MÁY BAY CHỞ PHÓ TỔNG THỐNG MỸ BAY QUA TRƯỜNG SA – GIỜ G RẤT GẦN

Có thể khẳng định giai đoạn thách thức quân sự đã điểm khi máy bay chở phó tổng thống Mỹ bay ngang qua Trường Sa, cách đảo nhân tạo Trung quốc chỉ hơn 15 hải lý. Đây là một chuyến bay mang tính biểu tượng mạnh mẽ nhất. Phó tổng thống Mỹ bay qua Trường Sa cũng như tổng thống Mỹ bay qua Trường Sa, vì theo Hiến pháp Mỹ, phó tổng thống có thể thay thế tổng thống trong trường hợp khẩn cấp tổng thống không thể điều hành nước Mỹ. Cho nên sự kiện này có nghĩa báo hiệu rằng đại diện nước Mỹ đã đến Biển Đông, và giờ tuyên chiến cũng sẽ được định nếu ban lãnh đạo Trung quốc không chịu thực hiện những gì mà luật pháp quốc tế quy định đối với Biển Đông.

Hay nói cách khác, nếu Trung quốc không tự nguyện thoái khỏi sự chiếm đóng ở Biển Đông, Mỹ và NATO sẽ tuyên chiến với Trung quốc.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với 90% diện tích Biển Đông bằng cách vẽ ra “đường lưỡi bò 9 đoạn”, và tiến hành hoạt động bồi đắp, quân sự hóa đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Vì thế cách đây mấy ngày, trong Đối thoại ngoại giao quốc phòng với Trung quốc, Mỹ đã lần đầu tiên yêu cầu Trung quốc thoái lui khỏi Trường Sa.

Đó không phải là một lời nói suông mà là một lời nói mang tính cảnh báo.

Và chuyến bay ngang Trường Sa của Phó tổng thống Pence khi ông dẫn đầu phái đoàn Mỹ dự EAS lần thứ 13 giữa các thành viên ASEAN và đối tác tại Singapore trong hai ngày 14/11 và 15/11 là sự khẳng mạnh mẽ như lời ông nói với Thủ tướng Nhật Bản vào mấy ngày trước đó: “Chủ nghĩa độc đoán và gây hấn không có chỗ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Chắc chắn thời kỳ làm mưa làm gió ở Biển Đông của tập đoàn lãnh đạo Trung quốc theo kiểu Phát xít mới sẽ phải chấm dứt rất sớm, như phe phát xít cũ từng đầu hàng nền văn minh nhân loại trong Thế chiến 2.

(Theo Tran Dinh Thu)