Mỹ bắt công dân Trung Quốc vì tội đánh cắp bí mật thương mại trị giá hơn 1 tỷ USD

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21-12 cho biết một công dân Trung Quốc đã bị bắt và bị buộc tội đánh cắp các bí mật thương mại liên quan tới một sản phẩm trị giá hơn 1 tỉ USD tại một công ty dầu mỏ của Mỹ.
Mỹ bắt 1 người Trung Quốc nghi đánh cắp bí mật thương mại hơn 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Theo Hãng tin Reuters, Tan Hong Jin bị bắt hôm 20-12 tại Oklahoma, nơi anh ta đang sinh sống và sẽ ra tòa vào ngày 26-12. Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ Tan Hong Jin là một công dân Trung Quốc 35 tuổi, cư trú hợp pháp ở Mỹ trong 12 năm qua.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Tan Hong Jin đã tải xuống hàng trăm tập tin liên quan tới việc sản xuất một “sản phẩm thị trường năng lượng” trị giá hơn 1 tỉ USD tại một công ty dầu mỏ của Mỹ.

Cụ thể, ông John Demers, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia, nêu rõ ông Tan “được cho đã đánh cắp các bí mật thương mại liên quan tới một sản phẩm trị giá hơn 1 tỉ USD tại công dầu mỏ Mỹ đã thuê ông, nhằm phục vụ cho lợi ích của một công ty Trung Quốc – nơi đã đề nghị sẽ thuê ông”.

“Đánh cắp tài sản trí tuệ gây tổn hại cho các công ty và công nhân Mỹ. Những vụ việc gần đây cho thấy rằng có quá nhiều trường hợp đánh cắp tài sản trí tuệ liên quan tới chính phủ và công ty Trung Quốc”, ông John Demers nhận định.

Tan Hong Jin là một kỹ sư. Ông tốt nghiệp ngành vật lý của Đại học Nam Kinh (Trung Quốc). Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Tan cư trú hợp pháp ở Mỹ 12 năm qua và lấy bằng tiến sĩ tại Viện Công nghệ California.

Thông tin trên LinkedIn cho thấy ông Tan đã làm việc cho công ty năng lượng đa quốc gia Phillips 66 ở Texas kể từ tháng 5-2017. Trước đó, ông nghiên cứu và làm việc tại Viện công nghệ California trong 11 năm.

Chuyên môn của ông Tan được mô tả là “phát triển vật liệu và hệ thống dùng cho dự trữ năng lượng tái tạo”.

Theo tài liệu của một đặc vụ làm việc trong Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), ông Tan sở hữu một ổ cứng di động USB có chứa các tập tin mật, gồm cả xóa và chưa bị xóa, liên quan tới tài sản trí tuệ của công ty dầu mỏ của Mỹ. Tuy nhiên, theo công ty, thực tế ông Tan không có trọng trách nào để phải truy cập các tập tin này.

Đặc vụ FBI cho biết ông Tan đã giao nộp USB trên cho công ty Mỹ sau khi xin nghỉ việc. Thời điểm đó, công ty phát hiện các tập tin mà ông Tan xóa trước ngày ông nghỉ việc có khả năng được dùng để phục vụ sản xuất sản phẩm trị giá hơn 1 tỉ USD. Hiện công ty này đang phối hợp với cuộc điều tra của FBI.

FBI còn tìm thấy trên máy tính xách tay của ông Tan một thỏa thuận làm việc từ một công ty Trung Quốc phát triển dây chuyền sản xuất nguyên liệu pin lithium-ion. Các tập tin mà ông Tan đã truy cập cũng liên quan tới hệ thống pin lithium-ion.

(Theo Tuoi Tre)