Đã có hai nhân viên y tế mắc Covid-19, ca bệnh thứ 86 và 87 ở Việt Nam

Bộ Y tế vừa công bố hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Số ca dương tính: 87 Số người đã xuất viện: 16 Số ca nghi nhiễm: 122 Số người cách ly: 41.918 (cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 34.443)

Hai nhan vien y te dau tien o Viet Nam mac Covid-19 hinh anh 1 thumb5.jpg

Nhân viên Bệnh viện Bạch Mai dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai: hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19.

Ca bệnh số 86 (BN86): Bệnh nhân nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV – Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 6/3, bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội – TP.HCM (chuyến bay VN 7209) và TP.HCM – Côn Đảo (VN 8059). Ngày 8/3, bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). Ngày 9/3, bệnh nhân đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11/3, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày.

Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang.

Sáng 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3/2020 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS- CoV-2.

23h00 ngày 19/3, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Chiều 20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh số 87 (BN87): Bệnh nhân nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly.

Mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3, khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Qua rà soát cho thấy, bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với BN86.

Ninh Thuận: Các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân 61 và 67 đều âm tính với SARS-CoV-2

Theo báo Ninh Thuận, bác sĩ Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Thuận (CDC tỉnh), cho biết sau khi trên địa bàn tỉnh có 2 trường hợp (bệnh nhân 61 và 67) dương tính với SARS-CoV-2 đang được điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, ngành chức năng đã tiến hành điều tra lịch trình di chuyển, xác minh các trường hợp tiếp xúc.

Kết quả có 120 trường hợp (F1) đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh (Trung đoàn BB 896) và Khoa Nội Tổng hợp của Bệnh viên Đa khoa tỉnh. CDC tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm (dịch hầu họng) toàn bộ 120 trường hợp này gửi đi xét nghiệm tại Viện Pastuer Nha Trang.

Ngày 20/3, CDC tỉnh nhận được bảng kết quả xét nghiệm từ Viện Pastuer Nha Trang xác nhận 48 trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, ngày 19/3, Viện Pastuer Nha Trang xác nhận 74 trường hợp, có 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là bệnh nhân 61 và 67, còn lại 72 trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, ngoại trừ 2 trường hợp bệnh nhân 61 và bệnh 67, còn lại 118 trường hợp F1 đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện nay các trường hợp này đang được cách ly tập trung theo đúng quy định của Bộ Y tế. Gần 700 trường hợp tiếp xúc gần (F2) với các trường hợp F1 này theo quy định của Bộ Y tế trở lại sinh hoạt bình thường, không còn phải cách ly tại nhà ở hoặc nơi cư trú.

7 bệnh nhân tiến triển nặng lên

Báo Chính phủ đưa tin theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Việt Nam đã ghi nhận 86 trường hợp mắc Covid-19. Về tình hình các trường hợp mắc bệnh đang điều trị, 70 bệnh nhân (46 người Việt Nam, 24 người nước ngoài) đang được điều trị tại 12 cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó có 2 bệnh nhân tình trạng nặng đang được điều trị tích cực và 7 bệnh nhân có tiến triển nặng lên, các trường hợp còn lại sức khỏe ổn định.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã thực hiện tổng số 15.009 mẫu xét nghiệm. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ (cách ly) là 38.081 người, trong đó có 7.316 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 2.241 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 28.524 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Quảng Ninh được xem xét công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, ngày 20/3, tại cuộc họp báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện thông tin Bộ Y tế đang thẩm định xem xét cho phép tỉnh Quảng Ninh tự khẳng định kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm với bệnh Covid-19 mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này thực hiện mà không phải kiểm tra chéo thông qua xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trước đó, từ đầu tháng 2, ngành y tế Quảng Ninh đã đặt mua được một máy xét nghiệm tự động (Realtime RT-PCR) phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Máy xét nghiệm tự động được đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh.

