Bố già Trump đã chiến thắng vẻ vang Chủ tịch Tập sau 2h30′ áp đảo tinh thần!

Thượng đỉnh Trump – Tập đã diễn ra hôm nay, tại Buenos Aires, Argentina, sau khi thượng đỉnh G20 kết thúc, mà tin tức cho biết là “rất tốt đẹp”.Cuộc gặp dự định diễn ra hơn 1 tiếng, nhưng đã kéo dài tới 2 tiếng rưỡi. Cả hai lãnh đạo và các trợ lý hàng đầu đều ăn thịt bò sirloin nướng, uống rượu malbec, kết quả là hai bên đều hài lòng sau buổi gặp với cái deal mới là ngưng chiến. Một nguồn tin cho báo chí biết: “Phòng ăn vang lên tiếng vỗ tay khi cuộc gặp kết thúc”.

Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc gọi cuộc gặp này là “thân thiện và thẳng thắng”.Tuyên bố của Thư ký Báo chí tòa Bạch Ốc cho biết, Trump – Tập đồng ý không áp thêm thuế mới. Về số hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ Mỹ kim mà Trump dự định tăng thuế 25% thì vẫn giữ ở mức cũ là 10%.

Với Trump, chiến trường thương mại đến đây đã mang lại chiến thắng vang dội, ngược lại với Tập thì việc Trump ngừng áp thuế tiếp tục cũng đã mang lại chiến thắng về mặt TINH THẦN nhưng lại phải trả những cái giá rất đắc để có được điều này.

Để Trump ngưng áp thuế thì Tập phải đánh đổi bằng việc chấp nhận những điều khoản ÁP ĐẶT của Trump mà 02 điều cốt tử là THƯƠNG MẠI CÔNG BẰNG & MINH BẠCH BẢN QUYỀN. Tức Trung cộng phải mở cửa thị trường tự do và ngưng sản xuất, xuất khẩu những mặt hàng có được từ c.ư.ỡ.ng b..ức chuyển giao công nghệ, ă.n c.ắp sở hữu trí tuệ, đặc biệt là ngưng bảo hộ của nhà nước với các doanh nghiệp.

Những điều khoản áp đặt của Trump đã được Tập đáp ứng sẽ là chiến thắng tinh thần tức thì của Tập nhưng lại là những liều t.h..u.ốc đ.ộ.c ngấm từ từ làm hoại tử lục phủ ngũ tạng của nền kinh tế cũng như chính trị của Trung cộng. Nói cách khác Tập dâng cho Trump con tôm hùm tổ chảng để nhận lại con tép bạc trấn an Đại lục. Việc ngưng đánh thuế của Trump là một cái ÁN TREO của Tập, nếu Tập lộn cà xộn, nói không đi đôi với làm thì Trump sẽ tái khởi động lịnh áp thuế.

Cuối cùng thì Tập đã chọn cái c.h.ế.t từ từ thay vì c.h.ế.t nhanh nếu không nhượng bộ từ 4 đến 5 điều khoản “t.h.u.ốc đ.ộ.c” của Trump. Chiến trường thương mại Mỹ – Trung đã tạm ngưng tiếng s..ún.g nhưng chiến trường trừng phạt t.ộ.i ă.n c.ắ.p công nghệ, ép Trung cộng phải chạy đua v.ũ t.rang, tuân thủ tự do, đảm bảo n.h.ân q.uyề.n, ngưng bẫy nợ, ngưng chiếm đóng trái phép lãnh thổ của nước khác,… sẽ được Trump khởi động.

Dân Trung cộng tạm có niềm vui nho nhỏ vì Trump tạm ngưng áp thuế phần hàng hóa còn lại nhưng nội bộ của Trung cộng sẽ phân hóa mạnh mẽ khi lợi ích nhóm bị xâm hại bởi những điều khoản “t.h.u.ốc đ.ộ.c” của Trump được Tập chấp nhận thực thi.

(TH)