Mỹ tập trận “Voi đi bộ” phô diễn sức mạnh đáp trả những hành động quân sự của Trung Quốc.

Trước những hành động quân sự gần đây của Trung Quốc ở xung quanh Đài Loan và biển Đông, Không quân Mỹ đã phô diễn sức mạnh bằng cuộc tập trận chiến thuật “Voi đi bộ” tại căn cứ Anderson trên đảo Guam.

Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập “Voi đi bộ” tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam ngày 13/04, nơi cách Trung Quốc khoảng 2.900 km để đáp trả lại những hành động này, với sự tham gia của năm máy bay ném bom B-52, sáu máy bay tiếp dầu trên không KC-135, một trực thăng đa nhiệm MH-60S, một máy bay không người lái RQ-4 và một máy bay không người lái MQ-4C.

Chiếc MQ-4C nói trên là một trong hai máy bay trinh sát không người lái được Hải quân Mỹ triển khai đến đảo Guam để hỗ trợ hạm đội 7 tuần tra khu vực Tây Thái Bình Dương 24/7, làm nhiệm vụ thu sóng radar của các tàu và trinh sát, giám sát thông tin tình báo hàng hải thay thế cho loạt máy bay trinh sát EP-3E ARIES II đã bị loại biên.

Trong cuộc diễn tập, các máy bay chạy trên đường băng trong đội hình cự ly gần để kiểm tra năng lực cất cánh hàng loạt an toàn. Tùy vào mục đích cuộc diễn tập mà các máy bay có thể cất cánh hoặc quay về nhà chứa máy bay.

Trả lời trang Đông Phương về việc máy bay quân sự của Mỹ dàn trận trên đường băng tại căn cứ không quân Anderson ở đảo Guam để tiến hành hành động chiến thuật “Voi đi bộ”, ông Thi Hiếu Vĩ (Shi Xiaowei), một chuyên gia quân sự và hàng không Đài Loan, cho rằng “Voi đi bộ” là một bài kiểm tra khả năng ứng phó và thao tác của phi công, là một trong những phương pháp thể hiện sức mạnh của Không quân. Quân đội Mỹ cũng đã tiến hành các hành động như vậy tại Căn cứ Không quân Elmendorf ở Alaska và Căn cứ Beaufort ở Nam Carolina vào tháng 03 và tháng 05/2019.

Ông Thi Hiếu Vĩ cũng chỉ ra rằng mặc dù hành động diễn tập quân sự này của Mỹ ở đảo Guam là nằm trong kế hoạch thường xuyên, nhưng nó vẫn có ý nghĩa phô diễn trước Quân đội Trung Quốc (PLA). Thêm nữa, việc huy động các máy bay ném bom chiến lược B-52 cùng các máy bay tiếp dầu trên không nhằm cho thấy sức mạnh tấn công tầm xa của Không quân Mỹ không hề bị suy giảm.

Theo The Aviationist