Có cho vàng thì Trung Quốc cũng không dám tấn công Việt Nam lúc này

Nhiều bạn inbox cho tôi lo lắng về tin đồn Trung quốc đang nắn gân Việt Nam, thậm chí có người lo lắng Trung quốc có thể tấn công Việt Nam bất ngờ. Cơ sở của nó là việc phát hiện quả ngư lôi trên biển cũng như thông tin Tập đoàn 75 Lục quân Trung Quốc vừa có cuộc diễn tập thực binh tại phía Đông tỉnh Vân Nam, nơi giáp giới các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của Việt Nam nhằm mô phỏng tấn công một nước “láng giềng X”. Tập đoàn quân 75 được thành lập tháng 4/2017 trên cơ sở Tập đoàn quân 41 của Quân khu Quảng Châu và một phần Tập đoàn quân 14 của Quân khu Thành Đô – cả hai đơn vị này đều đã tham gia cuộc chiến biên giới Việt- Trung năm 1979.

Về các quả ngư lôi thì các cơ quan chức năng sẽ có câu trả lời cũng như việc tập trận, tuy nhiên căn cứ vào những diễn tiến của cuộc chiến Mỹ Trung thì tôi cho rằng việc Trung quốc nắn gân Việt Nam hay là muốn tấn công là hoàn toàn không có cơ sở.

Thứ nhất, cuộc chiến Mỹ Trung đang diễn ra, Trung quốc đang phải căng mình ra lo vấn đề nội bộ của họ, nên họ sẽ không còn tâm trí nào lo nắn gân các quốc gia láng giềng. Đó là logic thông thường.

Hai là, hai bên Mỹ Trung đang trong vòng đàm phán, tiến tới những thỏa thuận lớn lao với vận mệnh dân tộc Trung Hoa, họ không thể đơn phương hành động những việc khác để bị đánh giá là thiếu thiện chí với Mỹ. Bởi vì nắn gân Việt Nam chẳng qua là nắn gân Mỹ.

Ba là, cuộc chiến tranh lần này không phải là cuộc chiến tranh bình thường như muôn vàn cuộc chiến tranh khác trước đây mà nó là cuộc chiến tranh để đưa Trung quốc thành “nước tử tế”, nên sự cay cú của Ban lãnh đạo Trung quốc sẽ rất ít hoặc không có. Ngay như khi Bắc Hàn tiến tới bắt tay với Mỹ mà Trung quốc còn không can thiệp nói chi Việt Nam.

Đó là 3 cơ sở để tôi khẳng định Trung quốc không thể đang nắn gân hay có ý định tấn công Việt Nam. Hay nói cách khác có cho vàng thì Trung quốc cũng không dám tấn công Việt Nam vào lúc này.

Cũng hôm qua một người bạn khuyên tôi nên viết gì về quả ngư lôi nhưng tôi bảo không có gì quá quan trọng. Nhưng tôi thấy có vẻ nguy hiểm khi người dân cứ vây quanh quả ngư lôi, tôi lo tính an toàn về mặt chất nổ.

(Theo Tran Dinh Thu)