SHB kì vọng gì ở đối tác chiến lược nước ngoài?

Chủ tịch SHB Nguyễn Quang Hiển cho biết: Có nhiều đối tác nước ngoài đến đặt vấn đề, nhưng quan điểm của SHB nếu là cổ đông chiến lược thì phải thực sự chiến lược, tham gia vào quản trị điều hành, công nghệ sản phẩm.

Những tăng trưởng vượt bậc trong 2017

Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ 26 với các cổ đông đại diện cho 669.660.810 cổ phần, chiếm 55,66% tổng số vốn cổ phần có quyền tham dự Đại hội.

Các cổ đông đã thông qua việc ông Trần Ngọc Linh thôi đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT SHB nhiệm kỳ 2017-2022; ông Thái Quốc Minh thôi đảm nhiệm chức vụ thành viên độc lập để giữ chức vụ thành viên HĐQT và bầu bổ sung ông Trịnh Thanh Hải giữ chức vụ thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2017 2022.

Các cổ đông tham dự đại hội đã nhất trí thông qua nhiều nội dung quan trọng với tỷ lệ tán thành đều trên 97%
Các cổ đông tham dự đại hội đã nhất trí thông qua nhiều nội dung quan trọng với tỷ lệ tán thành đều trên 97%

Với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, SHB tiếp tục đạt được những tăng trưởng vượt bậc trong hoạt động kinh doanh, giữ vững vị trí là 1 trong 5 Ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam. 

Tính đến 31/12/2017, tổng tài sản hợp nhất của SHB đạt 286.010 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cuối năm 2016, đạt 105,93% kế hoạch. Vốn điều lệ đạt 11.197 tỷ đồng. Vốn tự có đạt 17.829 tỷ đồng, tăng 8,91% so với năm 2016. Tổng nguồn vốn huy động đạt 266.680 tỷ đồng, tăng 19,14% so với năm 2016.

Dư nợ cho vay tổ chức kinh tế và cá nhân đạt 198.290 tỷ đồng, tăng 22,12% so với cuối năm 2016. Tổng lợi nhuận trước thuế của SHB đạt 1.925 tỷ đồng, tăng trưởng 66,5%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây, vượt 10% kế hoạch 2017 ĐHĐCĐ đề ra, trong đó, tỷ trọng thu nhập từ dịch vụ tăng trưởng vượt bậc nhờ đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ.

Đoàn Chủ tịch đã thẳng thắn trả lời các vấn đề cổ đông đặc biệt quan tâm như cổ tức, kế hoạch kinh doanh 2018…
Đoàn Chủ tịch đã thẳng thắn trả lời các vấn đề cổ đông đặc biệt quan tâm như cổ tức, kế hoạch kinh doanh 2018…

Kì vọng 2018

Với nền tảng hoạt động bền vững, ổn định năm 2017, SHB đã đề ra kế hoạch kinh doanh 2018 và được ĐHĐCĐ thông qua như sau:

Trước thắc mắc của cổ đông về vấn đề vì sao quy mô của SHB thuộc Top 5 mà lợi nhuận không bằng các ngân hàng khác trong nhóm, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển chia sẻ: Do SHB nhận sáp nhập ngân hàng HBB và công ty tài chính VVF nên việc cấu trúc lại các khoản nợ và trích lập dự phòng phần nào ảnh hưởng đến lợi nhuận của Ngân hàng. Tuy nhiên, trong những năm qua, SHB đã xây dựng được một nền tảng bền vững, thuê tư vấn nước ngoài để hiện đại hoá công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ hướng tới khách hàng; cơ cấu lại tổ chức bộ máy, tinh gọn quy trình, thủ tục

Mặt khác, cơ cấu lợi nhuận theo kế hoạch năm 2018 chưa bao gồm lợi nhuận từ công ty tài chính tiêu dùng SHB. Hiện nay, công ty tài chính đã hoàn thiện cơ cấu tổ chức với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng, xây dựng bộ sản phẩm đa dạng, thông minh trên cơ sở nền tảng công nghệ 4.0. 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trần Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục I Thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động ấn tượng của SHB trong năm 2017
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trần Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục I Thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động ấn tượng của SHB trong năm 2017

Dự kiến hết quý 2/2018, sau khi hoàn thiện cơ cấu tổ chức cũng như hệ thống công nghệ, SHB sẽ đẩy mạnh hoạt động và xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết của công ty và vào nửa cuối năm 2018 sẽ bắt đầu có doanh thu, tạo tiền đề năm 2019 cũng như trong 3 năm tiếp theo công ty sẽ có độ phủ rộng trên toàn quốc, đóng góp tỷ lệ lớn vào lợi nhuận hàng năm của SHB. 

SHB FC đặt mục tiêu kết thúc năm 2018 phủ sóng tại 10 tỉnh thành với quy mô nhân sự bán hàng trực tiếp 750 người. Mục tiêu sau 5 năm hoạt động, SHB FC đứng trong top 3 công ty tài chính về quy mô dư nợ cho vay tiêu dùng tiền mặt lớn nhất thị trường, giá trị doanh nghiệp tăng tối thiểu 4 lần và chỉ số ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) đạt trên 45%.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trần Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục I Thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động ấn tượng của SHB trong năm 2017 và khẳng định: “Trong những năm qua, hoạt động của SHB đã đóng góp chung vào thành công của hệ thống. HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát cùng các cán bộ nhân viên ngân hàng SHB đã bám sát định hướng tái cấu trúc của Chính phủ và NHNN. Kết quả kinh doanh năm 2017, SHB đã gặt hái nhiều thành công, đạt lợi nhuận đáng kể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn, luôn đồng hành và hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, SHB là một trong những tổ chức minh bạch trong công bố thông tin, tuân thủ pháp luật và quy định của NHNN. 

Trong thời gian tới, NHNN tin tưởng SHB sẽ tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị, hợp tác cùng với các định chế tài chính quốc tế hoạt động hiệu quả hơn nữa, đưa vị thế ngân hàng xứng tầm là tổ chức tài chính hàng đầu tại Việt Nam và đẳng cấp quốc tế”. 

Thúy Ngà