Đại học Harvard có bán dịch khuẩn cho Vũ Hán?

Cách đây vài tháng có tin (thiệt) là một vị giáo sư tại đại học uy tín Harvard bị FBI bắt vì có liên hệ với Đại học Kỹ thuật Vũ Hán (WUT). Việc này khiến rộ lên thuyết âm mưu rằng SARS-CoV-2 là vũ khí sinh học được chế tạo trong phòng lab bởi con người (Tàu hoặc Mỹ).

Thực hư ra sao?

Thực: Giáo sư Charles Lieber của Đại học Harvard bị FBI bắt vào tháng Giêng, 2020 vì tội nói dối về mối liên hệ của mình với WUT. Ông Lieber là chủ nhiệm phân khoa Sinh Hoá (Biomedical) của Harvard và là người đứng đầu ban điều tra của Nhóm Nghiên Cứu Lieber Group. Vì nhóm này nhận tiền của Viện Sức Khoẻ Quốc Gia (NIH) nên họ có bổn phận khai trình với NIH mọi nguồn tài trợ khác, nhất là từ nước ngoài, để tránh trường hợp mâu thuẫn lợi ích hoặc được trả tiền từ hai nguồn cho cùng một công trình nghiên cứu.

Năm 2011 ông Lieber được WUT mời gia nhập chương trình Thousand Talents Plan (TTP) của Trung Quốc. Đây là một trong nhiều kế hoạch phát triển khoa học và công nghệ của Trung Quốc. Theo hợp đồng ba năm, ông Lieber được TTP chu cấp 50.000 USD/tháng, đồng thời được tài trợ 1,5 triệu USD để xây dựng một phòng thí nghiệm tại đại học WUT với điều kiện ông phải “làm việc tại WUT ít nhất chín tháng mỗi năm”. Trong thời gian này GS Lieber được TTP xem như một thành viên nòng cốt (principal) của chương trình. Khoảng tháng Tư năm 2018, trong một cuộc điều tra của NIH, ông Lieber đã không thành thật khai báo về mối liên hệ của mình với WUT. Ông còn nhờ Harvard nói dối với cơ quan nhà nước là ông ta “không dính líu gì đến WUT” và “chưa hề tham gia chương trình TTP”. Do đó mà ông bị bắt.

: Khi hay tin ông Lieber bị bắt, một số báo chí Mỹ đã giựt tít (sai) rằng ông bị bắt vì đã “bào chế và bán coronavirus cho Trung Quốc.” Sự thật là công trình nghiên cứu của ông Lieber tại WUT chỉ xoay quanh công nghệ Lithium-Ion battery cho thế hệ xe điện tương lai. Và mặc dù sau đó các tờ báo nọ phải đính chính các bản tin (trật lất) của họ, nhưng đã quá muộn vì câu chuyện đã được các trang mạng chuyên tung tin giả và thuyết âm mưu phát tán rộng rãi trên internet, chưa kể nhiều trang (nhứt là tiếng Việt) còn thêm mắm thêm muối vô cho giựt gân để… câu view!

Kết: Cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng khả tín nào cho thấy coronavirus là nhân tạo. Tất cả các nhà khoa học uy tín trên thế giới, kể cả BS Anthony Fauci của Mỹ, đều cho rằng xác suất dịch khuẩn SARS-CoV-2 đến từ thiên nhiên là gần như 100%.