Biết vắcxin không an toàn, Bộ Y Tế vẫn ép chích ngừa cho trẻ em

Mặc dù đã có hai trẻ em bị chết do chích ngừa bằng vắcxin ComBE Five, nhưng Bộ Y Tế vẫn ép các tỉnh “tiếp tục triển khai” khiến tỉnh Bình Định hốt hoảng khi có gần trăm trẻ nhập viện sau khi chích vắcxin này, trong đó có 5 trường hợp nguy kịch.

Ngày 31 Tháng Mười Hai, 2018, nói với báo Thanh Niên, Bác Sĩ Hồ Việt Mỹ, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Bình Định, cho biết từ ngày 25 Tháng Mười Hai đến nay, Khoa Nhi của bệnh viện đã tiếp nhận điều trị 30 ca bệnh nhi sốt cao sau khi chích ngừa vắcxin ComBE Five.

“Hầu hết các trẻ nhập viện đều bị sốt, có cháu sốt rất cao nhưng bệnh viện điều trị kịp thời nên tất cả đã an toàn,” ông Mỹ nói.

ComBE Five là loại vắcxin “5 trong 1” mới của Ấn Độ được Bộ Y Tế mua về chích ngừa 5 loại bệnh truyền nhiễm là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib. ComBE Five thay thế cho vắcxin 5 trong 1 Quinvaxem của Nam Hàn đã ngưng sản xuất để chích cho trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi ở Việt Nam.

Nói thêm với Tuổi Trẻ, Bác Sĩ Hồ Việt Mỹ cho biết trong đợt chích ngừa ComBE Five đầu tiên ở tỉnh này vào Tháng Mười 2018, chích cho hơn 970 trẻ thì có khoảng 60 ca bị sốt, trong đó có 1 ca nặng.

Còn đợt chích từ ngày 25 Tháng Mười Hai đến nay có khoảng 30 trẻ bị sốt cao, trong đó có 3 trẻ sốt nặng, tím tái, khó thở. May mắn cá cháu được điều trị kịp thời, hiện tất cả đã ổn.

Theo ông Hùng, so với loại vắcxin Quinvaxem thì chích vắcxin ComBE Five số trẻ bị sốt cao nhiều hơn.

Ông Hùng cho biết, điều lưu ý đặc biệt là vắcxin ComBE Five thường gây sốt muộn cho trẻ, khoảng 2-3 giờ sau khi chích, trong khi quy định trước nay là nếu trong vòng 30 phút sau chích mà trẻ không có phản ứng gì khác thường thì được cho là “an toàn.”

Bình Định là một trong 7 tỉnh được Bộ Y Tế chọn để “thí điểm chích ngừa” loại vắcxin mới này.

Theo báo Tuổi Trẻ, không riêng gì Bình Định, trong vài ngày vừa qua, liên tiếp có thông tin từ các tỉnh như: Nam Định, Thái Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum báo về là có rất nhiều trường hợp gặp phản ứng sau chích ngừa bằng vắcxin ComBE Five.

Thế nhưng nói với báo Tuổi Trẻ ngày 30 Tháng Mười Hai, ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, cho biết ngoài 12 tỉnh thành đã chích cho gần 70,000 trẻ em trong thời gian qua, Tháng Một, 2019 sẽ có 51 tỉnh thành tiếp tục chích ngừa cho trẻ bằng vắcxin ComBE Five.

“Đây là loại vắcxin có số mũi chích hàng năm rất lớn (khoảng 5 triệu mũi/năm), nhiều nhất trong số các loại vắcxin sử dụng tại Việt Nam.”

Trước đó, hai trẻ em ở Nam Định đã tử vong sau hai ngày được chích ngừa bằng vắcxin ComBE Five mặc dù đã được “khám sàng lọc trước chích” tại Trạm Y Tế.

Sau chích các bé đều được theo dõi 30 phút tại trạm theo đúng quy định và không ghi nhận biểu hiện bất thường trong 30 phút này. Tuy nhiên sau khi về nhà từ 1-2 ngày, thấy trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế. Sáng hôm sau, khi thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa đến bệnh viện huyện nhưng hai bé đã tử vong.

Để trấn an người dân, Bộ Y Tế đã công bố kết luận của Hội Đồng Chuyên Môn của Sở Y Tế Nam Định cho rằng “không có liên quan đến chất lượng vắcxin và thực hành chích ngừa, hai trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân.”

(Theo Nguoi Viet)