Ông Nguyễn Thiện Nhân lập tổ công tác đặc biệt về Thủ Thiêm

Trong khi chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ, các chuyên gia, luật sư, đại diện MTTQ… sẽ rà soát để giải quyết từng trường hợp bức xúc của người dân.

Chiều muộn 20/6, sau 3 tiếng lắng nghe, ghi chép gần 30 ý kiến bức xúc của cử tri về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ lập một tổ công tác đặc biệt về các vấn đề này. Thành phần gồm các chuyên gia, luật sư, đại diện MTTQ để giám sát…

Việc này là để thành phố nhận dạng dần, bắt tay vào làm ngay và tổ công tác sẽ rà soát, giải quyết lại từng trường hợp, chứ không chờ đến ngày 15/7 – khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Vừa rồi có một anh xin trả lại bằng khen của thành phố vì đã chấp hành giải phóng mặt bằng sớm. Tôi nghĩ là do anh chưa tin chính quyền nên mới làm vậy. Chúng tôi sẽ cố gắng dần để bà con tin trở lại”, ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đối thoại với người dân Thủ Thiêm chiều nay. Ảnh: Thành Nguyễn.
Ông Nguyễn Thiện Nhân đối thoại với người dân Thủ Thiêm chiều nay. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo ông Nhân, người dân mong muốn có khu đô thị mới nên chấp thuận di dời, song dự án triển khai quá chậm, hiện vẫn chưa rõ hình hài một trung tâm tài chính, chính quyền sẽ phải kiểm điểm.

“Chắc chắn sẽ có một nhà hát, công viên rất lớn ở Thủ Thiêm như quy hoạch. Hết nhiệm kỳ này nhất định phải khởi công, không thể lùi được nữa, sẽ có lỗi với Đảng bộ, nhân dân”, ông nói.

Thành phố không gạt người dân Thủ Thiêm

Trước đó, 27 cử tri quận 2 (trong tổng số 140 người đăng ký phát biểu) đã trình bày với các đại biểu Quốc hội những bức xúc của gia đình mình.

Như những lần tiếp xúc lãnh đạo trước đây, các ý kiến tập trung vào nội dung: đất nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng bị chính quyền cưỡng chế trái phép, giá bồi thường quá rẻ, chính quyền chưa quan tâm việc tái định cư của người dân bị giải tỏa, chậm giải quyết khiếu kiện, đề nghị xử lý nhóm lợi ích trong dự án khu đô thị Thủ Thiêm…

Trời gần tối nhưng chưa được trình bày, những cử tri còn lại tỏ ra sốt ruột. Nhiều người bắt đầu lớn tiếng, la hét. Ông Nguyễn Thiện Nhân xin phép được chia sẻ vài điều. “Nếu bà con vẫn còn điểm nào chưa đồng ý, tôi sẽ tiếp tục lắng nghe”, ông hứa.

Ông cho biết, trước buổi gặp gỡ này, hôm qua, ông đến gặp một số gia đình ở khu Thủ Thiêm như hộ bà Nguyễn Thị Giáp (78 tuổi), ông Nguyễn Quang Lực (88 tuổi)… và đến khu tạm cư Bình Khánh để tìm hiểu cuộc sống hiện tại của họ.

“Đó là những người trong chiến tranh sẵn sàng hy sinh, cuối đời muốn có chỗ ở đàng hoàng bình yên. Chưa biết lý do gì, nhưng thấy mọi người ở cái tuổi như cha mẹ mình, nằm liệt giường trong những căn nhà dột nát, lụp xụp… tôi đau lắm chứ”, ông Nhân nghẹn giọng. Cả hội trường im lặng.

Ông Nhân trong vòng vây của người dân Thủ Thiêm sau buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thành Nguyễn.
Ông Nhân trong vòng vây của người dân Thủ Thiêm sau buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thành Nguyễn.

Dừng một lúc, người đứng đầu Thành ủy TP HCM nói, là đại biểu Quốc hội đơn vị số 9 (huyện Hóc Môn và Củ Chi) nhưng ông sẽ gặp gỡ để lắng nghe ý kiến người dân ở tất cả các quận huyện.

“Chúng ta sẽ tiếp tục gặp nhau cho đến khi nào có cách giải quyết vụ việc”, ông Nhân hứa. Phương châm nhất quán của thành phố là cuộc sống của người dân sau di dời phải tốt hơn trước. Hiện, mỗi hộ dân sử dụng đất khác nhau, nên thành phố phải rà soát lại để giải quyết.

Vấn đề khiến nhiều người bức xúc nhất, dù diện tích đất không nhiều, là đất của họ nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch. “Việc này sẽ được Thanh tra Chính phủ trả lời rõ ràng, cụ thể. Nếu không nằm trong ranh thì không phải di dời. Bà con ráng chờ đến ngày 15/7”, ông động viên.

“Tôi cũng mượn bản đồ coi nhiều rồi. Cô bác nào muốn gửi tôi, tôi sẽ coi hết. Trong cặp tôi cũng đang có hai bản đồ. Có những vấn đề bà con còn chưa tin thành phố, vậy thì để thanh tra Chính phủ làm cho rõ, xem có đúng không”, ông Nhân nói.

Trong thời gian chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Nhân đề nghị người dân vào ở khu tái định cư cho bớt khổ, ổn định, chờ giải quyết. “Bà con nên ủng hộ thành phố. Thành phố không gạt bà con mà muốn mọi người trước mắt sẽ có cuộc sống tốt hơn”, ông Nhân nói, giọng chậm.

Người dân Thủ Thiêm bức xúc vì không được vào hội trường
Người dân Thủ Thiêm bức xúc vì không được vào hội trường

Khu đô thị Thủ Thiêm rộng 657 ha, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí…

Hiện, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến trung ương trong nhiều năm liền.

Hôm 9/5, tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó đoàn đại biểu Quốc hội) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP HCM) đã có buổi tiếp xúc kéo dài hơn 8 tiếng với cử tri quận 2. Hơn 50 ý kiến của người dân đã được chuyển đến tổ đại biểu Quốc hội.

Đến ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân với tinh thần “sai thì cương quyết sửa”, yêu cầu TP HCM và các cơ quan khẩn trương thực hiện những chính sách phù hợp với người dân.

(Theo VNExpress)