Sau tuyên bố virus Corona không thể chữa khỏi, Chính phủ Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh

Trang ABCNews ngày 19/02 đưa tin, Nga cho biết họ sẽ tạm thời cấm công dân Trung Quốc vào nước này trong bối cảnh sự bùng phát của loại virus mới tập trung ở Trung Quốc đã lây nhiễm hơn 73.000 người

Lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực vào thứ Năm lúc nửa đêm giờ Moscow (2100 GMT), theo một sắc lệnh được ký bởi Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Chính phủ Nga cho biết họ buộc phải có động thái ngăn chặn trước tình hình dịch tễ học ngày càng tồi tệ ở Trung Quốc.

Nga đã tìm cách ngăn chặn sự có mặt của du khách Trung Quốc bằng cách đóng cửa biên giới đất liền dài với Trung Quốc và Mông Cổ và áp đặt các biện pháp hạn chế du lịch khác. Lệnh cấm nhập cảnh mới sẽ không ảnh hưởng đến những du khách quá cảnh tại các sân bay Nga, các nhà chức trách cho biết.

Cho đến nay, Nga mới chỉ có ba trường hợp được xác nhận mắc bệnh COVID-19 do virus gây ra – hai công dân Trung Quốc đã được điều trị và xuất viện, và một người Nga bị nhiễm bệnh trên tàu du lịch Diamond Princess hiện đã được cách ly tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, chính quyền Nga đã thực hiện các bước quan trọng để cố gắng ngăn chặn vi-rút lây lan, bao gồm cho nhập viện hàng trăm người để kiểm tra, cách ly và đề phòng sau khi họ trở về từ Trung Quốc.

Nga đã tạm dừng hầu hết giao thông hàng không đến Trung Quốc, đình chỉ tất cả các chuyến tàu đến Trung Quốc và Triều Tiên, và tạm thời ngừng cấp thị thực làm việc cho công dân Trung Quốc. Sinh viên Trung Quốc học tập tại Nga được thông báo không trở lại cho đến ngày 1 tháng 3.

Đầu tháng này, Thủ tướng Nga cho biết Nga có thể bắt đầu trục xuất những người nước ngoài bị nhiễm virus này.

Trong khi đó, Đức đang gửi một lô hàng viện trợ y tế thứ hai đến Trung Quốc để giúp người khổng lồ châu Á chống lại dịch coronavirus.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết chính phủ sẽ gửi 8,7 tấn thiết bị viện trợ trị giá 150.000 euro (162.000 USD), bao gồm cả thiết bị bảo vệ và chất khử trùng.

“Đức sẽ sát cánh với Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại coronavirus và hợp tác chặt chẽ với các quan chức Trung Quốc”, Maas nói. “Chúng tôi có sự tôn trọng tối đa đối với những nỗ lực mà Trung Quốc đã thực hiện.”

Virus xuất hiện ở miền trung Trung Quốc vào tháng 12/2019, đã giết chết 1.868 bệnh nhân ở Trung Quốc đại lục và năm người khác ở nơi khác. Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt tên cho căn bệnh là COVID-19.

Trung Quốc đã tạo một vòng kiểm soát chặt chẽ đối với hơn 60 triệu người ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc và các quốc gia khác đang thực hiện các biện pháp của riêng họ – bao gồm cả việc cách ly 14 ngày bắt buộc trước khi nhập cảnh – để ngăn chặn vi-rút xâm nhập vào lãnh thổ của họ.

Châu Âu đã có một trường hợp tử vong do virus trong số 47 trường hợp được xác nhận, một du khách Trung Quốc 80 tuổi ở Paris, ban đầu bị hai bệnh viện Pháp từ chối.

Ý cho biết 14 trong số 25 thành viên phi hành đoàn người Ý trên chiếc tàu du lịch Diamond Princess đã bị kiểm dịch tại Nhật Bản, sẽ được Ý đưa về nước bằng một chuyến bay quân sự. 11 người khác, bao gồm cả thuyền trưởng của con tàu, sẽ ở lại, Bộ Ngoại giao Ý cho biết.

Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản hôm thứ ba cho biết rằng một người Nga nằm trong số 542 người trên tàu du lịch Diamond Princess được xác nhận nhiễm virus. Tuyên bố đã làm rõ các báo cáo trước đó về hai người Nga bị nhiễm bệnh.

Hôm thứ Hai, một tòa án Nga đã gửi một người phụ nữ đã tìm cách trốn ra khỏi bệnh viện khi bị cách ly trong thời gian 14 ngày trở lại nơi kiểm dịch. Cơ quan y tế Nga đang kiện những người đã coi thường và làm trái các yêu cầu kiểm dịch.

Theo ABC News