Tính đến hết ngày 19/3, tỉnh Quảng Ninh đã sàng lọc xét nghiệm 1.528 ca, trong đó 1.4467 ca âm tính, 75 ca đang chờ kết quả và 6 ca dương tính. Giám đốc Sở Y tế cho biết tính đến ngày 20/3, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư 175 tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ Hội chẩn chuyên chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng

Bộ Y tế vừa thành lập Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch theo quyết định ngày 19/3.

Tổ gồm 30 thành viên, trong đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đảm nhận vai trò chỉ đạo chung.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Tổ Hội chẩn có nhiệm vụ căn cứ theo tình hình diễn biến của từng ca bệnh tại các bệnh viện, tiến hành hội chẩn trực tiếp hoặc trực tuyến ngay theo đề xuất của bệnh viện có ca bệnh nặng, nguy kịch.

Đà Nẵng: Tích cực hỗ trợ công nhân trở về

Báo Đà Nẵng đưa tin, ngày thứ 2 tiếp nhận các công dân trở về từ các quốc gia trong khu vực ASEAN, công việc kiểm tra, tiếp nhận và thực hiện cách ly diễn ra như kế hoạch. Ngành y tế thành phố Đà Nẵng tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời, phối hợp với ngành du lịch hỗ trợ tối đa cho các công dân, đặc biệt là công dân nước ngoài, khi gặp khó khăn về ngôn ngữ.

Theo Sở Y tế thành phố, tính đến 20h ngày 19/3, sân bay Đà Nẵng tiếp nhận 7 chuyến bay với tổng số 82 hành khách. Trong đó, 62 hành khách đến từ các nước ASEAN. Những hành khách này sau khi đáp xuống sân bay, làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế sẽ được đưa đi cách ly tại các địa điểm đã được lựa chọn. Theo đó, đối với hành khách là công dân nước ngoài sẽ được cách ly tại khách sạn Sam Grand (số 7 Phạm Văn Đồng) và khách sạn Công đoàn Thanh Bình (số 2 Ông Ích Khiêm).

Đối với hành khách người Việt, sẽ được cách ly tập trung tại các địa điểm đã được thống nhất, lựa chọn trước đó. Thời gian cách ly kéo dài 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Để hỗ trợ các công dân, đặc biệt là công dân nước ngoài trong thời gian cách ly, Sở Du lịch đã kêu gọi các tình nguyện viên là những hướng dẫn viên du lịch, tham gia phiên dịch và hỗ trợ cho du khách.

Theo ông Huỳnh Đức Trung, Trưởng phòng Quản lý lữ hành, Sở Du lịch, hiện đã có 56 hướng dẫn viên các thứ tiếng Anh, Nhật, Hàn, Thái Lan, Tây Ban Nha, Nga… tình nguyện đăng ký hỗ trợ các du khách nước ngoài trong thời gian cách ly.

Hai nhan vien y te dau tien o Viet Nam mac Covid-19 hinh anh 2 corona_77.jpg

Lực lượng chức năng tiếp nhận các công dân trở về từ các quốc gia trong khu vực ASEAN. Ảnh: Phan Chung.

Hà Nội: Tiếp tục giám sát y tế 756 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19

Theo Sở Y tế Hà Nội, tổng số trường hợp Covid-19 được xác định đến ngày 20/3 tại Hà Nội là 23 trường hợp. Trong đó có 4 trường hợp mắc mới vào ngày 19/3, đều là du học sinh về từ Anh. Tổng số trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh là 1.469, trong đó, số trường hợp tiếp tục phải giám sát y tế là 756, số trường hợp kết thúc giám sát y tế là 713. Tổng số người cách ly tại cộng đồng là 17.104 trường hợp, trong đó 8.908 người đã kết thúc cách ly, 8.196 người vẫn tiếp tục cách ly, theo dõi.

Bệnh nhân thứ 18 được xuất viện

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, ngày 20/3, sức khỏe của bệnh nhân N.V.T. (bệnh nhân thứ 18) đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện sau thời gian điều trị. Đây là ca bệnh được phát hiện đầu tiên ở tỉnh Ninh Bình, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình từ ngày 7/3.

