Khẩn: Đại dịch Covid-19 bùng phát, giải đua F1 của Vingroup vẫn dự định rước 100.000 du khách đến từ vùng dịch?

Báo chí ngày 9/3 (tức trong lúc cả nước đau đầu đối phó với đại dịch nCoV bùng phát) rầm rộ đưa tin, Giải đua xe F1 đã sẵn sàng đón gần 100.000 du khách nước ngoài đến Việt Nam dự giải, mọi công tác chuẩn bị về đường đua, cơ sở lưu trú đã sẵn sàng cho giải đua danh giá nhất hành tinh. Dường như, dù đại dịch có càn quét Việt Nam thì Vingroup vẫn không dời giải đua, quyết hốt bạc từ sự kiện này.

Theo những nhà tổ chức đua xe F1 tại Việt Nam, giải đấu vẫn sẽ diễn ra bình thường bởi tình hình dịch bệnh ‘chưa đến mức độ đáng lo ngại’ như Trung Quốc. Đáng nói, trong hơn 100.000 du khách đến Hà Nội, chiếm phần đông là các đội đến từ Anh, Pháp, Ý…Nghĩa là hàng chục nghìn người từ các ổ dịch trên khắp thế giới sẽ lũ lượt kéo về Việt Nam tham dự giải đua F1 do Vingroup tổ chức.

Hiện nay tại châu Âu, Italy trở thành ổ dịch lớn nhất châu lục, với gần 1.700 ca nhiễm nCoV và 34 trường hợp tử vong. Hôm 1/3, số ca nhiễm ở nước này tăng gần gấp đôi trong vòng 48 giờ. Italy lại là nơi đặt trụ sở cùng nhà máy của hai đội đua, Ferrari và Alpha Tauri. Không những thế, Ferrari còn là nhà cung cấp động cơ cho hai đội đua khác: Haas và Alfa Romeo.

Điểm sơ qua như vậy để thấy F1 diễn ra chính là Việt Nam đang rước về hàng chục nghìn du khách, chuyên gia, tuyển thủ từ chính vùng dịch. Nguy hại đối với với đất nước khủng khiếp dường nào?

Một cô nàng N.H.N (ca nhiễm Covid-19 thứ 17) chỉ ham chơi ghé qua Pháp, Ý 1,2 hôm đã kịp ủ bệnh và mang về Việt Nam gieo rắc mầm bệnh cho hàng trăm người dân, trải dài 3 miền Bắc – Trung – Nam, mức độ lây nhiễm đến nay chưa thể ước tính được. Vậy mà Vingroup vẫn không từ bỏ ý định dời cuộc chơi sang một thời điểm khác, vẫn chú trọng đến giải đua như một con gà đẻ trứng vàng, tham vọng gầy dựng đẳng cấp từ một cuộc chơi danh giá nhất hành tinh, bất chấp những đồng tiền đó tạo dựng trên sự tồn vong của cả một đất nước. Liệu có đáng để trả giá không?

Vin dùng truyền thông trấn an dư luận rằng du khách và các đội tuyển tham dự sẽ được cách ly 14 ngày? Thôi thì cho rằng có cách ly đó, nhưng chẳng lẽ người ta không biết Covid-19 có thể ủ bệnh lên đến 24 ngày, thậm chí không có bất kỳ dấu hiệu nào trước khi bệnh nhân đột ngột ngã sầm xuống đất và tử vong? Trước đó họ đã “kịp” lây cho bao nhiêu tuyển thủ khác, rồi bao nhiêu người dân?

Trước đại dịch toàn cầu, người dân cả nước được Bộ Y tế khuyên không tụ tập nơi đông người, dừng mọi lễ hội để tránh nguy cơ lây nhiễm. Vậy mà Vingroup vẫn không coi đó là trách nhiệm? Vẫn vì lợi ích mà quyết tổ chức bằng được giải đua F1. Một doanh nghiệp như thế, liệu sẽ trông đợi gì vào cái gọi là “trách nhiệm cộng đồng” mà họ vẫn luôn miệng rêu rao tuyên truyền?

Tâm Bão