HongKong: Nhân viên bệnh viện đình công yêu cầu đóng cửa biên giới với Trung Quốc

Theo AFP, hằng trăm nhân viên y tế tại Hồng Kông đã bắt đầu đình công trong ngày 3 Tháng Hai đòi chính quyền Đặc khu phải đóng hoàn toàn biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch viêm phổi Vũ Hán do vi rút Corona mới gây ra. Hàng ngàn người khác chuẩn bị tham gia cuộc đình công vì dịch viêm phổi Vũ Hán càng ngày càng khiến người dân lo ngại.

Bà Carrie Lam, trưởng đặc khu HongKong trước đó đã từ chối việc đóng cửa biên giới, gây khá nhiều tranh cãi cũng như vấp sự phản đối quyết liệt của người dân HongKong.

Hiện tại HongKong xác nhận có 15 trường hợp nhiễm virus Corona mới. Trong khi đó, số người nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục đã hơn 17.000 người và con số tử vong tăng lên 361, vượt số ca tử vong tại Trung Quốc do dịch SARS bùng phát năm 2002-2003.

Hầu hết các nước có đường biên giới với Trung Quốc đều đã đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh ngoại trừ phía chính phủ HongKong và Việt Nam thì vẫn chưa thấy có động thái gì.

Những người đình công đầu tiên là nhân viên bình thường, nhưng Liên minh nhân viên Cục quản lý bệnh viện Hồng Kông (HAEA), tổ chức vừa thành lập với 9.000 thành viên, tuyên bố các nhân viên chủ chốt sẽ đình công từ ngày 4.Tháng Hai nếu yêu cầu không được đáp ứng.

“Nếu không đóng toàn bộ cửa khẩu thì sẽ không có đủ nhân lực, trang thiết bị, phòng cách ly để chống dịch”, chủ tịch HAEA Winnie Yu cảnh báo.

Trong vài ngày tới, nếu VN vẫn không đóng cửa biên giới, vẫn để cho người dân Tàu tràn ngập vào nước ta qua đường bộ và tàu hỏa, trước tình hình dịch bệnh ngày càng tệ hại.

Tâm Hà/Tổng hơp từ AFP, Bloomberg