ZTE Trung Quốc cung cấp công nghệ để chính quyền Maduro giám sát người Venezuela

Theo Daily Caller đưa tin, “Thẻ căn cước vạn năng” hay “thẻ tổ quốc” (Carnet de la Patria) là công cụ để Maduro sách nhiễu ép buộc người dân Venezuela khuất phục sự thống trị độc tài của mình. Hiện có hơn một nửa dân số Venezuela sử dụng loại “Thẻ tổ quốc” này, công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc chính là đơn vị cung cấp toàn bộ công nghệ cho loại thẻ này.

Trung Quốc đang lợi dụng công nghệ của ZTE để thúc đẩy hệ thống “tín nhiệm xã hội” nhằm giám sát hoạt động và hành vi của từng người dân Trung Quốc suốt 24 giờ. Cũng giống như Venezuela, mục đích của họ đều là muốn kiểm soát “tâm trí và suy nghĩ” của người dân. Không tha thứ cho việc biểu đạt những ý kiến không được hoan nghênh.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Maduro sử dụng “thẻ tổ quốc” để kiểm soát 18 triệu công dân (một nửa dân số Venezuela). Điều này có nghĩa là chính quyền sẽ theo dõi những bình luận của người dân trên mạng xã hội, để quyết định những ai sẽ được trợ cấp thực phẩm, tiền điện, tiền nước, chiết khấu hoặc giảm giá tiền vé tàu xe, đồng thời ghi lại thông tin chi tiết về tài chính, thậm chí liệu người dân có đủ điểm “tín nhiệm xã hội” để có được các dịch vụ công (ví dụ như hộ chiếu) hoặc như con cái liệu có được vào học các trường tốt hơn.

Chính quyền Venezuela cũng đang sử dụng loại thẻ định danh (ID Card) để tìm hiểu về quan hệ của người dân với đảng phái chính trị, và đảm bảo người Venezuela đi bỏ phiếu. Để đảm bảo họ bỏ phiếu “chính xác”, thẻ định danh này còn được dùng để tạo ra một hệ thống thanh toán di động, cùng sử dụng với “thẻ tổ quốc”, đồng thời kiểm soát những người tuyệt vọng tiếp cận được đồ ăn và thuốc.

Cùng với đó, tất cả những thông tin này đều được thu thập và lưu giữ trong kho dữ liệu trung ương do ZTE xây dựng và nó được cung cấp cho đội ngũ người của ông Maduro sử dụng. Bên cạnh việc ZTE thu được lợi nhuận rõ ràng từ dự án này, Trung Quốc còn lợi dụng hợp tác kinh tế bằng hình thức khác giữa ZTE và Venezuela để duy trì việc họ lấy được dầu mỏ, khoáng sản và các nguyên vật liệu nông sản khác như đậu tương từ Venezuela. Đồng thời cũng xây dựng một thị trường mới cho hàng hóa Trung Quốc

Việc Trung Quốc xuất khẩu thủ đoạn đe dọa đến nhân dân và hệ thống phần mềm “tín nhiệm xã hội” cho chính quyền Maduro nên là mối quan tâm lớn của Mỹ. Được biết, nước Nga của ông Putin cũng đang nghiên cứu hệ phát triển hệ thống này để tăng cường kiểm soát chuyên chế.

Mỹ đang ủng hộ chính phủ trung lập và cánh hữu của Brazil, Colombia, Argentina, Chile dùng các biện pháp đối kháng lại chính quyền Maduro. Bởi dù sao, đây cũng là những nước chịu ảnh hưởng khi chính sách của Maduro thất bại và tạo thành khủng hoảng, hiện có khoảng 3 triệu người Venezuela đang xin tị nạn tại các nước láng giềng. Nhưng Mỹ cũng cần đốc thúc những nước châu Mỹ La Tinh bao gồm cả Mexico, thẩm tra lại hợp đồng hiện đã và sẽ ký kết với ZTE, để tránh sự giám sát của quân đội và tình báo Trung Quốc.

(Theo Tri thuc Viet Nam)