Bộ Quốc phòng nói gì về tin tàu hải cảnh Trung Quốc trang bị pháo 76 ly?

Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho hay, thông tin các tàu hải cảnh Trung Quốc được trang bị pháo 76 ly chưa được kiểm chứng.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam /// Ảnh Lê Hiệp
Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Quốc phòng sáng nay, 3.7, trước câu hỏi phóng viên đặt ra về việc gần đây có thông tin cho biết lực lượng hải cảnh (cảnh sát biển) Trung Quốc đã được trang bị pháo hạng nhẹ thay vì vòi rồng, pháo nước trên biển. Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam có kế hoạch nâng cấp trang thiết bị của mình để phù hợp với tình hình mới không? Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết tình hình trên biển hiện nay rất phức tạp, từ vùng biển Tây Nam cho tới vùng Biển Đông. Tuy nhiên, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam vẫn bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và những điều ước mà nước ta đã ký kết cùng với các nước, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982.

Liên quan tới thông tin phóng viên nêu, ông Quyết cho hay, theo quy định quốc tế, các tàu cảnh sát biển làm nhiệm vụ thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh chủ quyền bằng biện pháp dân sự. Do vậy, các tàu của cảnh sát biển chỉ trang bị các pháo từ 23 ly trở xuống.

“Hiện nay có thông tin các tàu hải cảnh của Trung Quốc trang bị pháo 76 ly hoặc lớn hơn, tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức về các thông tin này. Thông tin các tàu Trung Quốc thay súng bắn nước bằng bắn pháo cũng chưa có thông tin cụ thể”, ông Quyết cho hay.

Cũng theo Phó chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, hiện các tàu cảnh sát biển của Việt Nam đang được trang bị pháo từ 23 ly trở xuống để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp dân sự, biện pháp pháp luật, theo chức năng, nhiệm vụ quy định của cảnh sát biển.

Lực lượng buôn lậu trên biển dùng mọi thủ đoạn để mua chuộc

Liên quan tới tình hình chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại trên biển, thiếu tướng Doãn Bảo Quyết cũng cho hay, đây là công cuộc cực kỳ khó khăn.

“Vì lợi nhuận kinh tế, tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại trên biển dùng mọi thủ đoạn từ mua chuộc tới đe dọa, uy hiếp tinh thần, tác động tới tâm tư, tình cảm, cuộc sống của cán bộ chiến sĩ”, ông Quyết nhìn nhận.

Mặc dù vậy, theo ông Quyết, trong thời gian qua, lực lượng cảnh sát biển vẫn xác định đây là mặt trận chiến đấu của toàn lực lượng; không có cán bộ, đảng viên nào vi phạm trong trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trên biển, bị xử lý kỷ luật.

Cũng theo thông tin từ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, chỉ trong 6 tháng đầu năm, cảnh sát biển đã bắt giữ, xử lý 39 tàu, 169 đối tượng, thu giữ hơn 6.800 tấn than, trên 10 triệu lít xăng, 727 tấn quặng sắt, 1.485 tấn clinker, 7 khẩu súng hơi, 4 hộp đựng đạn súng hơi cũng nhiều loại hàng hóa khác như ti vi, tủ lạnh, rượu ngoại…

Theo Thanh Niên