Luật sư của gia đình bé Long gửi 6 kiến nghị cần làm sáng tỏ trong vụ án Gate.way

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé L.H.L. gửi nhiều kiến nghị đến cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy đề nghị làm sáng tỏ tình tiết liên quan đến vụ bé L. tử vong trên xe đưa đón học sinh Trường Gateway.

Luật sư gửi 6 kiến nghị về vụ án bỏ quên học sinh của Trường Gateway - Ảnh 1.
Chiếc ô tô thực nghiệm hiện trường vụ bé lớp 1 tử vong Trường Gateway ngày 30-8 – Ảnh: DANH TRỌNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 12-9, luật sư Vũ Gia Trưởng (một trong ba luật sư bảo vệ quyền lợi gia đình bé L.H.L.) cho biết luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang đã gửi 6 kiến nghị cần làm sáng tỏ trong vụ án đến Cảnh sát điều tra Công an quận và Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy.

Hai luật sư đề nghị thu thập toàn bộ dữ liệu hệ thống camera lắp tại các vị trí ở cổng Trường Gateway, các hành lang, trong phòng học… để làm rõ quá trình của chiếc ôtô chở bé L. do ông Doãn Quý Phiến lái ngày 6-8.

Đề nghị khám nghiệm bên trong ôtô để thu thập các dấu vết để lại ở rèm cửa, trên balô và các vật dụng của cháu L..

Luật sư cho rằng quy trình đưa đón và quản lý học sinh của Trường Gateway cũng là những tài liệu quan trọng để đánh giá trách nhiệm của người liên quan, vì vậy luật sư đề nghị thu thập tài liệu về trách nhiệm đưa đón, quản lý học sinh bao gồm người đưa đón học sinh, bộ phận tiếp nhận học sinh, các cô giáo của lớp L., người liên lạc, bộ phận quản lý, giám sát…

Luật sư cũng đề nghị thu thập nội dung các cuộc điện thoại, lấy lời trình bày của những người liên quan ngày xảy ra vụ việc, như ông Phiến, bà Quy, cô giáo chủ nhiệm lớp, người đàn ông trực tiếp bế cháu L. vào phòng y tế nhà trường…

Thông qua luật sư, gia đình nạn nhân muốn làm rõ lời khai của các học sinh đi cùng xe với L., đồng thời thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa để phân tích các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu L..

Cũng trong chiều 12-9, ông Đinh Minh Tảo (viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy) cho biết đã nhận được đơn của luật sư bảo vệ quyền lợi gia đình cháu L.H.L. và giao kiểm sát viên thụ lý.

Theo ông Tảo, những kiến nghị nêu trên đã được kiểm sát viên phối hợp cùng cơ quan công an làm rõ từ trước theo quy trình điều tra.

“Vụ án vẫn đang trong tiến trình điều tra để làm rõ. Cơ quan điều tra sẽ xem xét trách nhiệm của nhà trường, quy trình nhận bàn giao, quản lý học sinh để từ đó làm rõ trách nhiệm cá nhân với quan điểm sai đến đâu khởi tố đến đó và nếu không khởi tố được cũng lấy đó làm cơ sở để có những kiến nghị giúp hạn chế các sự cố” – ông Tảo nói.

Bé L. H. L. tử vong trên xe đưa đón học sinh ngày 6-8.

Ngày 7-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Đến ngày 27-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố, bắt tạm giam với bà Nguyễn Bích Quy (54 tuổi, ở Q.Cầu Giấy, người đưa đón học sinh liên quan đến vụ án) về tội “vô ý làm chết người”.

Ngày 3-9, Công an Q.Cầu Giấy tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Doãn Quý Phiến (nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà).

Ông Phiến là người điều khiển chiếc xe đưa đón trong vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway bị bỏ quên trên xe và tử vong.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, ngày 6-8, ông Doãn Quý Phiến điều khiển xe từ ký túc xá của Học viện Báo chí và tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy và đón tổng cộng 13 học sinh, trong đó có cháu L., đến trường.

Khoảng 7h25, ông Phiến lái xe đến cổng phụ của trường, bà Quy đưa học sinh xuống xe rồi đóng cửa xe lại. Ông Phiến đưa xe về ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền gửi xe. 15h30 cùng ngày, ông Phiến lấy xe quay lại trường tiểu học đón học sinh.

Khi đón học sinh tan học lên xe, bà Quy không thấy cháu L. nên báo cô giáo chủ nhiệm. Sau đó khi đưa học sinh lên xe, bà Quy phát hiện cháu L. đang nằm dưới sàn xe. Cháu L. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tím tái; bệnh viện cấp cứu nhưng không có kết quả và thông báo với gia đình cháu đã tử vong.

Ngày 7-8, Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố để điều tra vụ án “vô ý làm chết người”.

Tuổi Trẻ