Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận hối lộ vắng mặt tại phiên xét xử: “Yếu lắm rồi, sợ không qua khỏi”

Cấp dưới trộm cắp tài sản, Nguyễn Chí Phương (cựu Trưởng Công an TP. Thanh Hóa) nhận hối lộ 260 triệu để bỏ qua vụ việc nhưng không thành. Sự việc vỡ lở, Nguyễn Chí Phương hầu tòa với tội danh “Nhận hối lộ”.

Ngày 18/3, theo lịch sẽ diễn ra phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Chí Phương (cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an TP. Thanh Hóa) về tội Nhận hối lộ. Tuy nhiên, trước giờ diễn ra phiên tòa, gia đình bị cáo Nguyễn Chí Phương có đơn đề nghị xin hoãn phiên tòa gửi kèm các giấy tờ chứng minh bị cáo đang ốm, phải nhập viện.

HĐXX phiên tòa sau đó đã họp và quyết định hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Chí Phương.

Trước đó, báo Người Lao Động đưa tin, cựu đại tá Nguyễn Chí Phương, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa – người bị khởi tố về tội “nhận hối lộ” đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực ở Thanh Hóa, với thông tin từ một vị lãnh đạo bệnh viện là “sức khỏe anh ấy thấy yếu lắm rồi”.

Sáng 5-7, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận với về việc cựu đại tá Nguyễn Chí Phương, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa – người đã bị Bộ Công an tước danh hiệu Công an nhân dân, bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố về tội “nhận hối lộ”, đang nằm điều trị bệnh tại bệnh viện.

“Anh Phương điều trị bệnh ở đây lâu rồi. Trước đó, anh ấy nhập viện điều trị khá lâu, sau đó được gia đình và ngành công an có đề nghị đưa ra Hà Nội kiểm tra, điều trị. Hiện anh ấy đã quay lại và đang điều trị tại bệnh viện. Sức khỏe anh ấy thấy yếu lắm rồi”- vị lãnh đạo này thông tin.

Khi được hỏi ông Nguyễn Chí Phương bị bệnh gì, tình hình bệnh tình thế nào? Vị lãnh đạo này cho biết không rõ, vì không thuộc chuyên môn.

Bị bắt về tội nhận hối lộ, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa đột quỵ
Theo tìm hiểu của phóng viên, cựu đại tá Nguyễn Chí Phương được cho đang điều trị bệnh tại phòng 1111 tầng 11, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Đây là phòng điều trị theo yêu cầu. Thực tế tại đây cho thấy căn phòng được khóa trái, cửa kính nhưng có rèm che nên không rõ được thông tin bệnh nhân bên trong phòng và sức khỏe của cựu đại tá này ra sao.

Trao đổi với PV, Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP HCM), cho biết việc tạm giam là biện pháp cách li bị can, bị cáo với xã hội trong thời gian nhất định nhằm ngăn chặn hành vi trốn tránh pháp luật, bảo đảm cho việc điều tra, truy tố, xét xử được thuận lợi.

Theo ông Bình, Đối với trường hợp của ông Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa, sau khi được VKSND Tối cao phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam thì ông Phương phải cấp cứu do đột quỵ.

“Nếu ông Phương đang bệnh nặng thì căn cứ theo khoản 4 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác trừ các trường hợp theo quy định tại các điểm a, b, c, d Khoản 4 Điều 119”- luật sư Bình phân tích.

Trong trường hợp cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa mắc bệnh hiểm nghèo cần điều trị lâu dài, theo luật sư Bình, căn cứ Điều 247 Bộ luật Tố tụng hình sự thì VKS quyết định tạm đình chỉ vụ án trong các trường hợp: Khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị can bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo thì có thể tạm đình chỉ vụ án trước khi hết thời hạn quyết định việc truy tố…

Căn phòng điều trị được khóa trái, cửa kính nhưng có rèm che nên không rõ được thông tin bệnh nhân bên trong phòng và sức khỏe của cựu đại tá này ra sao.
“Quyết định tạm đình chỉ vụ án phải ghi rõ lý do, căn cứ tạm đình chỉ vụ án, các vấn đề khác có liên quan và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này. Đây là việc tạm thời chấm dứt hoạt động tố tụng cho đến khi có quyết định phục hồi điều tra. Tuy nhiên, ông Phương là người có chức vụ quyền hạn lại vi phạm pháp luật, do đó việc có hay không có bệnh hiểm nghèo cần phải minh bạch đến nhân dân”- luật sư Bình nhấn mạnh.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 25-1, Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố Quyết định số 558 (ngày 25-1) của bộ trưởng Bộ Công an về việc tước danh hiệu công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương, trưởng Công an TP Thanh Hóa.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công an, hành vi nhận tiền từ ông Đỗ Đức Hiếu (nguyên cán bộ thuộc Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa) của đại tá Phương là có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ nên Thanh tra Bộ Công an kiến nghị Bộ Công an thi hành kỷ luật với hình thức tước danh hiệu công an nhân dân đối với đại tá Phương.

Tổng hợp