Bác sĩ Chu Thị Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, cho biết quá trình điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm 5 lần, trong đó 2 lần đầu có kết quả dương tính, lần 3 (ngày 14/3), lần 4 (16/3) và lần 5 (ngày 18/3) đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Thời điểm xuất viện, anh N.V.T. có thể trạng bình thường, được bệnh viện hỗ trợ xe chở về nhà.

TP.HCM: 9 bệnh nhân sức khỏe ổn định, 5 trường hợp mới cách ly điều trị

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, tổng số trường hợp Covid-19 xác định đến ngày 20/3 là 17 trường hợp (3 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, 14 trường hợp được xác định từ ngày 9/3 đến 19/3).

Tình hình sức khỏe của 9 bệnh nhân: 32, 45, 48, 53, 54, 64, 65, 66, 75 ổn định, tiếp tục điều trị, theo dõi.

5 bệnh nhân mới được phát hiện trong ngày 19/3 gồm bệnh nhân 79, 80, 81, 82, 83. Hiện các bệnh nhân này được cách ly điều trị và theo dõi.

Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đến ngày 19/3 là 773 người. 201 trường hợp nghi nhiễm, trong đó có 197 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang đợi kết quả.

Những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở Bộ Y tế vừa đưa ra hướng dẫn những việc người dân cần làm ngay khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở.

TP.HCM: Bệnh viện Dã chiến Củ Chi chuẩn bị thử nghiệm sản phẩm “Robot khử khuẩn phòng cách ly”

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, xuất phát từ yêu cầu của thực tế, Sở Y tế đã đặt hàng với các chuyên gia công nghệ thông tin và công nghệ tự động hoá của “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Bệnh viện Quân dân Y miền Đông thiết kế và tạo ra sản phẩm “Robot khử khuẩn phòng cách ly” từ công nghệ in 3D. Theo kế hoạch, sản phẩm khi ra mắt sẽ được thử nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trong thời gian ngắn sắp tới và sẽ được các chuyên gia về kiểm soát nhiễm khuẩn của thành phố đánh giá và góp ý để hoàn thiện.

Nếu thử nghiệm thành công, đây là sản phẩm mang tính sáng tạo có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong công tác phòng chống nguy cơ lây nhiễm chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) cho nhân viên y tế, nhất là nhân viên làm công tác vệ sinh, khử khuẩn các phòng cách ly áp lực âm dành cho người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính và các phòng cách ly khác dành cho người bệnh nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Quy trình sàng lọc bệnh nhân tại BV Đại học Y Dược TP.HCM Mỗi ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiến hành khám sàng lọc hơn 10.000 lượt người bệnh đến khám, đảm bảo thực hiện đúng các quy trình phòng dịch Covid-19.

Bình Thuận: Lập 2 điểm kiểm soát y tế đối với khách quốc tế

Báo Bình Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh tổ chức lập 2 điểm kiểm soát y tế đối với du khách quốc tế đến du lịch tại Bình Thuận.

Cụ thể, điểm thứ nhất tại đường Nguyễn Thông, phường Phú Hài, TP Phan Thiết; điểm thứ hai tại khu vực Long Sơn – Suối Nước, phường Mũi Né, TP Phan Thiết.

Theo đó, các điểm kiểm soát y tế hoạt động 24/24 giờ kể cả thứ 7, chủ nhật và bắt đầu hoạt động từ sáng 20/3 cho đến hết ngày 31/3. 2 điểm kiểm soát y tế có nhiệm vụ thực hiện theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế hướng dẫn cụ thể quy trình làm việc của 2 điểm kiểm soát y tế. Đồng thời, trang bị đầy đủ trang, thiết bị làm việc cho 2 điểm theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh triển khai nghiêm các biện pháp cách ly người từ nước ngoài trở về

Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các giải pháp, biện pháp phải thay đổi phù hợp với thực tiễn, trong đó đặc biệt kiểm soát nguồn dịch bệnh từ nơi khác đến Quảng Ninh. Tính từ khi xuất hiện dịch cho đến nay, 6 ca mắc bệnh phát hiện ở Quảng Ninh đều có mầm bệnh từ bên ngoài.

