Điểm thi bất thường ở Hòa Bình: Danh tính 3 cán bộ bị công an mời lên làm việc

Chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cho biết tên 3 cán bộ bị công an Hòa Bình mời lên làm việc.

Theo tin tức thời sự từ Tiền Phong, liên quan đến vụ điểm thi bất thường ở Hòa Bình, tối 2/8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT cho biết, qua chấm thẩm định tại Hòa Bình phát hiện có dấu hiệu bất thường về kết quả thi. Tổ thẩm định đã báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ÐT.

Ngày 24/7, Bộ GD&ÐT có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra, xác minh làm rõ. Ông Trinh khẳng định, bước đầu xác định có dấu hiệu can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để thay đổi điểm của thí sinh. Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình đã xác nhận với báo chí thông tin công an đã vào cuộc xác minh dấu hiệu bất thường trong chấm thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh này.

“Hiện nay, Công an tỉnh Hòa Bình đang xác minh làm rõ. Hiện cũng chưa có kết quả gì, chúng tôi cũng đang chờ kết luận của cơ quan công an và ý kiến của Bộ GD&ĐT” – ông Lương nói.

Khi có ý kiến kết luận của Cơ quan Công an, Sở GD&ĐT Hòa Bình sẵn sàng phối hợp để xác minh. Nếu có vi phạm xử lý theo quy định của pháp luật. Ông Lương khẳng định bản thân ông cũng chưa biết vấn đề cần xác minh cụ thể là gì, phải chờ kết quả.

Ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Thanh Niên

Chỉ biết tổ chuyên môn rà soát phát hiện bất thường liên quan đến máy tính chấm thi, bài chấm trắc nghiệm nên báo cáo lên giám đốc Sở GD&ĐT. Sau đó, giám đốc Sở GD&ĐT chủ động báo cáo lên Bộ GD&ĐT, Công an tỉnh Hòa Bình

Theo ông Lương, Cơ quan điều tra đã mời 5 cán bộ của Sở GD-ĐT, một số trường THPT trên địa bàn trong tổ chấm thi trắc nghiệm để xác minh, làm rõ. Trong đó, có:

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, là tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm.

Ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục.

Ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy.

Danh tính hai cán bộ bị cơ quan công an mời lên làm việc còn lại ông Lương từ chối cung cấp.

Ông Nguyễn Đức Lương cho biết, Sở có quyết định thành lập tổ chấm thi trắc nghiệm, giao ông Nguyễn Quang Vinh làm tổ trưởng và toàn quyền quyết định, phân nhiệm vụ tới từng tổ viên. Tuy nhiên, nhiệm vụ cụ thể từng người những khâu nào, ông Lương không nắm được, Trí thức trẻ cho hay.

Khi phát hiện tổ chấm thi có vấn đề chỉ có 2 lãnh đạo Sở GD-ĐT ở nhà nên không có họp giao ban mà chỉ báo cáo tới Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình để vào cuộc.

(Theo Đời sống Plus)