Mỹ rút khỏi Liên minh bưu chính thế giới (UPU) – Cái “tát” vào mặt Trung Quốc

Mỹ cáo buộc các quốc gia như Trung Quốc lợi dụng lỗ hổng của Liên minh Bưu chính Thế giới để vận chuyển hàng hóa với chi phí thấp hơn. Mỹ ngày 18/10 tuyên bố rút khỏi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc, do chính sách áp phí vận chuyển thấp dành cho các nước đang phát triển. Một số thành viên UPU như Trung Quốc đang tận dụng điều này để đưa số lượng rất lớn hàng hóa vào thị trường Mỹ, gây bất lợi cho các doanh nghiệp sở tại, theo SCMP.

Liên minh bưu chính thế giới (UPU) là một tổ chức Quy Ước bưu chính lâu đời, gây bất lợi cho kinh tế Mỹ.

Chuyện dễ hiểu là UPU ra đời cách đây hơn 144 năm nhằm ưu đãi những nước nghèo, lạc hậu gửi bưu chính tới các nước văn minh với giá rẽ bèo – tuy nhiên Trung Quốc bây giờ KHÔNG còn là nước nghèo, lạc hậu nữa nhưng vẫn sử dụng quy chế cách đây 144 năm để có lợi cho hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ.

Hiện nay một bưu kiện Trung Quốc gửi sang Mỹ dưới 1 lbs chỉ có 5 cents/gói (hơn 1.000 đồng VN), ngược lại dân Mỹ gửi hàng sang Trung Quốc phải tốn 16.75 USD (392.000 VN)!

Nhận thấy thời đại 144 năm đã qua và Trung Quốc không còn là nước nghèo và lạc hậu nữa để được ưu đãi bưu chính – T.T Trump tuyên bố rút khỏi UPU và sau này Trung Quốc muốn gửi hàng sang Mỹ thì cũng phải chịu đồng giá với người dân Mỹ.

Khi Mỹ rút khỏi Bưu Chính UPU thì các doanh nghiệp Trung Quốc muốn bán hàng sang Mỹ qua ngã Ebay hay Amazon thì sẽ gặp khó khăn vì không thể nâng món hàng rẽ tiền bằng với giá món hàng ở Mỹ được.

Theo các chuyên gia ước lượng thì sau khi Mỹ rút lui khỏi UPU thì Trung Quốc sẽ gánh chịu thêm hằng tỷ mỗi năm cho các kiện hàng bưu chính gửi sang Mỹ – Đồng thời các doanh nghiệp bán lẽ của Trung Quốc trên Ebay, Amazon, Alibaba hoặc các trang mạng bán đồ online sang Mỹ xem như phá sản.

(Theo VNExpress/ Dan Viet)