Nóng: Hàng chục học sinh, giáo viên có biểu hiện ho, sốt sau khi tiếp xúc với bố mẹ từ TQ về

Hiện các học sinh và biểu hiện cúm, ho, sốt đã được nhà trường cho nghỉ học, giao cho cơ sở y tế cách ly, theo dõi và kiểm tra thường xuyên.

Theo nguồn tin của PV PNVN, tại huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã có ít nhất 34 học sinh, 2 giáo viên có biểu hiện của cúm, ho, sốt. Những người này đều có tiếp xúc với bố, mẹ đi làm ăn từ Trung Quốc về Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua. Hiện cơ quan chức năng tỉnh này đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan để cách ly, thăm khám xem có nhiễm virus Corona hay không.

Theo đó, thực hiện việc phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nậm Pồ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành rà soát các học sinh có bố, mẹ, người thân đi làm việc ở Trung Quốc về.

ẢNH: Học sinh Tiểu học ở huyện Nậm Pồ (Điện Biên) được phát khẩu trang miễn phí để mang đến trường.

Kết quả rà soát đến ngày 4/2, toàn huyện có 1.043 trường hợp học sinh có bố hoặc mẹ làm việc ở Trung Quốc; trong đó, 133 trường hợp có bố, mẹ đã quay lại Trung Quốc làm việc và một số trường hợp không về nước trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua.

Đặc biệt, cũng theo báo cáo của Phòng GD&ĐT, đã phát hiện 2 giáo viên và 34 học sinh có biểu hiện cúm, ho, sốt (trong đó phần lớn số học sinh này đã tiếp xúc với bố, mẹ từ Trung Quốc về).

Trao đổi với PV PNVN về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nậm Pồ (Điện Biên) cho biết, 16h chiều nay 4/2 sẽ họp bao chỉ đạo cùng các đơn vị liên quan thì mới có thông tin cụ thể, con số 34 học sinh có biểu hiện sốt, ho, cúm là theo thống kê của Phòng trên địa bàn huyện

Vị Trưởng phòng cho biết, theo kết quả ban đầu từ các trường báo cáo lên thì toàn bộ các cháu đã bị ốm, sốt đều tiếp xúc với bố mẹ đi làm ăn từ Trung Quốc về trong dịp Tết vừa qua. Sau khi phát hiện các cháu có biểu hiện trên Phòng đã chỉ đạo cho các cháu tạm nghỉ học và phối hợp cơ quan y tế để theo dõi, cách ly.

“Các cháu từ cấp 1 đến cấp 2, tổng số là khá nhiều. Hiện cũng mới chỉ là con số ban đầu để báo cáo lên trên chứ cũng không biết có phải do dịch bệnh hay không.

Trước mắt, chúng tôi chỉ đạo cách ly các cháu. Ngay trong chiều nay, cơ quan y tế sẽ phun thuốc khử trùng tại các điểm trường, cơ sở giáo dục đồng thời thực hiện triệt để việc rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đến trường”, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nậm Pồ nói.

Hiện Phòng đang đang chờ văn bản chỉ đạo chính thức từ Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Điện Biên.

“Tình hình cũng căng đấy, bởi đây là vùng biên giới, có nhiều đường tiểu ngạch sang Trung Quốc”, ông Thuận lo lắng nói.

Kết quả rà soát đến ngày 4/2, toàn huyện có 1.043 trường hợp học sinh có bố hoặc mẹ làm việc ở Trung Quốc; trong đó, 133 trường hợp có bố, mẹ đã quay lại Trung Quốc làm việc và một số trường hợp không về nước trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua.

Đặc biệt, cũng theo báo cáo của Phòng GD&ĐT, đã phát hiện 2 giáo viên và 34 học sinh có biểu hiện cúm, ho, sốt (trong đó phần lớn số học sinh này đã tiếp xúc với bố, mẹ từ Trung Quốc về). Hiện cả 2 giáo viên và 34 học sinh đều đã được cho nghỉ học, tạm thời nghỉ dạy để đến cơ sở y tế kiểm tra, theo dõi.

Trong kỳ nghỉ Tết vừa qua, Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo các trường bố trí kinh phí mua khẩu trang y tế và nước rửa tay phục vụ công tác phòng chống dịch khi các em quay lại trường học. Hiện nay, gần 100% số học sinh vùng thấp đã được phát khẩu trang y tế khi đến lớp, các trường khu vực vùng cao tỷ lệ này là 40-50%.

Trước thực trạng nêu trên, vào cuối giờ chiều nay (4/2), huyện Nậm Pồ sẽ tổ chức cuộc họp ban chỉ đạo để nghe báo cáo của các đơn vị liên quan và đề ra các giải pháp cụ thể.

Theo nhà báo Hà Khê/ Báo Phụ nữ Việt Nam