Đài Loan mạnh tay phá dỡ cơ sở nhồi sọ chính trị ngầm của Trung Cộng

Nhà chức trách địa phương tại Đài Loan đang cho phá dỡ một ngôi đền Phật giáo, nơi đã được chuyển thành cơ sở tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản của Trung Cộng.


Ngôi đền Biyun cả trăm năm tuổi ở quận Chương Hóa, đảo quốc Đài Loan vào ngày thứ tư 26 tháng 6 bắt đầu bị phá dỡ. Lý do ngôi đền bị cơi nới xây rộng lớn hơn một cách bất hợp pháp, đồng thời các bức tranh và đồ dùng Phật giáo ban đầu trong đền bị thay thế bằng các biểu tượng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, áp phích tuyên truyền và chân dung của các lãnh tụ như Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông.

Tờ Bưu Diện Hoa Nam Buổi Sáng loan tin này vào ngày 26 tháng 9. Theo đó một cựu sĩ quan quân đội có tên Ngụy Minh Nhân giành được quyền sở hữu ngôi đền gần chục năm trước, rồi tiến hành xây dựng thêm. Ông này bắt đầu cổ xúy cho chủ nghĩa cộng sản tại ngôi đền và đổi tên ngôi đền thành “Căn cứ chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa dân tộc và nền tảng giáo dục lòng yêu nước”.

Địa chỉ này dẫn đến nhiều phản đối và tranh cãi tại đảo quốc Đài Loan, nơi mà Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch phải chạy ra để lánh nạn cộng sản sau khi bị đánh bại vào năm 1949. Thêm vào đó, Bắc Kinh thường xuyên nhấn mạnh rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và sẽ bị thu hồi cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Kể từ khi ông Ngụy bắt đầu treo cờ Trung Quốc tại ngôi đền vào tháng 10 năm 2016, ông đã làm lễ thượng cờ vào mỗi buổi sáng và hạ nó mỗi buổi tối. Ông này hát quốc ca Trung Quốc vào buổi sáng và hô to những khẩu hiệu “Đảng Cộng sản Trung Quốc muôn năm”, “Tư tưởng Mao Trạch Đông muôn năm” và “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dân tộc Trung Quốc muôn năm”.

Lễ thượng cờ cuối cùng mà ông Ngụy thực hiện được phát sóng trên truyền hình địa phương, diễn ra với khoảng 20 người ủng hộ.Tình trạng đó dẫn đến các cuộc biểu tình của các nhóm ủng hộ độc lập ở Đài Loan. Một số người lên tiếng phản đối than phiền về tình hình này với chính phủ của Tổng thống Thái Anh Văn; thế nhưng vô ích vì luật Đài Loan công nhận quyền tự do vận động chính trị.

Chính vì vậy,vào thứ Tư, chính quyền quận hạt đã gởi 55 kỹ sư và công nhân, cùng 17 xe ủi đất, cần cẩu, và nhiều thiết bị khác, để đến phá dỡ các phần xây thêm của ngôi đền.Thương gia Wei khẳng định ông ta sẽ chờ cơ hội thích hợp để quay lại, và thề rằng đến khi đó, lá cờ 5 sao của Trung Cộng sẽ xuất hiện trên khắp đảo Đài Loan.

(Theo SBTN)