Phó Tổng thống Hoa Kỳ Pence kêu gọi Hải quân “chơi tới bến” với Trung Quốc trên Biển Đông

Phát biểu với báo chí sáng nay (thứ Năm 4.10.2018), Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence kêu gọi Hải quân không xuống nước mà hãy mạnh mẽ hơn trước đe dọa hàng hải của TQ.


Reuters trích lời Pence nói về sự tiếp cận của tàu TQ đối với Tàu chiến USS Decaturnhư tại vùng biển Trường Sa (của Việt Nam) hôm Chủ Nhật 30.9 như sau “Bất chấp sự quấy rối liều lĩnh như vậy, Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, đi trên biển và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và nhu cầu lợi ích quốc gia của chúng ta. Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không xuống nước”.
Ông Pence còn cáo buộc Trung Quốc sử dụng bẫy nợ để đe dọa, mở rộng ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Reuters trích lời Pence nói “Hôm nay, Trung Quốc đang cung cấp hàng trăm tỷ đô la cho các khoản vay cơ sở hạ tầng cho các chính phủ từ châu Á đến châu Phi đến châu Âu đến cả Mỹ Latinh. Tuy nhiên, các điều khoản của các khoản vay đó mờ đục ở mức tốt nhất, và dòng lợi ích áp đảo đến Bắc Kinh. Bắc Kinh đã kéo dài một cuộc sống để “chế độ Maduro tham nhũng và không đủ năng lực ở Venezuela,””.

Pence tuyên bố rằng cộng đồng tình báo Mỹ đã xác định rằng Trung Quốc đang nhắm mục tiêu các chính phủ và chính quyền địa phương và tiểu bang của Hoa Kỳ để khai thác bất kỳ bộ phận nào giữa chính quyền và cấp liên bang.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Pence trong bài phát biểu trước báo giới hôm nay, nhiều tờ báo trích thuật lại cho thấy thái độ “chiến tới cùng” còn mạnh mẽ hơn cả Tổng thống Trump.
Điều đó cho thấy TT Trump có được sự hậu thuẫn nhất trí rất lớn trong nội các về vấn đề Trung Quốc và Tự do hàng hải. Báo hiệu sắp tới nhiều “đòn chiến” không khoan nhượng từ Hoa Kỳ sẽ tới với Bắc Kinh.