Ông Thắng chỉ đạo các địa phương cần thông báo rộng rãi đến nhân dân có con, em đang học tập, công tác tại nước ngoài khi có kế hoạch về nước phải thông báo sớm, kịp thời, triển khai các biện pháp cách ly, đảm bảo an toàn, phòng ngừa lây chéo. Các cấp, ngành, địa phương cần nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, chủ động, tự giác trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh Quảng Ninh đã thiết lập 10 chốt trạm kiểm soát y tế tại vùng giáp ranh với các tỉnh, thành phố lân cận nhằm kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 xâm nhập.

Thêm 9 ca mắc Covid-19 mới ở Việt Nam

23h40 ngày 19/3, Bộ Y tế thông báo thêm 9 ca mắc Covid-19, trong đó có 4 ca ở Hà Nội, 2 ở TP.HCM, 2 ở Bạc Liệu và 1 ở Kon Tum.

Ca số  77 (BN77): Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, ở Nhân Chính, Hà Nội, là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 17/3 trên chuyến bay QR976.

Ca số 78 (BN78): Bệnh nhân nam, 22 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 17/3 trên chuyến bay EK394.

Ca số 79 (BN79): Bệnh nhân nữ, 48 tuổi, ở Đông Hải, Bạc Liêu. Bệnh nhân sống tại Anh gần 2 năm nay. Ngày 14/3, bệnh nhân từ London, Anh đi Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates, số hiệu EK4, số ghế 72J. Sau đó, người này về Việt Nam ngày 15/3 trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates, số hiệu EK392, số ghế 33J.

Ca số 80 (BN80): Bệnh nhân nam, 18 tuổi, ở Đông Hải, Bạc Liêu, con của bệnh nhân thứ 79. Bệnh nhân sống cùng mẹ tại Anh gần 2 năm nay. Ngày 14/3, bệnh nhân cùng mẹ từ London, Anh đi Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates, số hiệu EK4, số ghế 72J, sau đó về Việt Nam ngày 15/3 trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates, số hiệu EK392, số ghế 33J.

Ca số 81 (BN81): Bệnh nhân nam, 20 tuổi, ở Konplông, Kon Tum. Ngày 14/3, bệnh nhân từ Paris, Pháp lên chuyến bay của hãng hàng không AirFrance, số hiệu AF258, số ghế 44L, về Việt Nam ngày 15/3. Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh, được chuyển cách ly tập trung tại quận 12, được lấy mẫu bệnh phẩm.

Ca số 82 (BN82): Bệnh nhân nữ, 16 tuổi, ở quận 5, TP.HCM. Ngày 14/3, bệnh nhân cùng mẹ từ London, Anh đi Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates, số hiệu EK30, số ghế 12B, sau đó về Việt Nam ngày 15/3 trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates, số hiệu EK364, số ghế 7K.

Ca số 83 (BN83): Bệnh nhân nữ, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Trong 14 ngày trước nhập cảnh, bệnh nhân đi Phuket – Thái Lan, sau đó từ Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ lên chuyến bay của hãng hàng không Turkish Airline, số hiệu TK162, số ghế 14K về Việt Nam ngày 15/3.

Ca số 84 (BN84): Bệnh nhân nam, 21 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội, là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 18/3 trên chuyến bay VN54.

Ca số 85 (BN85): Bệnh nhân nam, 20 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội, là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 18/3 trên chuyến bay VN54.

122 trường hợp nghi mắc Covid-19 đang được cách ly, theo dõi

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 20/3, Việt Nam ghi nhận 85 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện, 69 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện. Tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ là 4.288. Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 122.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, cách ly là 41.918 (trong đó cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 34.443). Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn là 14.950, với số mẫu âm tính là 14.865.

Hai nhan vien y te dau tien o Viet Nam mac Covid-19 hinh anh 3 Dau_hieu.jpg

Ngày làm việc của nhân viên y tế ở khu cách ly dịch Covid-19 “Điều mong muốn lớn nhất là dịch bệnh được kiểm soát để những người cách ly về với gia đình, chúng tôi về nhà sau mỗi ca trực”, các điều dưỡng tại trung tâm cách ly quận 7 chia sẻ.

Phương Mai – Phương Anh