‘Ác mộng’ Covid-19 lan ra hàng loạt nước Đông Nam Á từ đền thờ ở Malaysia

Cả Malaysia, Brunei, Campuchia và Singapore đều ghi nhận các ca bệnh Covid-19 liên quan đến một sự kiện tôn giáo ở Kuala Lumpur.

Một buổi cầu nguyện tại Kuala Lumpur ngày 13/3. Ảnh: EPA-EFE

Theo CNN, từ ngày 27/2 đến ngày 1/3, khoảng 16.000 người đã tham dự sự kiện có tên “Ijtima Tabligh” tại nhà thờ Hồi giáo Seri Petaling (thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia).

Khoảng 1.500 người trong số đó là người nước ngoài.

8.682 người đã được xác định, Bộ Y tế Malaysia cho biết.

Malaysia hôm thứ Hai, 16/3, ghi nhận 125 ca mắc Covid-19 mới. 95 ca trong số đó có liên quan đến sự kiện “Ijtima Tabligh”.

Chủ nhật, 15/3, Malaysia có 190 ca nhiễm mới, trong đó có 77 ca bắt nguồn từ “Ijtima Tabligh”.

Tổng cộng, số ca mắc Covid-19 tại Malaysia hiện đã lên tới 553 ca. 60%, tương đương 338 ca trong số đó được xác định có liên quan đến “Ijtima Tabligh”,

Trong khi đó, tại Brunei, phần lớn trong số 54 ca bệnh ở nước này là những người đã tham gia sự kiện “Ijtima Tabligh”, hoặc có tiếp xúc gần với những người dự sự kiện.

Tại Campuchia, trong số 12 ca nhiễm mới được báo cáo hôm thứ Hai, có tới 11 ca bắt nguồn từ sự kiện tôn giáo ở Malaysia.

Tại Singapore, 90 người đã được xác định có tham dự sự kiện nói trên, và 5 người trong số đó đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin hôm thứ Hai tuyên bố phong toả hai tuần trên toàn quốc để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Bắt đầu từ thứ Tư, người nước ngoài sẽ bị cấm nhập cảnh. Người Malaysia sẽ bị cấm đi du lịch nước ngoài. Những người vừa trở về từ nước ngoài phải được kiểm tra và tự cách ly trong 14 ngày.

Tất cả các hoạt động cộng đồng sẽ bị hoãn, các trường học, doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa, ngoại trừ các siêu thị và cửa hàng bán nhu yếu phẩm.

Theo CNN, Kyodo News