Mỹ thông qua loạt dự luật về Hong Kong, Trung Quốc cảnh báo đáp trả

Trung Quốc cảnh báo sẽ có các biện pháp đối phó mạnh mẽ sau khi Mỹ thông qua các dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong.

“Về quyết định sai lầm của phía Mỹ, Trung Quốc chắc chắn sẽ có những biện pháp để đối phó và bảo vệ chủ quyền, an ninh cũng như lợi ích phát triển của mình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong tuyên bố đưa ra cách đây ít giờ.

Ông Cảnh nhấn mạnh Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không có bất cứ thế lực bên ngoài nào có thể can thiệp.

My thong qua loat du luat ve Hong Kong, Trung Quoc canh bao dap tra hinh anh 1
Hàng chục nghìn người Hong Kong biểu tình kêu gọi các nghị sỹ Hoa Kỳ thông qua dự luật. (Ảnh: SCMP)

“Chúng tôi khuyến cáo Mỹ lập tức chấm dứt thúc đẩy việc xem xét dự luật Hong Kong và chấm dứt can thiệp vào vấn đề của Hong Kong cũng như vấn đề nội bộ Trung Quốc”, ông này cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Hạ viện Mỹ thông qua gói các biện pháp ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong, trong đó có Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Dự luật này chấm dứt vị thế thương mại đặc biệt của Hong Kong với Mỹ trừ khi Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm chứng thực được các nhà chức trách thành phố này tôn trọng nhân quyền và quy định của luật pháp.

Mặc dù phải được Thượng viện Mỹ thông qua và trình lên để Tổng thống Trump xem xét ký trở thành luật, dự luật này đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng Mỹ.

Cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng thông qua dự luật H Res 543 tái khắng định mối quan hệ giữa Mỹ và Hong Kong, lên án sự can thiệp của Trung Quốc và dự luật HR 4270, yêu cầu ngừng xuất khẩu các thiết bị kiểm soát đám đông sang đặc khu này.

Bình luận về động thái mới của Mỹ, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc Dương Quang khẳng định đây là hành động can thiệp thô bạo vào nội bộ Trung Quốc, hỗ trợ cho các lực lượng đang thúc đẩy bạo lực và hỗn loạn trong đặc khu.

“Động thái này cho thấy âm mưu chính trị của Hạ viện Mỹ và một số chính trị gia dùng Hong Kong để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc”, ông Dương cho hay.

Giới chuyên gia cảnh báo, việc Mỹ thông qua các dự luật mới sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ giữa Washington và Trung Quốc và làm suy yếu triển vọng tiến tới thỏa thuận thương mại một phần vào tháng tới.

Trong khi đó, Đại diện đảng Cộng hòa Mỹ từ New Jersey Chris Smith tin rằng Thượng viện Mỹ sẽ thông qua các dự luật mới, bỏ ngoài tai lời đe dọa tới từ Bắc Kinh.

 (Nguồn: SCMP)