Giá phải trả cho chủ quan của Mỹ: Gần 60.000 dân NewYork ước tính thiệt mạng vì Cô-Vi khi đạt đỉnh

Giá phải trả của chủ quan và thả nổi.

“Live now”, ngay bây giờ trong ngày thứ 2 liên tiếp đọc thông điệp toàn thành phố. Cuomo nói: “Không phải đoán, đây là điều sẽ tới. Hay nói cách khác, đây là thảm hoạ, biết trước kết cục và còn 45 ngày tới đỉnh điểm”.

Thông tin tiếp:

* NewYork City có 19.5 triệu người.

* Trong đó, 239.000 đến 733.000 người sẽ nhiễm Covid-19.

* 15-19% sẽ chuyển biến nặng phải nhập viện.

* Khi đó, sẽ cần tới 55.000 – 110.000 giường; và 18.600 – 37.200 ICUs (khả năng điều trị cho bệnh nhân, tức 6 – 13 lần khả năng hiện có của Mỹ)

Tuy vậy, còn một con số nữa đã bị hoặc cố tình được bỏ qua:

* 1 – 8% số mắc bệnh sẽ tử vong. Như vậy, đỉnh điểm trận dịch Covid-19 này sẽ cướp đi mạng sống của gần 60.000 người dân NewYork. Một con số thật kh.ủ.ng kh.i.ế.p.

Vậy là riêng 1 thành phố, 45 ngày nữa, Chúa sẽ gọi tên ai?

Theo tính toán của Giáo sư Mark Handley, ĐH UCL, thì các thành phố của Mỹ còn 10-18 ngày nữa là giống tình hình Italia hiện nay.(tính theo đơn vị ca nhiễm/triệu dân). Nên, đỉnh dịch 45 ngày tới thật khó hình dung

Chủ quan đang dần biến thành hoảng loạn. Chuyện tếu thành sợ hãi khi biết đồng hồ đang điểm.

Hãy nhớ: Đây không phải dự đoán, đây là sự đã rồi, và chỉ là đang tới. Nói cách khác, với hàng nghìn đến hàng chục nghìn người chỉ trong 1 thành phố: COVID-19 giờ là án tử được biết trước. Bi ai hơn, sẽ không có đám t.a.ng và từ biệt nào cả.

Còn một điều rất khác biệt nữa. Chi phí để chữa Covid-19 ở Mỹ lên đến 35.000 USD, trong khi ở Việt Nam miễn phí từ a-z, được chăm sóc đặc biệt lại được cung cấp ngày 3 bữa miễn phí. Nhiều người cứ nói Mỹ thương dân, dịch bệnh phát cho dân mỗi người 1.000 USD, xin thưa, thử vô diện cách ly hay nhiễm bệnh thì mới thấy 1.000 USD đó làm được gì nhé.

Coi đi, trong những ngày đất nước gồng mình chống đại dịch, người dân càng tin tưởng những quyết sách của Chính phủ và các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương trong công tác chăm lo cho dân.

Ai cũng thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lo bạc đầu, mặt mũi bơ phờ, một ngày 8 lần họp xuyên trưa tới tận khuya để chỉ đạo nhanh và kịp thời xuống tận các địa phương. Ai cũng nhìn thấy phó Thủ tướng chạy như con thoi từ tỉnh này tới tỉnh kia để đôn đốc, uỷ lạo cán bộ, ủng hộ tinh thần bà con nhân dân. Nét mặt người nào người nấy đều hằn thêm mấy vết chân chim, tóc bạc thêm vì đầu óc lúc nào cũng căng thẳng, 2 tháng rồi chưa có được một nụ cười nào, chưa có được giây phút nào nghỉ ngơi thực sự.

Cảm ơn Chính phủ Việt Nam. Các bác cứ thật quyết liệt và quyết liệt hơn nữa. Đâu phải là chuyện của Index 700 hay 500. Dịch qua, năm sau vacinne có, ta sẽ làm lại bằng 10 hôm nay.

Thiên đường thế giới hiện chính là đây chứ đâu nữa.

Tổng hợp