọng nhất cho sự thành công khi đi vào hoạt động chính là nhà quản lý. 
Sau những thất bại trong kinh doanh của Bavico, tất cả nhà đầu tư đều nghiệm ra rằng quan trọng nhất cho sự thành công khi đi vào hoạt động chính là nhà quản lý. 

Riêng trong dịp Tết Nguyên Đán 2018 chỉ tính tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, mỗi ngày máy bay cất, hạ cánh đến hơn 100 lần để đưa, đón du khách nước ngoài, khiến sân bay kín chỗ. Tất cả hành khách đều mỏi mệt chờ đợi.

Chưa bao giờ việc xây dựng nhà ga hành khách quốc tế và hoàn thành đường băng số 2 lại trở thành yêu cầu cấp thiết hiện nay. Mặc dù công suất phục vụ 2,5 triệu khách/năm dự kiến nhu cầu đến năm 2020, tuy nhiên năm 2017 tổng lượng khách thông qua Cảng hàng không này đã đạt trên 6 triệu lượt. Theo đà tăng trưởng nóng trên 60% mỗi năm như hiện nay, dự tính đến năm 2030 công suất đón khách 8 triệu theo thiết kế ban đầu đã lạc hậu.

Sau nhiều lần chậm tiến độ, thiếu vốn, thời tiết… dự đính đến tháng 5/2018, đường băng số 2 của sân bay quốc tế Cam Ranh sẽ chính thức đưa vào khai thác vào cuối quý 1/2019 với công suất đón thêm 4 triệu lượt hành khách/ năm. Cùng với đại đô thị Hà Nội và Sài Gòn, Khánh Hòa là tỉnh duy nhất sở hữu sân bay có 2 đường băng cất và hạ cánh.

Sau những thất bại trong kinh doanh của Bavico, tất cả nhà đầu tư đều nghiệm ra rằng quan trọng nhất cho sự thành công khi đi vào hoạt động chính là nhà quản lý. Nếu không có nhà quản lý tốt, kinh nghiệm, có hệ thống khách hàng toàn cầu thì một dự án nghỉ dưỡng dù hội tù nhiều cái nhất cũng phâp phòng lo lắng.