Ông Tập điện ông Trump: Trung Quốc tự tin đánh bại dịch corona

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc tự tin sẽ thắng được virus corona đang hoành hành ở nước này, khẳng định các thành quả chống dịch đang tới gần và kêu gọi Mỹ không làm quá vấn đề.

Các tuyên bố trên được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc điện đàm ngày 7-2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Tập điện ông Trump: Trung Quốc tự tin đánh bại dịch corona - Ảnh 1.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh chụp màn hình

Truyền thông Trung Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó nổi bật hàng đầu là dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra ở Trung Quốc.

Ông Tập nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc đã “không từ nỗ lực nào để dập dịch và đang tiến gần hơn tới việc nhận được thành quả từ các biện pháp ngăn chặn toàn diện”.

Tân Hoa xã đưa tin ông Tập đã gọi cuộc chiến chống dịch là “chiến tranh nhân dân” trong cuộc điện đàm với ông Trump và kêu gọi Mỹ hành xử, phản ứng với dịch bệnh ở Trung Quốc một cách phù hợp.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh hoàn toàn tự tin và đủ khả năng đánh bại bệnh dịch, nhấn mạnh nCoV sẽ không thể làm chệch hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Liên quan đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vừa ký giữa Trung Quốc và Mỹ, ông Tập khẳng định đây là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh và Washington sẽ luôn tìm được các giải pháp hợp lý thông qua đối thoại.

Tổng thống Trump sau đó bày tỏ sự tin tưởng vào sức mạnh và khả năng hồi phục của Trung Quốc sau dịch nCoV, theo người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí liên lạc và hợp tác nhiều hơn nữa trong tương lai, cam kết thực thi nghiêm túc thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Tổng thống Trump cho thấy sự quan tâm tới dịch bệnh ở Trung Quốc và vài lần thể hiện thái độ sẵn sàng hỗ trợ Bắc Kinh nếu được yêu cầu. Hôm 4-2, báo South China Morning Post của Hong Kong cho biết sau nhiều ngày lưỡng lự, chính quyền Trung Quốc đã đồng ý để các chuyên gia Mỹ tới Vũ Hán – vùng tâm dịch hiện đang bị phong tỏa.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến cuối ngày 6-2, dịch nCoV đã cướp đi sinh mạng của 639 người trên toàn thế giới, trong đó có 637 người tại Trung Quốc đại lục, 1 người tại Hong Kong và 1 người ở Philippines.

(Nguồn: TT)