17 người chết vì virus corona, ước tính số ca nhiễm có thể sẽ vượt quá 6.000

Trung Quốc đã phong tỏa thành phố 11 triệu dân Vũ Hán vào sáng nay, không ai được rời thành phố dịch bệnh này, trừ trường hợp đặc biệt. Người dân được khuyên ở trong nhà và đeo mặt nạ khi đến địa điểm công cộng.

Báo Tài Tân dẫn lời bác sỹ địa phương ước tính số ca nhiễm có thể sẽ vượt quá 6.000.

17 người chết vì virus corona, Trung Quốc cách ly Vũ Hán - Ảnh 1.
Một bà mẹ kiểm tra khẩu trang của con bên ngoài nhà ga Hán Khẩu ở Vũ Hán – Ảnh chụp màn hình EPA

Số người chết do nhiễm virus corona ở Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi, lên 17 người. Trong hôm nay (23-1), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp hay không.

Ngày 23-1, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin số người nhiễm chủng virus corona mới (coronavirus) gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc đã tăng lên tổng cộng 571 trường hợp. Trong đó, số người chết đã tăng gần gấp đôi, từ 9 người (cập nhật đầu ngày 22-1) lên tới 17 người (cập nhật cuối ngày 22-1).

Theo Hãng tin AFP, Trung Quốc cũng bắt đầu thực hiện nhiều biện pháp để cách ly thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát virus lạ đang lây lan nhanh ra nhiều thành phố khác.

Theo thông báo của Cơ quan kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán, bắt đầu từ 10h sáng hôm nay 23-1 (giờ địa phương), thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc sẽ ‘tạm thời’ ngưng tất cả chuyến bay và chuyến tàu đưa khách rời thành phố nhằm ngăn lây lan dịch bệnh.

Chính quyền đã yêu cầu dân địa phương không rời khỏi thành phố 11 triệu dân này “nếu không có lý do đặc biệt”. Các dịch vụ xe buýt, xe buýt nội thành và tàu điện cũng tạm ngưng.

Chính quyền cũng sẽ kiểm tra tất cả phương tiện đi vào Vũ Hán để ngăn mang động vật hoang dã vào đây. Chủng virus corona mới gây ra các triệu chứng tương tự bệnh viêm phổi được tin lần đầu tiên bùng phát tại một chợ hải sản ở Vũ Hán hồi tháng 12-2019.

Nhằm tránh lây lan dịch bệnh nghiêm trọng, phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế và sức khỏe quốc gia Trung Quốc, ông Lý Bân (Li Bin) khuyến nghị: “Không đến Vũ Hán, không rời Vũ Hán”.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết trong hôm nay, họ sẽ quyết định có tuyên bố “Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế” (PHEIC) liên quan tới chủng virus corona đang lây lan ở Trung Quốc hay không. Nếu tuyên bố, đây sẽ là PHEIC lần thứ 6 được đưa ra trong thập niên qua, theo hãng tin Reuters.

Hiện nhiều sân bay châu Âu từ London (Anh) tới Matxcơva (Nga) đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa để ngăn chủng virus corona mới xâm nhập. Bộ Y tế Ý cho biết sẽ áp dụng kiểm tra thân nhiệt đối với các hành khách đi trực tiếp từ Vũ Hán tới sân bay Fiumicino ở Rome.

Tuổi Trẻ