Công chúa Huawei sẵn sàng hy sinh 2 biệt phủ triệu đô để tại ngoại

 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, tại phiên xét xử ở Tòa án tối cao British Columbia, Canada hôm 7.12, luật sư David J. Martin cho biết giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu hiện sở hữu 2 căn biệt thự trị giá hàng triệu USD có thể được xem như tài sản thế chấp cho đề nghị tại ngoại.

Giám đốc tài chính Huawei đưa 2 căn biệt thự 'triệu đô' vào yêu cầu tại ngoại
Giám đốc tài chính Huawei đưa 2 căn biệt thự ‘triệu đô’ vào yêu cầu tại ngoại

Bà Mạnh đã bị bắt giữ hôm 1.12 tại sân bay Vancouver với các cáo buộc che giấu mối liên kết với công ty Skycom bán thiết bị cấm cho Iran và “âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính”. Giám đốc tài chính Huawei đang đối mặt nguy cơ có thể bị dẫn độ về Mỹ để xét xử và chịu mức 30 năm tù giam nếu bị kết án. Sự việc trên đã làm xáo trộn thị trường toàn cầu và kích động cơn “giận dữ” từ Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ vừa thống nhất đình chiến thương mại.

Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, ông David J. Martin đã đưa ra một số lý do trước tòa án để yêu cầu bà Mạnh được tại ngoại. Ông miêu tả chi tiết bệnh tình của bà Mạnh, nói rằng bà là một bệnh nhân sống sót sau căn bệnh ung thư, từng trải qua nhiều lần phẫu thuật, bị huyết áp cao trầm trọng, mất ngủ triền miên và cần được chăm sóc y tế hàng ngày để theo dõi sức khỏe.

Bloomberg cũng dẫn lời Mạnh Vãn Châu trong một bản khai nói rằng: “Tôi tiếp tục cảm thấy không khỏe và lo ngại về sức khỏe của mình ngày càng xấu đi trong quá trình bị giam giữ. Tôi hiện gặp khó khăn trong việc ăn các đồ ăn đặc và phải thay đổi khẩu phần ăn để kiểm soát các vấn đề này. Bác sĩ riêng đã kê cho tôi thuốc uống hằng ngày trong nhiều năm”.

Bên cạnh đó, mối liên hệ sâu sắc của gia đình giám đốc tài chính Huawei tại Vancouver cũng được nhóm luật sư tích cực nêu ra trong nỗ lực giúp bà Mạnh tại ngoại. Luật sư Martin nói trong phiên điều trần tại Tòa án Tối cao: “Thân chủ của tôi có thẻ chăm sóc y tế, thẻ căn cước British Columbia, sổ bảo hiểm xã hội và nhiều mối liên kết mật thiết với Canada”.

CFO Huawei bị còng tay chân như trọng phạm: Báo TQ tố Canada cố tình “dàn dựng” để chiều lòng Mỹ

Trong mô tả của luật sư Martin, Vancouver là nơi bà Mạnh Vãn Châu mua nhà, dạy dỗ con cái và sinh sống ít nhất vài tuần trong lịch làm việc bận rộn mỗi năm.

Bà Mạnh và chồng Lưu Hiểu Tông hiện sở hữu hai căn biệt thự ở Vancouver. Giấy tờ thế chấp của cả hai căn nhà đều do ngân hàng HSBC chi nhánh Canada nắm giữ.

Hai căn biệt thự của vợ chồng Mạnh Vãn Châu tọa lạc tại số 28 đại lộ phía Tây, khu phố Dunbar và đường Matthews, khu Shaughnessy.

Căn nhà ở số 28 đại lộ phía Tây được mua hồi tháng 10.2009 trị giá khoảng 4,2 triệu USD. Còn căn ở đường Matthews trị giá 12,2 triệu USD được mua vào tháng 5.2016.

Theo lời khai của Mạnh Vãn Châu, bà trở về Trung Quốc cách đây 9 năm nhưng một số thành viên gia đình tiếp tục ở lại Canada nhiều năm sau đó. Con trai 16 tuổi của bà với người chồng đầu tiên đã từng học ở Vancouver từ năm 2009 đến 2012. Con gái 10 tuổi với người chồng thứ hai Lưu Hiểu Tông cũng từng học mẫu giáo ở Vancouver trong thời gian ông Lưu theo học thạc sĩ tại đây.

Luật sư Martin tiết lộ thêm: “Bà ấy thừa nhận sau năm 2012, con cái không còn cư trú ở Vancouver nhưng bọn trẻ vẫn dành nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng nghỉ hè ở thành phố”. Ông cho biết, bà Mạnh còn một cậu con trai 14 tuổi hiện sống ở Hong Kong cùng chồng cũ và một con trai là lập trình viên, 20 tuổi. Còn người chồng hiện tại, Lưu Hiểu Tông và cô con gái đang sống tại Thẩm Quyến, Trung Quốc.

Về mặt giấy tờ, nơi sinh sống của gia đình Mạnh Vãn Châu khá phức tạp song đối với các gia đình giàu có ở Trung Quốc, việc mua nhà, cho con cái sinh sống và du học tại các quốc gia có điều kiện tốt như Mỹ và Canada là điều hoàn toàn bình thường.

Phiên điều trần tại ngoại cho bà Mạnh Vãn Châu dự kiến ​​sẽ diễn ra trong cả ngày 10.12 (giờ Canada), khi các luật sư của bà mời đến các nhân chứng, trong đó có các nhân viên an ninh. Về phần mình, các công tố viên sẽ tập trung vào tài sản của bà Mạnh và cha của bà ước tính trị giá 2 tỉ USD để xác định về cơ hội bỏ trốn của giám đốc tài chính Huawei.

Cũng theo một số công tố viên, bà Mạnh hoàn toàn có động cơ để bỏ trốn về nước, vì Trung Quốc không hề có hiệp ước dẫn độ với Mỹ cộng thêm các mối quan hệ có thể giúp bà tự do tại đó. Nhưng các luật sư của giám đốc tài chính Huawei khẳng định thân chủ của mình chẳng có lý do gì để “chạy trốn” trong khi bà hoàn toàn vô tội.

Theo Một Thế giới