Chuẩn bị lễ hội đâm trâu, xã nghèo thu mỗi hộ dân 300.000 đồng

 

Để chuẩn bị cho lễ hội đâm trâu dự kiến tổ chức vào tháng 11, một xã nghèo ở Thừa Thiên – Huế vận động mỗi hộ dân đóng 300.000 đồng.

Chuẩn bị lễ hội đâm trâu, xã nghèo thu mỗi hộ dân 300.000 đồng
Chuẩn bị lễ hội đâm trâu, xã nghèo thu mỗi hộ dân 300.000 đồng

Ngày 28/8 trả lời PV VTC News, ông Lê Văn Hoà – Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) xác nhận thông tin, chính quyền xã này đang vận động mỗi hộ dân đóng 300.000 đồng để lấy kinh phí tổ chức lễ hội đâm trâu dự kiến diễn ra vào tháng 11.

Theo ông Lê Văn Hoà, lễ hội đâm trâu là lễ hội truyền thống và là nét văn hoá đặc trưng của bà con dân tộc Pa – Hy tại xã.

Trước đây, theo dự kiến, 5 năm sẽ tổ chức lễ hội một lần nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, không có kinh phí tổ chức nên dự kiến sẽ tổ chức 10 năm một lần. Lần gần đây nhất địa phương tổ chức lễ hội đâm trâu là tháng 11/2008.

Năm nay, theo dự kiến, các già làng, trưởng bản tại địa phương này đã tổ chức họp và thống nhất tổ chức lễ hội đâm trâu diễn ra vào ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11 sắp tới.

“Sau khi các già làng, trưởng bản đồng ý phương án, chính quyền xã đại diện đứng ra vận động bà con đóng góp 300.000 đồng/hộ để làm kinh phí tổ chức lễ hội đâm trâu”, ông Lê Văn Hoà thừa nhận.

Nợ đầm lễ hội đâm trâu

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, nhiều hộ dân xã Hồng Tiến lại không đồng tình với việc xã thu 300.000 đồng/hộ dân để tổ chức lễ hội đâm trâu. Theo họ, do kinh tế khó khăn, việc xã thu với số tiền như vậy là quá lớn.

Liên quan đến thông tin này, ông Lê Văn Hoà – Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết, sau khi có kế hoạch tổ chức lễ hội đâm trâu, chính quyền xã đã tuyên truyền vận đồng bà con đóng góp khoản thu nêu trên.

Theo ông Hoà, toàn xã Hồng Tiến có 347 hộ dân, đa số các hộ đều đồng ý đóng và hiện tại xã đã thu được tiền của 50 hộ.

Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến thừa nhận, việc thu các khoản này xã chưa thông báo lên lãnh đạo UBND thị xã Hương Trà và Sở Văn hoá Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế.

“Khi nào thu xong và có kế hoạch tổ chức rõ ràng chính quyền địa phương sẽ báo cáo lên cấp trên”, ông Lê Văn Hoà nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Ty – Chủ tịch UBND xã thị xã Hương Trà cho biết, sau khi nắm được thông tin, chính quyền thị xã Hương Trà đã cử một Phó Chủ tịch UBND thị xã về kiểm tra và cho đình chỉ toàn bộ lễ hội.

Được biết, trước đây, Thừa Thiên – Huế tồn tại tập tục này ở 2 huyện miền núi A Lưới và Nam Đông.

Tuy nhiên, cho rằng việc tổ chức lễ hội đâm trâu với nhiều hình ảnh man rợ, bạo lực là trái với chủ trương của ngành văn hóa nên các ban ngành tỉnh này đã nỗ lực vận động 2 huyện không tổ chức.

(Theo VTC News)